Home » Mẹ mang thai » Dinh dưỡng cho mẹ » 10 bài thuốc dân gian chữa ốm nghén

10 bài thuốc dân gian chữa ốm nghén

Ốm nghén là hiện tượng sinh lý bình thường khi mang thai chứ không phải bệnh tật nên không cần điều trị gì đặc biệt. Tuy nhiên, ốm nghén khiến chị em chúng ta mệt mỏi, có người không ăn được gì, cũng chẳng làm được gì, ai cũng muốn giai đoạn “khủng khiếp” này chóng qua đi.

Một số bài thuốc dân gian gởi đến các mẹ bầu để có thể khống chế được giai đoạn này.

10-bai-thuoc-dan-gian-chua-om-nghen-1

1. Nước mía + gừng tươi

– Nước mía 100ml, gừng tươi 10g.

– Gừng rửa sạch, giã nát, cho vài giọt vào cốc nước mía, quấy đều, hâm nóng rồi uống.

Dùng để trị trường hợp phụ nữ mang thai nôn mửa, miệng đắng khát nước hoặc nôn khan.

2. Cá diếc + sa nhân + gừng tươi

– Cá diếc 1 con, sa nhân 3g, gừng tươi, hành và gia vị vừa đủ.

– Cá diếc đánh vảy, bỏ ruột và mang, rửa sạch, cho sa nhân vào trong bụng cá, đun nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng.

Dùng cho mẹ bầu nôn mửa, tinh thần mệt mỏi, tay chân rã rời, có thể bị phù nhẹ hai chi dưới.

3. Phật thủ + gừng tươi + đường cát

– Phật thủ 10g, gừng tươi 2 lát, đường cát vừa đủ.

– Tất cả hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì đùng được, uống thay trà trong ngày.

Dùng cho thai phụ nôn mửa, ngực bụng đầy tức khó chịu, tinh thần dễ căng thẳng, cáu gắt.

4. Trà gừng + vỏ quýt

– Vỏ quýt 2 miếng, gừng non 3 lát.

– Vỏ quýt tươi rửa sạch, dùng dao cạo lớp màng bên trong, thái thành sợi nhỏ. Gừng rửa sạch, thái sợi nhỏ.

– Đem gừng sợi đun với hai chén nước bằng lửa lớn. Sau khi nước sôi thì để nhỏ lửa, đun khoảng 5 phút rồi bỏ vỏ quýt vào đun thêm 20 phút.

– Mẹ bầu dùng nước này uống như trà và uống khi còn nóng nhé!

Lưu ý: Gừng và các chế phẩm từ gừng đã tỏ ra có hiệu quả đối với phụ nữ có thai. Tuy nhiên gừng mang tính nóng, do đó các mẹ bầu nên sử dụng ít để tránh hiện tượng táo bón nhé.

5. Nước me

– 30 gr me, 300ml nước, 10gr đường trắng.

– Me cạo vỏ, cho vào nồi nấu với nước, đun sôi kỹ còn 200 ml, chắt nước bỏ bã. Cho đường trắng vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày. Uống trong vài ba ngày liên tiếp.

Công dụng: chống nôn ọe trong thời gian đầu mang thai.

6. Chanh tươi

Nhấm nháp một cốc nước lọc trong đó có vài lát chanh tươi cũng là một cách chống buồn nôn hiệu quả. Thậm chí, khi mẹ bầu buồn nôn, hãy ngửi chanh tươi. Các lát chanh tươi cũng sẽ làm mẹ bầu dễ chịu trong giai đoạn nghén ngẩm.

Hoặc các mẹ có thể áp dụng bài thuốc trị ốm nghén bằng chanh dưới đây:

Lấy 500g quả chanh tươi, gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng, trộn đều với đường hoặc mật ong, ướp trong khoảng một ngày, sau đó đun nhỏ lửa cho tới khi cạn nước, để nguội, cho thêm chút đường trắng vào. Đổ tất cả vào lọ thuỷ tinh để dùng dần. Khi có cảm giác buồn nôn thì xúc 1- 2 thìa canh để ăn rất có tác dụng.

7. Bưởi

10-bai-thuoc-dan-gian-chua-om-nghen-2

– 15g vỏ bưởi, 300ml nước.

– Vỏ bưởi rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước thuốc đặc, chia 3 lần uống trong ngày, trước khi ăn 20 phút. Cần uống trong khoảng 3 – 5 ngày để có tác dụng.

8. Nước chanh + nước ép bạc hà + đường

– 1 thìa nước chanh vắt, 1 thìa nước ép bạc hà, 1 thìa đường.

– Pha lẫn với nhau, uống 3 lần mỗi ngày. Đây cũng là một cách đơn giản và hữu hiệu trong việc điều trị chứng ốm nghén.

9. Nước gừng + nước chanh + nước bạc hà + mật ong

– 1/2 thìa nước gừng, 1 thìa nước chanh vắt, 1 thìa nước bạc hà, 1 thìa mật ong.

– Trộn đều các thứ với nhau để uống 3 – 4 lần mỗi ngày.

10. Lá tía tô + vỏ quýt + gừng tươi

– Lá tía tô 20g, vỏ quýt 6g, gừng tươi 3 lát.

– Đem nấu uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.17. Cây thóc lép + gừng tươi.

Cây thóc lép 30g, gừng tươi 10g, nấu nước uống.