Home » Giáo dục trẻ » Những sai lầm cần tránh » 10 sai lầm cha mẹ thường mắc phải

10 sai lầm cha mẹ thường mắc phải

Không có người cha mẹ nào là hoàn hảo. Những lỗi lầm là không tránh khỏi và điều đó không có nghĩa bạn là người cha người mẹ không tốt. Sau đây là 10 sai lầm phổ biến ở các bậc cha mẹ, hãy tìm hiểu để tránh mắc phải và trở thành người cha người mẹ tuyệt vời nhất có thể.

1. Căng thẳng thái quá khi trẻ khóc

Hầu hết cha mẹ đều cho rằng trẻ con khóc là dấu hiệu rằng bạn đã làm gì đó không đúng và cần phải tìm ra cách sửa chữa. Nhưng hầu hết các trường hợp thì không phải là như thế. Đứa trẻ có thể đã được quấn tã và cho ăn đầy đủ nhưng vẫn khóc, đơn giản là vì đó là cách chúng giao tiếp. Khóc có thể coi là một phần không thể thiếu của trẻ con rồi.

be khoc 2

Tuy nhiên nếu đứa trẻ khóc quá lâu mà không thể dỗ được, hay trẻ bị sốt, phát ban, sưng tấy hay bị nôn thì bạn nên đưa bé tới bác sĩ nhi khoa để kiểm tra.

2. Đánh thức trẻ dậy chỉ để cho bú

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng cho trẻ bú 1 lần không đủ cho cả đêm. Trái lại một đứa trẻ sơ sinh có thể, và nên ngủ cả đêm. Không có gì chứng minh rằng trẻ có thể chết đói vì không được cho ăn vào nửa đêm. Hãy cứ để trẻ ngủ, điều đó tốt cho cả bạn và bé.

cho bu

3. Coi thường cơn sốt ở trẻ sơ sinh và nghĩ rằng chúng sẽ tự khỏi.

Nếu trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bị sốt trên 38 độ C (100,4 độ F) thì tức là trẻ đã ở cơn nguy kịch. Nhiều cha mẹ chỉ đơn giản nghĩ trẻ “âm ấm” và dùng Tylenol. Chỉ có duy nhất 1 ngoại lệ đó là trẻ bị sốt trong 24h sau mũi tiêm chủng đầu tiên.

4. Không lắp đặt ghế riêng cho trẻ trong ô tô đúng cách

Nhiều người đặc biệt là những người mới làm cha mẹ không thực sự biết cách lắp đặt ghế riêng dành cho trẻ đúng cách. Điều này có thể phải trả giá bằng cả mạng sống, hãy lưu tâm đến nó.

lam ghe tren o to

5. Xao lãng việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ

Chúng ta đều biết sức khỏe răng miệng là rất quan trọng nhưng lại thường quên mất điều đó ở trẻ. Bạn cần có thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ càng sớm càng tốt. Sử dụng gạc sạch để lâu nướu lợi của trẻ và dùng bàn chải đánh răng khi trẻ lên 1 tuổi.

6. Không để cho trẻ tận hưởng tuổi thơ

Nuôi con đôi khi khiến bạn cảm thấy vất vả và buồn tẻ. Khi quá mệt mỏi cả về thể xác và tinh thần, đôi khi chúng ta ước rằng chúng lớn nhanh để mình được “giải thoát”.

Hãy để cho trẻ tận hưởng tuổi thơ, đó là khoảng thời gian tuyệt vời để vui chơi và khám phá. Khi chúng ta thúc ép trẻ sớm bước qua giai đoạn đó nghĩa là chúng ta đã tước đi của chúng tuổi ngây thơ không thể quay lại một lần nữa.

7. Dạy trẻ cạnh tranh không lành mạnh chỉ vì tính cạnh tranh cao của bạn

Mỗi ông bố bà mẹ đều có một tinh thần cạnh tranh, tuy nhiên đôi khi nó đi quá xa. Ví dụ như con bạn thua trong một cuộc thi bơi và bạn nổi giận vì nghĩ rằng con bạn thua kém bạn bè của nó.

Trẻ con cần biết chăm chỉ và hiểu rằng ước mơ không phải điều dễ dàng và chúng cần nỗ lực để đạt được điều mình muốn. Tuy nhiên, khi chúng ta để cho tinh thần “phải thắng bằng mọi giá” ngấm vào trẻ thì đã làm hỏng mất nhân cách của chúng. Có thể nó chưa bộc lộ khi trẻ còn nhỏ nhưng khi trẻ lớn lên thì đó là vấn đề lớn.

Hãy dạy trẻ biết cạnh tranh trong sự tôn trọng những người khác. Hãy bảo trẻ chúc mừng người chiến thắng khi trẻ thua cuộc. Dạy trẻ ý nghĩa của cạnh tranh lành mạnh.

8. Quên rằng hành động có sức mạnh hơn lời nói

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã dạy trẻ rất nhiều bài học cuộc sống mà quên rằng trẻ sẽ tiếp thu một cách tốt nhất qua chính hàn động của bạn. Bạn phải thực hiện những điều bạn dạy cho trẻ. Trẻ sẽ nghĩ thế nào nếu bạn yêu cầu trẻ dọn phòng ngăn nắp trong khi chính phòng của bạn lại lộn xộn. Hãy là tấm gương cho trẻ noi theo.

cham con

9. Nuôi dạy đứa trẻ bạn muốn chứ không phải đứa trẻ bạn có

Là cha mẹ, chúng ta thường kì vọng quá nhiều vào trẻ. Những kì vọng đó được ấp ủ từ khi đứa bé còn trong bụng mẹ và thậm chí từ khi giới tính của trẻ chưa được xác định. Mọi người cha người mẹ đều mong con cái mình giỏi giang và làm được những điều lớn lao. Nhưng thường thì đứa trẻ sẽ đi ngược lại khuôn mẫu mà cha mẹ đã vạch ra và có thể đi theo chiều hướng mà bạn không thể lường trước được.

Việc của cha mẹ là tìm ra năng khiếu của trẻ và hướng dẫn chúng đi theo hướng đó. Sẽ không có tác dụng nếu áp đặt ước mơ của chúng ta lên trẻ.

10. Tin rằng con mình là hoàn hảo

Các chuyên gia làm việc với trẻ em như các giáo viên hay tư vấn viên tiết lộ rằng ngày nay cha mẹ thường không muốn nghe những điều tiêu cực về con mình. Mặc dù sự thật có thể không như bạn mong muốn nhưng hãy mở lòng ra và lắng nghe. Bạn có thể can thiệp trước khi tình hình ngoài tầm kiểm soát.

Hanh Nguyen