Home » Giáo dục trẻ » Những sai lầm cần tránh » 11 món cấm với bé

11 món cấm với bé

11 món cấm với bé

Cũng không hẳn là cấm tuyệt đối, nhưng những món ăn dưới đây mẹ đừng nghĩ rằng nó vô hại hay tốt cho con. Thực tế đây là những món mẹ không nên cho bé ăn thường xuyên vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con đấy.

1. Những cây xúc xích

Chúng ta thường chọn xúc xích cho bé ăn thường xuyên như một bữa phụ. Thế nhưng, mẹ chỉ nên cho bé ăn xúc xích trong giới hạn thôi, khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần từ ½ đến 1 cây thôi mẹ nhé.

Lý do là xúc xích chứa nhiều muối và chất bảo quản, chất tạo màu nữa. Những chất là khi sử dụng ở mức độ thường xuyên sẽ không tốt cho bé.

11-mon-cam-voi-be-1

Mẹ chỉ nên cho bé ăn xúc xích trong giới hạn

2. Món khoai tây chiên hấp dẫn

Quả thật, khoai tây chiên rất hấp dẫn, không chỉ với trẻ con mà người lớn cũng mê. Khi đến những cửa hàng thức ăn nhanh, chúng ta thấy bé ăn rất ngon lành nên thường chiều con cho ăn nhiều. Tuy nhiên, mẹ cần biết rằng, khoai tây chiên có rất nhiều dầu, muối, lại được chế biến ở nhiệt độ cao nên sinh ra nhiều chất béo thể đồng phân tử.

Nếu tỷ lệ chất béo này chếm từ 5 – 10% tổng lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tim mạch, huyết áp. Lượng muối trong khoai tây chiên còn ảnh hưởng đến chức năng thận nữa.

Vì thế, mức độ giới hạn cho bé là: 1 lần mỗi 2 tháng.

11-mon-cam-voi-be-2

Khoai tây chiên có rất nhiều dầu, muối

3. Những món chứa chất kích thích

Những thức uống như: trà, cà phê, nước tăng lực … đều dễ gây kích thích tới hệ thống thần kinh, khiến nhịp tim của bé đập nhanh, khó ngủ, tâm trạng bất an. Vì thế, hãy giữ con tránh xa khỏi những thực phẩm này mẹ nhé.

Ngoài ra, cần lưu ý thêm rằng có những món mẹ tưởng bổ như sữa ông chúa, nhân sâm cũng cần tránh dùng cho bé trừ khi có chỉ định của bác sỹ đôn y. Vì đây là thực phẩm có chứa thành phần kích thích dậy thì sớm, dễ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé khi sử dụng lâu dài.

4. Nước ngọt

Nước ngọt có ga không hề tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ và cả người lớn nữa. Trong nước ngọt chứa rất nhiều đường, hương vị nhân tạo, các acid làm mòn men răng. Mẹ lưu ý rằng không chỉ nước ngọt có ga mà một số loại nước đóng chai như trà xanh, nước trái cây đóng chai cũng chứa nhiều đường và chất phụ gia, không tốt cho sức khỏe của bé nếu dùng thường xuyên.

Mức độ giới hạn: 1-2 lần/tháng.

11-mon-cam-voi-be-3

Nước ngọt có ga không hề tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ

5. Thực phẩm có chứa chất bảo quản

Những món như thịt hộp, cá muối… đều là những món chứa nhiều chất bảo quản, chất phụ gia và trong quá trình đông lạnh chế biến đã giảm mất thành phần dinh dưỡng nên không nên cho bé dùng.

Vì thế, nếu được mẹ hãy hạn chế tối đa và tăng cường thực phẩm tươi sống cho con.

6. Bột ngọt

Việc lạm dụng bột ngọt có thể làm rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, gây tổn thương cho gan, thận và cản trở sự tăng trưởng của bé. Vì thế mẹ hoàn toàn không nên dùng cho bé dưới 6 tuổi. Để giúp con ngon miệng, mẹ có thể tạo ra vị ngọt tự nhiên cho canh bằng xương, thịt tự nhiên.

7. Mì ăn liền

Mì ăn liền chứa quá nhiều muối so với nhu cầu về muối mỗi ngày của bé. Ngoài ra, trong mì còn chứa hương vị nhân tạo, màu thực phẩm nữa. Mì ăn liền quá ít chất xơ và vitamin. Nếu dùng hàng ngày bé có thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, dễ thừa muối gây ảnh hưởng cho thận.

Mức độ giới hạn: 1 – 2 chén/tháng (mẹ nhớ giảm lượng bột nêm gia vị kèm theo).

8. Thực phẩm có màu tổng hợp và vị ngọt

Bánh, kẹo, đồ uống có chứa chất làm ngọt … đều không tốt cho sức khỏe của bé. Trong những thực phẩm này thường chứa một lượng hóa chất nhất định có thể làm bé dị ứng hoặc ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Mẹ cũng nên tránh cho bé ăn những thức ăn có chứa chất tạo màu tổng hợp vì nếu ăn thường xuyên thực phẩm nhuộm màu bé sẽ mất khả năng tự giải độc cơ thể, xuất hiện đầy bụng, rối loạn tiêu hóa … ngoài ra, khi đi vào các cơ quan của hệ bài tiết, chất tạo màu có thê gây sỏi trong niệu đạo.

9. Thịt nướng

Hầu như bé nào cũng thích thú với món thịt nướng thơm lừng béo ngậy. Tuy vậy, mẹ cần biết rằng khi nướng thịt ở trên than, mỡ nhỏ xuống than sẽ hình thành phân tử hydrocarbure đa thơm vòng (AHA) – đó là chất gây ung thư. Còn nếu nướng ở lò nướng nhiệt độ 80 – 100 độ C, chất creatinin trong thịt sẽ biến thành amin thơm vòng, khi qua gan biến thành chất độc, xuống ruột gây nguy cơ ung thu đại tràng. Chính vì thế, món sườn nướng không thể ăn ngày này qua ngày khác mẹ nhé.

Mức độ giới hạn: 1 lần/tháng.

10. Gan heo

Gan heo là thực phẩm rất giàu vitamin A và chất sắt. Tuy nhiên, mẹ cũng lưu ý rằng gan heo cũng là nơi tập trung những “cặn bã” của sức khỏe. Các ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ẩn ở bộ phận này. Ngoài ra, ở những con heo bị bệnh, gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh. Thêm một nguyên nhân khác là hàm lượng cholesterol trong gan heo rất cao, có thể gây các bệnh như xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn.

Và vì thế mẹ cần lưu ý chọn gan heo có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chỉ cho bé ăn vừa phải (1 – 2 muỗng canh gan đã chế biến/tháng).

11. Trứng muối

Trứng muối là món dễ ăn, rất kích thích vị giác nên ắt hẳn bé rất thích. Nhưng mẹ cần lưu ý rằng, trong trứng muối chứa lượng muối quá nhiều so với nhu cầu hàng ngày của bé.

Ngoài ra, trong quá trình chế biến trứng muối có sử dụng xút, vôi muối, chì oxy hóa để ủ trứng nên không có lợi cho sức khỏe. Bé ăn thường sẽ ảnh hưởng tới gan, thận …

Mức độ giới hạn: nửa quả/tháng.