Home » Bé học mẫu giáo » Dinh dưỡng cho bé » 4 món ăn bài thuốc tốt cho trẻ bị ho

4 món ăn bài thuốc tốt cho trẻ bị ho

Mùa đông là lúc thời tiết vô cùng khắc nghiệt, nên trẻ dễ bị các bệnh về đường hô hấp. Khi trẻ bị ho mẹ cần giữ ấm cơ thể cho bé, cho bé ăn đầy đủ dưỡng chất để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chúng tôi xin chia sẻ cùng các mẹ một số món ăn tốt cho bé bị ho.

Cam hấp muối

4-mon-an-bai-thuoc-tot-cho-tre-bi-ho-1

Dân gian thường dùng cam hấp muối để cải thiện chứng ho đờm ở trẻ. Cách làm như sau: Mẹ dùng một trái cam tươi, sau khi rửa sạch khoét một lỗ nhỏ ở giữa, rồi cho thêm một chút muối vào. Sau đó, đem hấp hoặc nướng cách thủy trong vòng 15 phút, cho trẻ ăn lúc còn nóng. Hoặc mẹ cũng có thể cắt nhỏ vỏ cam, dùng để hãm nước cho bé uống có tác dụng chữa ho hiệu quả.

Hành tây chưng với đường phèn hoặc mật ong

4-mon-an-bai-thuoc-tot-cho-tre-bi-ho-2

Hành tây có tính kháng viêm cao vì thế dân gian cũng dùng hành tây để chữa ho cho trẻ. Cách làm như sau: hành tây lột bỏ vỏ, ngâm với một chút mật ong hoặc đường phèn. Sau đó, đem hấp chín và cho trẻ ăn. Ngoài hành tây hấp, mẹ cũng có thể dùng hành tây nấu cháo, hoặc xào với thịt bò cho trẻ ăn.

Trứng hấp đường phèn

Khi trẻ bị ho, mẹ cũng có thể hấp trứng với đường phèn cho trẻ ăn. Cách làm như sau: trứng vịt 3 quả, lá hẹ 10g, đường phèn 20g. Lá hẹ rửa sạch thái nhỏ rồi cho vào bát lớn cùng với đường phèn, cho trứng vào đánh đều tay. Sau đó, đem hấp cách thủy cho chín. Cho bé ăn lúc đói hoặc vào buổi sáng. Kiên trì cho bé ăn từ 3-5 ngày bệnh sẽ cải thiện đáng kể.

Cháo tía tô

trẻ bị ho

Nguyên liệu gồm:

  • Lá tía tô: 20g.
  • Gừng tươi: 2g.
  • Đường phèn: 20g.
  • Gạo: 50g.

Cách làm:

Lá tía tô rửa sạch, sau đó thái nhỏ, gừng rửa sạch giã nhỏ, gạo vo sạch đem nấu cháo. Khi cháo chín nhừ, mẹ cho thêm đường phèn, gừng và lá tía tô vào đảo đều tay, chờ cháo sôi lại mẹ bắc xuống. Chia làm 2 bữa cho bé ăn trong ngày. Kiên trì ăn từ 3-5 ngày bệnh sẽ cải thiện đáng kể.