Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » 5 mẹo nhỏ giúp bé giã từ tã ban đêm

5 mẹo nhỏ giúp bé giã từ tã ban đêm

5 mẹo nhỏ giúp bé giã từ tã ban đêm

Ngay cả khi bé đã thành thạo việc tự đi vệ sinh vào ban ngày thì bé vẫn có thể mất thêm vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để tự đi vệ sinh vào ban đêm. Vì thế, mẹ cần có những mẹo nhỏ dưới đây để giúp bé dễ dàng rời xa tã giấy vào ban đêm.

1. Hãy hạn chế cho bé nước uống trước khi ngủ

Một mẹo để “thiết lập” giờ giấc đi “tè đêm” phổ biến đó là hạn chế lượng nước uống của bé trong ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Tốt hơn hết, các mẹ nên giảm đến mức tối thiểu lượng nước từ hai đến ba tiếng trước giờ các con lên giường. Chỉ cần đảm bảo con bạn được cung cấp đủ nước trong ngày là được.

2. Mẹ canh giờ gọi bé dậy

Mặc dù một số mẹ cho rằng không nên làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm của trẻ, thì những mẹ khác lại khuyến khích con thức dậy để đi vệ sinh, hoặc trước khi đi ngủ hoặc vào một số khoảng thời gian nhất định ban đêm. Ví dụ, khi bắt đầu giúp bé bỏ tã, bạn nên đặt giờ báo thức khoảng 2-3 tiếng mỗi lần, sau đó mới kéo dài dần ra.

5-meo-nho-giup-be-quotgia-tuquot-ta-ban-dem

Mẹ nên đặt một cái bô trong phòng để bé dễ tiếp cận hơn

3. Hãy tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con

Một mẹo nữa các mẹ nên chú ý khi giúp con tự đi vệ sinh ban đêm đó là phải đảm bảo con có thể dễ dàng vào nhà vệ sinh. Bạn hãy tự đặt các câu hỏi như: “Con có thể vào nhà vệ sinh, tự cởi quần hay tự ngồi bô?”, hay “Con có thể ra khỏi giường và đánh thức bạn dậy kịp lúc?”. Nếu con chưa thể, bạn nên đặt một cái bô trong phòng để bé dễ tiếp cận hơn, điều này sẽ khuyến khích bé tự kéo quần và đi vào bô. Hoặc có thể để đèn ngủ, giúp bé không còn sợ đi vào phòng tắm lúc giữa đêm.

4. Bọc chống thấm cho nệm

Bạn nên đầu tư một tấm bọc chống thấm nước, hoặc có thể mua một tấm thảm không thấm nước đặt ở giường ngủ của con. Những sản phẩm này thường được làm bằng vải không thấm nước, như vậy có thể được giặt sạch dễ dàng nếu bé chẳng may có tè dầm.

5. Mẹ hãy khích lệ và động viên

Hãy tích cực khi dạy con tự đi vệ sinh, đừng chỉ trích hay mắng nhiếc nếu chẳng may bé tè dầm, thay vào đó nên khen ngợi mỗi lần bé thành công. Mỗi buổi sáng thức dậy nếu người bé và nệm chăn đều khô ráo, đó là thành công từ nỗ lực của hai mẹ con rồi đấy.