Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » 5 tuyệt chiêu giúp mẹ dạy bé trai đi vệ sinh đúng cách

5 tuyệt chiêu giúp mẹ dạy bé trai đi vệ sinh đúng cách

Mẹ đang có một bé trai trong nhà và việc dạy bé tự đi vệ sinh (ngồi bô) quả thật có chút ít rắc rối. Hãy tham khảo những bí quyết dưới đây, chúng sẽ giúp bố mẹ cách khuyến khích bé trai đi vệ sinh một mình một cách tự tin.

vệ sinh

1. Bố mẹ hãy kiên nhẫn với bé

Không có một độ tuổi nhất định nào cho việc bé cần biết tự đi vệ sinh, hãy bắt đầu làm việc đó khi bố mẹ nhận ra các dấu hiệu bé đã sẵn sàng. Khi bé đã sẵn sàng, chỉ cần kiên nhẫn và cho bé thật nhiều sự khích lệ mà thôi.

Dấu hiệu thể hiện bé đã sẵn sàng học ngồi bô (thường xuất hiện vào lúc bé khoảng 2 đến 3 tuổi) bao gồm các câu hỏi về phòng tắm và nhà vệ sinh, kiểm soát thời gian đi vệ sinh trong một thời gian dài (kiểm soát bàng quang giỏi hơn), muốn mặc đồ lót, hoặc nói với bạn khi nào bé làm bẩn tã/bỉm.

2. Hướng dẫn bé cách đi vệ sinh

Hãy dạy bé bắt đầu ngồi tiểu trước, rồi sau đó chuyển qua vị trí đứng là lời khuyên được nhiều mẹ áp dụng dạy con trai họ trước khi học đi tiểu đứng.

Ngoài ra, để đơn giản hóa quá trình học hỏi của bé, mẹ có thể sử dụng nắp bồn cầu nhỏ đặt vào bồn toilet, nó sẽ làm cho chỗ ngồi nhỏ hơn nên bé sẽ không bị cảm giác chông chênh khi ngồi. Tuy nhiên việc ngồi bồn cầu còn tùy thuộc vào chiều cao của bé nữa mẹ nhé.

3. Bố hãy là một người thầy

Việc đi tiểu đứng là một thách thức rõ ràng cho các bé trai trong việc tự đi vệ sinh. Khi bé đã sẵn sàng để học cách đứng tiểu, bé nên quan sát người lớn hơn làm ví dụ. Hãy để bé nhìn theo bố hoặc anh trai bé, bởi nhìn thấy người con trai khác như mình sử dụng nhà vệ sinh có thể thúc đẩy sự quan tâm tích cực từ bé.

4. Hãy đặt cho bé một mục tiêu

Ngoài cách quan sát và học hỏi ở người lớn hơn, mẹ có đặt cho bé một mục tiêu chẳng hạn như vòng tròn (vật hình tròn) đặt trong bồn cầu để khuyến khích bé đi đúng chỗ. Điều này ngoài việc giúp bé không đi tiểu lên thành hoặc ra ngoài mà còn giúp bé thấy thích thú để thực hành nữa đấy.

5. Hãy khuyến khích bé

Việc được nhắc nhở và động viên liên tục là rất quan trọng đối với những bé trai học đi vệ sinh đúng chỗ. Sự khích lệ của bố mẹ sẽ giúp bé đủ kiên nhẫn học cách đứng tè trong nhà vệ sinh hoặc đồng ý cho mẹ mặc đồ lót để giữ gìn vùng kín của mình. Mẹ có thể thưởng sticker cho bé mỗi lần bé thành công trong việc tự đi vệ sinh, để bé tự đánh dấu thành tích của mình.