Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc trẻ sơ sinh » 5 vị trí mẹ cần lưu ý khi chăm sóc bé sơ sinh

5 vị trí mẹ cần lưu ý khi chăm sóc bé sơ sinh

Khi bé yêu chào đời, điều đó không chỉ mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho gia đình nhỏ mà với những mẹ trẻ còn có những hoang mang bối rối trong việc chăm sóc con yêu. Để mẹ không phải lo lắng với “muôn vạn câu hỏi vì sao” khi chăm trẻ nhỏ, mẹ hãy lưu vào sổ tay mình những vị trí quan trọng khi chăm sóc bé như dưới đây nhé.

trẻ sơ sinh

1. Rốn bé

Sau khi bé được sinh ra, các y bác sĩ sẽ cắt dây rốn và bọc bằng gạc vô trùng. Sau 1 tuần hoặc 10 ngày cuốn rốn sẽ tự nhiên rơi ra. Vì thế khi tắm bé, mẹ không nên ngâm con quá lâu trong nước nhé.

Sau khi tắm mẹ có thể dùng bông gòn khử trùng thấm cồn loãng rồi lau quanh dây rốn bé và quan sát xem có bị sưng, rỉ nước hay mùi gì đặc biệt để đưa bé đi khám bác sĩ kịp thời.

2. Mắt bé

Chăm sóc đôi mắt bé đúng cách là điều cần thiết phải biết. Bé sơ sinh đặc biệt là dễ bị viêm kết mạc mắt. Trong những trường hợp bình thường, mẹ có thể lau sạch mắt bé bằng nước ấm. Nếu mắt bé hơi đỏ mẹ có thể dùng thuốc nhỏ mắt (nước muối sinh lý 0,9%) 3 lần 1 ngày rửa mắt bé. Mẹ nên mang bao tay để tránh bé quẹt tay vào mắt gây xước nhé.

3. Mông bé

Mông bé sơ sinh thường xuyên phải mặc tã, nếu mẹ chăm sóc không cẩn thận có thể gây hăm, viêm da.

Khi chọn tã giấy, tã vải hay tã giấy, mẹ nên chọn loại thoáng khí, chất liệu mềm, thấm hút tốt. Nếu bé đi ngoài, dùng nước ấm để rửa mông, sau đó dùng khăn khô lau sạch. Nếu bé chỉ đi tiểu, có thể dùng khăn ẩm, khăn ướt nhúng nước ấm để lau.

4. Tai bé

Khi tắm cho bé, mẹ cần tuyệt đối tránh nước tắm tràn vào ống tai ngoài. Nếu lỡ nước vào tai con, mẹ có thể nghiêng đầu bé, giúp nước ra. Hoặc hãy lau nhẹ nhàng với một miếng gạc bông nhưng không đặt miếng gạc chèn ống tai ngoài nhé.

5. Miệng bé

Để giữ cho miệng bé sạch sẽ, đặc biệt là sau khi uống sữa, nhất là đối với bé bú sữa công thức, mẹ có thể cho con nhấm một ít nước ấm. Nếu xuất hiện chất nhầy màu trắng trong miệng bé có thể bị tưa lưỡi, mẹ cần sử dụng thuốc chống nấm, thường xuyên đánh lưỡi nhẹ nhàng cho con khi tắm để phòng tránh mẹ nhé.