Home » Trẻ sơ sinh » Ăn dặm » 6 nguyên tắc để bụng bé vui khi ăn dặm

6 nguyên tắc để bụng bé vui khi ăn dặm

6 nguyên tắc để bụng bé vui khi ăn dặm

Khi bé dần bước sang tháng thứ 6, mẹ bắt đầu lo lắng về vấn đề ăn dặm. Dù chọn cách cho con ăn dặm kiểu Việt hay kiểu Nhật hay bất kỳ kiểu nào, điều mẹ lo lắng nhiều nhất là con không hấp thu được và bị sút cân.

Làm thế nào để tạo cho bé một khởi đầu tốt đẹp khi bước vào giai đoạn quan trọng này? Các mẹ hãy nắm vững 6 nguyên tắc sau nhé.

Đúng thời điểm: thời điểm phù hợp là từ 6 tháng tuổi. Lúc này năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450kcal/ngày, trong khi bé cần 700kcal/ngày. Do vậy, mẹ cần bổ sung thức ăn để bù đắp năng lượng bị thiếu hụt.

Đúng liều lượng: quy tắc quan trọng khi tập ăn cho bé là ăn từ ít đến nhiều vì hệ tiêu hóa bé còn non nớt, cần được tập hoạt động dần. Mặt khác, mẹ cũng cần lưu ý cho bé ăn từ loãng đến đặc dần nhé.

6-nguyen-tac-de-bung-be-vui-khi-an-dam

Từ ngọt đến mặn: và nhớ tránh mắm/muối. Khi tập cho bé ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn bột (cháo) vị ngọt trước, nấu cùng rau củ quả, không nêm gia vị. Sau khoảng 3-4 tuần, có thể nấu bột (cháo) mặn cho bé chung với thịt, cá (màu trắng). Không nêm mắm/muối vào đồ ăn dặm vì thận bé vẫn còn yếu, xử lý lượng mắm/muối từ thức ăn dễ làm thận bé quá sức.

“4 ngày chờ đợi”: giúp mẹ phát hiện xem bé có bị dị ứng với thức ăn dặm nào không. Tức là, cứ sau 4 ngày, mẹ có thể cho bé làm quen với một món mới và kiểm tra các dấu hiệu như tiêu chảy hay dị ứng. Nếu không có vấn đề gì, sau 4 ngày mẹ có thể chuyển sang tập cho bé ăn loại thức ăn khác.

Không thể thiếu dầu/mỡ: dầu ăn dễ tiêu hóa và rất giàu năng lượng, lại giúp hòa tan các chất khác, đặc biệt là vitamin A và D, giúp bé dễ dàng hấp thu canxi.

Chọn đúng sản phẩm công thức: mẹ nên chọn các loại sản phẩm hỗ trợ cho hệ tiêu hóa đang non nớt của bé, phù hợp với lứa tuổi của bé.