Home » Giáo dục trẻ » Những sai lầm cần tránh » 6 sai lầm của mẹ khi pha sữa cho con

6 sai lầm của mẹ khi pha sữa cho con

6 sai lầm của mẹ khi pha sữa cho con

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên đôi khi vì một lý do nào đó, người mẹ phải nuôi bé bằng sữa ngoài. Khi phải cho bé bú sữa bình, mẹ cần hết sức cẩn thận, tránh những sai lầm dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu nhé.

6-sai-lam-cua-me-khi-pha-sua-cho-con-1

Mẹ cần hết sức cẩn thận khi cho bé bú bình

1. Pha sữa với nước quá nóng hoặc quá nguội

Nếu mẹ pha sữa với nước nóng hơn nhiệt độ đã hướng dẫn, những chất dinh dưỡng như lysin, acid folic, các vitamin nhóm B… dễ bị hư hỏng, mất tác dụng. Pha sữa với nước nguội thì sữa sẽ không tan hết, sau khi trẻ bú sẽ thấy sữa còn đóng lại trên thành bình, vì thế trẻ sẽ không hấp thu đủ lượng sữa.

Nước ấm với nhiệt độ 40 – 60 độ C là đủ. Mẹ có thể pha 2/3 nước nguội với 1/3 nước sôi để có nhiệt độ trên. Cho sữa vào bình và lắc nhiều lần cho sữa tan hết hoàn toàn. Kiểm tra nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ sữa lên mu bàn tay của mẹ, sau đó cho trẻ bú ngay.

2. Hâm nóng sữa bằng lò vi sóng

Không nên dùng lò vi sóng để hâm nóng sữa cho bé. Nguyên nhân do sự phân phối sức nóng trong lò vi sóng không đều, nên nhiều khi bên ngoài bình sữa thấy lạnh mà sữa trong bình lại nóng quá, có thể khiến bé bị phỏng khi bú.

Mẹ chỉ nên hâm nóng sữa bằng cách ngâm bình sữa vào một bát nước nóng hoặc bằng dụng cụ hâm nóng bình sữa.

6-sai-lam-cua-me-khi-pha-sua-cho-con-2

Mẹ có thể hâm sữa bằng thiết bị chuyên dùng

3. Cho bé uống sữa đã pha để quá 2 giờ

Sữa công thức đã pha để quá 2 giờ trong nhiệt độ phòng tuyệt đối không cho bé bú. Sau thời gian này, vi khuẩn đã phát triển trong sữa. Ngoài ra, mẹ hãy bỏ lượng sữa thừa bé không bú hết, đừng vì tiếc mà giữ lại cho bé bú lần sau. Do trong lượng sữa thừa đã có thể nhiễm khuẩn nếu để quá lâu. Vi khuẩn có thể phát triển trong môi trường nước ấm và theo nước bọt của bé vào sữa.

4. Pha sữa bằng bình chưa tiệt trùng

Trước khi pha sữa cho bé, điều quan trọng là phải tiệt trùng bình sữa để loại bỏ vi khuẩn gây hại. Cách tiệt trùng phổ biến nhất là đun bình sữa trong nước sôi khoảng 5 phút. Ngoài ra nếu có điều kiện, mẹ có thể sắm riêng cho bé máy tiệt trùng bình sữa.

5. Pha sữa bằng nước rau

Nhiều mẹ nghĩ rằng pha sữa bằng nước rau sẽ giúp tăng chất dinh dưỡng cho bé. Song điều này hoàn toàn sai lầm. Đừng bao giờ dùng nước rau củ như củ dền, cà rốt để pha sữa, làm thế sẽ dễ khiến bé bị ngộ độc do chất nitrat có ở nước rau củ. Bé có thể bị xanh tím nếu không được cấp cứu kịp thời, dễ dẫn đến tử vong.

6. Pha sẵn một bình sữa đầy cho bé bú dần trong đêm

Mẹ nghĩ rằng làm thế này sẽ rất tiện cho bé bú vào buổi đêm. Sự thật là cách này thì rất thuận tiện cho cả mẹ và… vi trùng. Khi trẻ ngậm núm vú, nước miếng sẽ lưu lại trên núm và có thể vào trong bình sữa. Vì vậy sữa sẽ nhanh ôi thiu hơn. Khi cho bé bú cả đêm với một bình sữa như vậy sẽ rất có hại cho sức khỏe của bé.