Home » Giáo dục trẻ » Những sai lầm cần tránh » 6 sai lầm khi cho bé ăn sữa chua

6 sai lầm khi cho bé ăn sữa chua

6 sai lầm khi cho bé ăn sữa chua

Sữa chua về cơ bản rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé và cũng là một trong những món ăn yêu thích của bé nữa.

Sữa chua chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho bé như protein, chất béo, canxi, phốt pho, kali và i-ốt. Ngoài ra một số loại sữa chua dành cho bé còn chứa vitamin D, sắt, kẽm hoặc axit béo omega 3.

Tuy vậy, các bác sĩ khuyến cáo rằng mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ở 6 tháng đầu, và khi bước vào giai đoạn ăn dặm ở tháng thứ 6 mẹ có thể bắt đầu bổ sung thực phẩm khác trong đó có sữa chua. Tuy nhiên, mẹ nên căn cứ vào tình hình sức khỏe, cân nặng và độ tuổi của bé để cho bé ăn một lượng thích hợp. Đồng thời tránh những sai lầm sau.

Cho bé ăn sữa chua của người lớn

Giai đoạn mới tập ăn, các bé sẽ cần một một loại sữa chua được làm từ sữa công thức và phải đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ dị ứng. Vì thế, sữa chua dành cho trẻ con sẽ là lựa chọn thích hợp hơn cho sự phát triển và sức khỏe của các bé.

Mẹ không nên cho bé ăn sữa chua người lớn bởi sữa chua dành cho người lớn thường có công thức ít béo hoặc giảm ngọt và nên không phải là sự lựa chọn tốt cho các bé. Mẹ nên cho bé ăn các loại sữa chua nguyên chất, vì nó có chứa hàm lượng chất béo cao, có nhiều dinh dưỡng hơn so với sữa chua hoa quả. Sữa chua trắng chứa gấp đôi protein, canxi tốt cho quá trình phát triển của bé, đặc biệt là sự phát triển về khả năng nhận thức.

6-sai-lam-khi-cho-be-an-sua-chua-1

Sữa chua dành cho trẻ con sẽ là lựa chọn thích hợp

Thêm sữa bột vào sữa chua

Khi cho ăn sữa chua trắng, một số bé sẽ cảm thấy chua, mẹ liền tăng thêm vị ngọt bằng cách trộn sữa bột vào, nghĩ rằng như vậy thì càng làm tăng chất dinh dưỡng. Thực tế, mẹ không nên “pha trộn” như vậy vì sữa bột không đủ lượng nước để hòa tan sẽ khiến cơ thể bé rất khó hấp thu.

Quên vệ sinh răng miệng cho bé sau khi ăn sữa chua

Do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên dễ làm hỏng men răng. Vì vậy nếu sau khi ăn sữa chua xong, mẹ không súc miệng cho bé sẽ ảnh hưởng không tốt tới men răng của bé.

6-sai-lam-khi-cho-be-an-sua-chua-2

Sữa chua về cơ bản rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé

Cho bé ăn sữa chua khi đói

Mẹ không nên cho bé ăn sữa chua khi đói. Bởi vì khi bụng đói, độ axit trong dạ dày lớn (pH=2), ăn sữa chua vào các axit lactic sẽ bị tiêu diệt, làm tác dụng bảo vệ sức khỏe giảm rõ rệt, gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Tốt nhất là nên ăn vào 1-2 tiếng sau bữa ăn chính.

Hâm nóng sữa chua

Đừng vì sợ các bé ăn sữa chua lạnh sẽ bị viêm họng, lạnh bụng mà mẹ ngâm sữa chua trong nước nóng hoặc hâm nóng sữa chua trong lò vi ba, lò vi sóng. Vì khi gặp nhiệt độ cao, sữa sẽ vón cục và làm cho các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, mất hết tác dụng tăng sức đề kháng bảo vệ sức khỏe.

Sữa chua nên bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên cho bé ăn khi quá lạnh. Hãy lấy sữa chua khỏi tủ lạnh từ 15 đến 20 phút trước khi cho bé ăn nhé.

Dùng chung sữa chua với những thực phẩm chế biến sẵn

Mẹ không nên dùng chung sữa chua với những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, thực phẩm đông lạnh chế biến từ vì chúng có thể gây táo bón, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tử vong, rất nguy hiểm cho bé.