Home » Giáo dục trẻ » Những sai lầm cần tránh » 6 trường hợp cần tránh cho bé ăn trứng

6 trường hợp cần tránh cho bé ăn trứng

6 trường hợp cần tránh cho bé ăn trứng

Chúng ta đều biết trứng gà là thức ăn giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, canxi, photpho, sắt, khoáng chất, men, hormone và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của con yêu. Với cách chế biến đơn giản mẹ cũng có thể làm thành nhiều món thú vị từ trứng cho bé nữa.

Tuy vậy, không phải lúc nào cũng thích hợp cho bé ăn trứng. Một trong những trường hợp dưới đây mẹ cần tránh cho bé ăn trứng nhé.

6-truong-hop-can-tranh-cho-be-an-trung

Trứng gà là thức ăn giàu dinh dưỡng

1. Bé sơ sinh dưới 1 tuổi

Để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của bé sơ sinh, một số mẹ thường cho con ăn trứng trong mỗi bữa ăn. Điều này có thể làm cho bé bị khó tiêu và thậm chí bị tiêu chảy.

Vì chức năng tiêu hóa của bé sơ sinh chưa trưởng thành và sự bài tiết của các enzym tiêu hóa khác nhau là không đủ, vì vậy ăn trứng quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột của bé sơ sinh.

Mẹ chỉ nên cho bé 9 tháng tuổi ăn lòng đỏ trứng, và nên cho ăn từng chút một, 2 lòng đỏ trứng trong 1 tuần là vừa đủ với bé. Khi cho bé ăn trứng, các mẹ nên chú ý các biểu hiện như phát ban da, nổi mề đay, nôn mửa và các hiện tượng dị ứng khác sau ăn.

2. Bé đang bị cảm sốt

Bình thường trứng là một thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe trẻ con. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng khi bé bị sốt thì không nên ăn trứng. Bởi trong trứng có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những bé đang bị sốt ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi.

Bé bị cảm cũng là đối tượng không được ăn trứng gà bởi trong trứng gà ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn salmonella len lỏi qua những lỗ nhỏ li ti xâm nhập vào lòng đỏ quả trứng. Vi khuẩn này sẽ phá hủy hệ miễn dịch của bé, kéo dài thời gian nhiễm bệnh cảm.

3. Bé vừa khỏi ốm

Bé vừa bị ốm dậy cũng là một trong những trường hợp không nên ăn trứng. Khi bé vừa mới ốm dậy, nhiều mẹ thường nấu cháo nóng và đánh trứng vào cho bé ăn để mau khỏi bệnh. Tuy nhiên với những bé vừa qua khỏi đợt sốt tuyệt đối không nên ăn trứng gà bởi lượng protein hoàn toàn trong trứng gà như anbumin và ovoglobumin khi hấp thu vào cơ thể còn chưa hồi phục của bé sẽ làm tăng lượng nhiệt của cơ thể, khiến cơn ốm có thể quay trở lại hoặc bé lâu khỏi bệnh hơn. Tốt nhất nên cho bé ăn cháo thịt với hành hoa để phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

4. Bé bị tiêu chảy

Rất nhiều mẹ nghĩ rằng khi con bị tiêu chảy sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng và cần phải bồi bổ cơ thể bằng cách ăn nhiều trứng gà. Tuy nhiên, suy nghĩ này của mẹ là hoàn toàn không đúng. Đối với bé bị tiêu chảy, do dịch tiêu hóa tiết ra ít hơn, hoạt tính men tiêu hóa bị giảm, việc chuyển hóa chất mỡ, chất đạm và đường bị rối loạn, chức năng tái hấp thu nước và chất dinh dưỡng ở ruột non gặp trở ngại, phần lớn các chất dinh dưỡng bị thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.

Việc bổ sung trứng gà (thực phẩm giàu đạm và chất béo) cho bé trong giai đoạn này không những sẽ làm mất đi tác dụng bổ dưỡng cơ thể, mà ngược lại còn làm cho tình trạng bệnh càng nặng thêm, làm gián đoạn quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng vào trong cơ thể, ảnh hưởng đến đường ruột. Vì thế, trong thời gian bị tiêu chảy, mẹ không nên cho bé ăn trứng gà.

5. Bé bị béo phì, thừa cân

Những bé mắc bệnh béo phì không nên ăn trứng gà bởi trong trứng có chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa khiến thân hình của bé ngày càng nặng nề hơn. Tốt nhất mẹ cần cho bé ăn nhiều rau xanh và hoa quả chứa nhiều vitamin để giảm bớt lượng mỡ trong cơ thể.

6. Bé bị tiểu đường

Ngày nay, trẻ con được làm quen nhiều với đồ ăn vặt hay những đồ ăn chiên béo ngậy hay có hàm lượng đường cao. Việc cha mẹ chiều chuộng cho bé ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến bé có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mãn tính rất cao.

Khi bé bị bệnh tiểu đường ăn quá nhiều trứng, sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bởi trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3, là nguồn cung cấp vitamin, protein và nhiều dưỡng chất khác có lợi sức khỏe nhưng chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Đây là những “thủ phạm” có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2.