Home » Mẹ mang thai » Kinh nghiệm sinh nở » 6 việc mẹ bầu nên làm trước khi vào phòng mổ

6 việc mẹ bầu nên làm trước khi vào phòng mổ

Ngày nay có nhiều lý do khác nhau nên việc sinh mổ đã trở nên quá phổ biến. Làm thế nào để bước vào một ca sinh mổ an toàn cho cả mẹ và con. Mẹ có thể tham khảo thêm trong nội dung bài viết này.

Lên kế hoạch sinh nở

6-viec-me-bau-nen-lam-truoc-khi-vao-phong-mo-1

Đây là việc đầu tiên mẹ nên làm trước khi bước vào một ca sinh mổ. Các cặp vợ chồng nên trao đổi với bác sĩ về chế độ ăn uống cũng như về những điều cần chuẩn bị trước khi sinh. Nên tìm hiểu những gì liên quan đến sinh mổ như gây tê màng cứng là gì?… Và nếu chu đáo hơn mẹ có thể chọn riêng cho mình một bác sĩ mà mẹ cảm thấy tin tưởng để an tâm đón con yêu. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên lên kế hoạch chăm sóc bé yêu sau khi sinh nữa nhé.

Bổ sung nhiều nước

6-viec-me-bau-nen-lam-truoc-khi-vao-phong-mo-2

Không ít các mẹ sau sinh mổ bị táo bón do phải uống kháng sinh lâu ngày. Uống nhiều nước không chỉ giúp mẹ không bị mất nước mà còn phòng tránh được táo bón rất tốt. Trung bình mỗi ngày mẹ nên uống từ 10-12 ly nước tương đương khoảng 2-2,5 lít nước.

Ăn nhẹ trước khi vào phòng sinh mổ

6-viec-me-bau-nen-lam-truoc-khi-vao-phong-mo-3

Vài ngày trước khi vào phòng mổ, mẹ bầu nên cung cấp nhiều protein và cacbohdrate để dự trữ năng lượng. Tất cả đều có trong ngũ cốc, đậu, rau xanh… Trước khi lâm bồn 4 tiếng, mẹ bầu nên ăn một bữa nhẹ, không được để bụng đói trước khi vào phòng sinh cả sinh thường và sinh mổ.

Tập thể dục đều đặn

6-viec-me-bau-nen-lam-truoc-khi-vao-phong-mo-4

Các mẹ nên chăm chỉ vận động các bài tập nhẹ nhàng như yoga, đi bộ… để giúp cho cơ vùng bụng săn chắc và mau chóng phục hồi sau sinh mổ. Mặc dù ở tháng cuối cùng của thời kì, bụng mẹ rất to và nặng, khó di chuyển nhưng mẹ bầu không được bỏ qua các bài tập này nhé. Vì nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình sinh mổ. Vận động nhẹ nhàng từ 20 – 30 phút mỗi ngày, không những tốt cho tim mạch mà còn tăng cường não bộ cho mẹ bầu nữa đấy.

Chuẩn bị quần áo cho mẹ và bé

phòng mổ

Khác với những mẹ sinh thường thì mẹ sau khi sinh mổ phải nằm lại ở bệnh viện lâu hơn, tối thiểu là từ 3 – 4 ngày. Vì thế mẹ phải chuẩn bị đủ quần áo cho mình và quần áo, khăn, tã cùng những đồ dùng cần thiết cho bé yêu sử dụng trong thời gian nằm viện.

Sẵn sàng tinh thần làm mẹ

6-viec-me-bau-nen-lam-truoc-khi-vao-phong-mo-6

Bên cạnh niềm vui sắp được gặp thiên thần bé bỏng, sau sinh mẹ sẽ phải đối diện với nhiều thứ: đau đớn sau sinh mổ, căng tức ngực, thiếu sữa, đi lại khó khăn, sinh hoạt bất tiện… những điều này sẽ khiến mẹ bị stress. Vậy nên ngay từ bây giờ, mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn sàng trong tâm thế làm mẹ để tránh bị hụt hẫng sau sinh.