Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » 7 cách để đối phó với sự lười biếng của lũ trẻ

7 cách để đối phó với sự lười biếng của lũ trẻ

Lũ trẻ nhà bạn quá lười biếng và điều đó thực sự gây bực bội cho bạn? Chắc chắn lười biếng không phải là một đức tính tốt, vậy bạn nên làm gì?

Đó có thể là một tình huống rất bực bội khi đứa trẻ nhà bạn lười biếng. Lười biếng không phải là đặc điểm bạn muốn duy trì ở lũ trẻ. Bạn cần làm gì đó trước khi thói quen này trở nên ăn sâu hơn ở chúng. Dưới đây là một vài cách bạn có thể làm khi đứa trẻ nhà bạn lười biếng.

tre luoi bieng

7 cách để đối phó với sự lười biếng của lũ trẻ

1. Nêu một tấm gương tốt

Một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm với lũ trẻ khi chúng lười biếng là nên ra một tấm gương tốt. Thật khó để giải thích giá trị đạo đức của một việc làm tốt nếu bản thân bạn không thực hiện điều ấy hàng ngày. Đương nhiên bạn muốn mình là một tấm gương tốt và cân bằng mọi công việc trong cuộc sống, tuy nhiên nếu những đứa trẻ không nhận ra điều ấy, họ sẽ không có được một tấm gương để noi theo. Dù vậy, hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và chăm sóc cho những đứa trẻ, cùng chúng làm việc nhà, chúng sẽ coi bạn như một tấm gương để noi theo.

2. Có những mong đợi

Con của bạn thường có xu hưởng đáp ứng những mong đợi hơn là không, chính vì thế nếu bạn mong muốn chúng lười biếng, chúng sẽ không làm bạn thất vọng. Nếu bạn mong muốn chúng có tinh thần làm việc tốt theo đúng lứa tuổi của chúng, chúng có thể sẽ đáp ứng kỳ vọng đó. Điều quan trọng là cho chúng biết rằng bạn kì vọng điều gì. Hầu hết lũ trẻ đều muốn bạn hài lòng, vì vậy hãy nói những điều bạn mong muốn ở chúng.

3. Cắt các khoản tiền

Một cách để bắt chúng làm việc chăm chỉ là cắt các khoản tiền tiêu vặt, khiến chúng phải tự kiếm tiền cho bản thân mình. Khi chúng muốn tiền để mua cái gì đó, chúng sẽ nghĩ các việc làm để kiếm và phần thưởng sẽ luôn là động lực cao cho chúng.

4. Nói về đạo đức công việc

Rất tốt khi bạn có thể nói chuyện với con cái về đạo đức công việc. Nói cho chúng biết làm việc chăm chỉ là một đức tính tốt còn lười biếng thì không. Nói thêm cho chúng biết những phẩm chất nào là tốt còn cái nào thì không và đừng quên lấy những ví dụ cụ thể để chúng có thể hiểu một cách rõ ràng. Điều này giúp chúng phát triển sự tôn trọng đối với những người có đạo đức nghề nghiệp tốt và mong muốn những điều tốt đẹp có thể đạt được ở bản thân.

5. Liên kết các quyền lợi của công việc

Đôi khi những lời khuyên tích cực có thể không hiệu quả đối với con cái, đặc biệt với lũ trẻ tuổi teen – chúng rất ương ngạnh và khó bảo. Hãy liên kết các quyền lợi công việc để bắt chúng làm việc. Ví dụ đối với chúng internet là thứ không thể thiếu, hãy bắt chúng làm việc và rồi chúng sẽ có quyền được lên mạng…

6. Khen ngợi

Đương nhiên hãy khen ngợi chúng khi bạn muốn. Khen ngợi cho những nỗ lực của lũ trẻ và khi chúng bắt tay vào công việc là chúng không còn lười biếng nữa là một lựa chọn tốt. Lời khen luôn khiên chúng cảm thấy vui vẻ và sẽ làm việc chăm chỉ hơn. Lũ trẻ luôn thích những lời khen ngợi và đó là một nguồn thúc đẩy động lực cao cho chúng.

7. Thống nhất

Tính nhất quán là điều rất quan trọng trong mỗi gia đình. Điều ấy dạy cho con bạn những gì cha mẹ mong đợi ở chúng, chúng học được những gì có thể và không thể làm. Nếu sự lười biếng được tha thứ trong một vài lần, chúng sẽ tiếp tục lười biếng, dù biết rằng đôi khi bạn có thể bỏ qua cho chúng. Nếu bạn nhấn mạnh vào những việc chúng có nghĩa vụ phải làm thay vì lười biếng, chúng sẽ dần nhận thức được và sẽ không vượt qua ranh giới.

Thanh Huyền (Theo allwomenstalk)