Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » 7 điều cha thực sự nên dạy con gái của mình

7 điều cha thực sự nên dạy con gái của mình

Chính thái độ cứng rắn và có chừng mực của cha là một trong những yếu tố cần thiết để dạy con gái trở thành người sống có nguyên tắc, có kỷ luật.

cha day con gai

7 điều người cha thực sự nên dạy con gái của mình.

1. Giúp con nhận ra điểm đặc biệt của bản thân

Với vai trò là một người cha bạn phải giúp con gái của mình nhận ra nét đặc biệt của bản thân và giúp con hiểu được rằng nó là duy nhất. Nếu muốn làm một người cha tốt thì nên yêu và học cách chấp nhận tính cách của con gái mình.

Chính tình yêu thương, quan tâm và chia sẻ mà cha mẹ dành cho con cái sẽ dạy chúng biết yêu thương bản thân mình và biết quan tâm giúp đỡ người khác. Đặc biệt là thái độ sống lành mạnh sẽ giúp các con biết cách nhìn nhận và đánh giá đúng các giá trị về thế giới xung quanh.

2. Hãy nói lên những suy nghĩ của mình

Con gái rất muốn nói ra những suy nghĩ trong lòng, hoặc muốn đặt nhiều câu hỏi cho mọi người, tuy nhiên, do nhút nhát và dịu dàng, mà con ngại hoặc không dám hỏi. Vì vậy, để giúp con nói lên những suy nghĩ của mình bạn nên giúp con thoát khỏi sự do dự, ngại ngùng. Khi con đang nói bạn và gia đình hãy chú ý lắng nghe con, để con thấy rằng mình được mọi người quan tâm và tôn trọng.

3. Giúp con có tinh thần tự giác

Tinh thần tự giác cao là một trong những điều rất quan trọng và là kỹ năng cần có ở mỗi người. Chính vì vậy, bạn cần giúp con gái mình trở thành người có tính tự giác cao.

Bạn hiểu như thế nào là tính tự giác cao? Tính tự giác có nghĩa là khả năng tự kiểm soát chính mình, là một dấu hiệu biểu hiện sức mạnh nội tâm và kiểm soát cuộc sống. Chính thái độ cứng rắn và có chừng mực của bạn là một trong những yếu tố cần thiết để dạy con gái mình trở thành người sống có nguyên tắc, có kỷ luật. Hãy nhớ một điều rằng, đừng cố gắng biến mình thành người cha quá dễ dàng hay quá hà khắc với con.

4. Kỹ năng giữ vững lập trường của mình

Bạn nên dạy cho con gái mình cách biết bảo vệ bản thân hoặc cách bảo vệ những người con yêu quý, bởi vì cuộc sống này ẩn chứa đầy rẫy những xung đột và không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra với con trong tương lai.

5. Cách sống tự lập

Dạy con cách sống tự lập trong mọi hoàn cảnh cũng thật sự quan trọng và cần thiết với con gái bạn. Hãy cho con nhận ra rằng, trong cuộc sống nhất và vật chất con không nên phụ thuộc vào bất kỳ người đàn ông nào. Bạn nên giúp con mình nhận ra điều này, tuy nhiên cũng không nên hành động như một cái máy ATM mỗi khi con gái mình gặp vấn đề.

Bạn phải dạy con mình biết cách độc lập về mặt tài chính, không cần đến sự chi viện của đàn ông nào. Ngoài ra, bạn cũng nên dạy con gái những kỹ năng cơ bản để tiết kiệm tiền và có kế hoạch chi tiêu phù hợp.

6. Luôn tự tin

Bạn biết không, tự tin chính là nền tảng của hạnh phúc và chìa khóa để giúp con có được thành công trong tương lai. Bạn nên nói với con mình rằng, con gái yêu của cha con là thiếu nữ xinh đẹp và thông minh nhất trên thế giới này.

Điều đó sẽ phần nào góp phần làm tăng sự tự tin ở con bạn và giúp con tiến đến thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các cô gái đều muốn được mọi người yêu thương, được trân trọng, đặc biệt là sự yêu thương từ người thân yêu và người mình yêu.

7. Trí tuệ quan trọng hơn nhan sắc

Trong thời đại ngày nay, các cô gái luôn là mục tiêu nhắm tới của rất nhiều thông điệp rằng đã là con gái thì phải xinh đẹp, phải nổi trội về nhan sắc…

Chính vì thế, một nhiệm vụ tối quan trọng của các bậc cha mẹ, đó là phải cố gắng giải thích cho con gái mình hiểu rằng cô bé không cần phải quan tâm quá nhiều tới những thông điệp đó.

Hãy cho cô bé thấy rằng trí tuệ quan trọng hơn nhiều và sẽ giúp cô bé vươn xa trong cuộc sống. Trí tuệ sẽ tồn tại lâu hơn nhiều so với nhan sắc.

Theo Khoe & Dep