Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » 7 điều kiêng cữ sau sinh mẹ nào cũng nên biết

7 điều kiêng cữ sau sinh mẹ nào cũng nên biết

Những kiêng cữ sau sinh dưới đây mẹ nào cũng nên đọc qua một lần cho biết nhằm giúp cơ thể sớm phục hồi trở lại và tránh các hệ lụy không tốt cho sức khỏe về sau.

1. Ăn uống

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn uống đồ chua cay, uống nước đá lạnh để tránh sau này bị lạnh đường huyết.

an trai cay

Khi mới sinh em bé xong bạn uống nước đá và ăn cá món chua cay

Giai đoạn sau sinh chị em cần có chế độ ăn uống bổ dưỡng đầy đủ chất nên chọn các món ăn lành tính làm ấm bụng như: thịt kho nghệ, thịt lợn kho tiêu, gà kho gừng, rau ngót, tôm… Lưu ý không được ăn mặn quá vì như thế sẽ bị tê tay chân không tốt cho sức khỏe sau này.

Bà mẹ sau khi sinh không nên ăn các loại cá quá tanh mà nên chọn các loại cá biển, cá kho tộ hay cá hồi bổ sung vào bữa ăn hằng ngầy để sức khỏe sản phụ sớm hồi phục và tiết sữa cho bé bú . Ngoài ra, sau khi sinh trong tháng bà đẻ cần kiêng cữ không ăn các loại trái cây quá chua hoặc quá nóng và hạn chế những món ăn nhiều dầu, mỡ.

2. Tư thế ngủ

Phụ nữ sau khi sinh kiêng cữ không nên ngồi xổm và ngủ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi vì như thế dễ bị sa tử cung và lâu phục hồi sức khỏe.

3. Tắm gội

tam rua

Dùng nước ấm để tắm nhanh trong vòng 5-10 phút để tránh bị nhiễm lạnh.

Trong thời gian ở cữ bà đẻ kiêng không nên tắm gội và đánh răng bằng nước lạnh. Chỉ nên dùng nước ấm để tắm nhanh trong vòng 5-10 phút để tránh bị nhiễm lạnh.

Theo quan niệm kiêng cữ của người xưa :”một tháng sau sinh mới được tắm gội” là hoàn toàn sai bởi trong thời gian này cơ thê phụ nữ không được tắm gội sạch sẽ môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bà mẹ và cả em bé. Vì thế sau khi sinh khoảng 3 đến 4 ngày là có thể tắm gội được rồi.

4. Vệ sinh răng miệng

Ngậm nước miếng và đánh răng bằng nước ấm tốt cho sản phụ.

Ngậm nước miếng và đánh răng bằng nước ấm tốt cho sản phụ.

Dùng nước ấm để vệ sinh răng miệng vừa làm sạch răng cho mẹ bầu mà vẫn không bị ê buốt chân răng.

5. Hoạt động

Sau khi sinh phụ nữ kiêng cữ không được làm việc nặng hoặc giặt quần áo bằng tay vì như thế sau này tay dễ nổi gân xanh rất xấu. Tuy nhiền sau 6 tuần cũng nên tập thể dục vận động, đi lại nhẹ nhàng để tránh mệt mỏi đồng thời lưu thông máu giúp sản phụ nhanh phục hồi sức khỏe.

6.“Chuyện ấy “sau sinh

Theo y học hiện đại, sau khi sinh chỉ cần sản dịch hết ra và cơ thể đã phục hồi thì phụ nữ có thể quan hệ tình dục trở lại bình thường.

7. Bài tập hỗ trợ cho sản phụ co dạ con tốt, chống sa sinh dục

Có 2 bài tập đơn giản này dành cho sản phụ như sau. Đây là 2 bài tập khá đơn giản không tốn kém mà mang lại hiệu quả cao hơn cả phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ. Người tập có thể tập bất cứ lúc nào cũng được để đạt kết quả như mong muốn.

be con

Bài tập hỗ trợ cho sản phụ co dạ con tốt, chống sa sinh dục có thể tập bất cứ lúc nào.

Bài tập thứ nhất: mang tên Kegel – Đây là bài tập co thắt âm đạo rất tốt cho sản phụ, giúp phục hồi chức năng các cơ, thần kinh và mạch máu bị tồn thương khi sinh nờ. Người tập có thể chủ động thời gian, có thể tập bất kể lúc nào: bế con, nấu ăn, đi lên cầu thang, ngồi nói chuyện hay đi ra đường. Bài tập này không chỉ giúp chủ động về đại, tiểu tiện, chống sa tình dục mà còn giảm đau, tạo hưng phấn cải thiện quan hệ tinh dục .

Bài tập thứ hai: là ngừng tiểu buồi sáng. Mỗi lần đi tiểu, bạn đếm nhẩm từ 1-5s, sau đó ngừng lại 5s rồi tiếp tục đi hết. Ngừng tiểu chính là tập co âm đạo và cho phần cơ bàng quang, và cơ hậu môn đươc săn chắc lại sau mỗi lần sinh nở. Phụ nữ sau khi sinh có thể tập bài này suốt đời để giúp khít âm đạo và giảm nguy cơ són tiểu, són phân khi có tuổi.

Những kiêng cữ sau sinh trên đây rất tốt cho sức khỏe của 2 mẹ con trong thời gian ở cữ lúc mới sinh. Các mẹ nhớ áp dụng để đạt kết quả như ý nhé!

Theo Thảo Ly (Meonuoicon.com)