Home » Mẹ mang thai » Sau khi sinh con » 7 lời khuyên dành cho bà mẹ đơn thân

7 lời khuyên dành cho bà mẹ đơn thân

Làm một bà mẹ đã khó nhưng việc ấy còn khó khăn hơn nhiều lần khi bạn là một bà mẹ đơn thân.

Là một bà mẹ đơn thân thật chẳng đơn giản chút nào, bạn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích cho bạn:

be-che-ti-me

1. Nhận ra giới hạn của bản thân

Một trong những việc đầu tiên bạn cần làm khi là một bà mẹ đơn thân là nhận ra giới hạn của mình. Nhận ra càng nhiều càng tốt, hãy nên biết rằng không ai là một bà mẹ hoàn hảo cả và ai cũng có những giới hạn, thiếu sót đặc biệt hơn khi bạn lại là người sống một mình. Và hoàn toàn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ khi bạn gặp phải những vấn đề nằm ngoài vùng an toàn hay những lĩnh vực chuyên môn của mình. Hỏi những người thân, bạn bè khi bạn gặp phải khó khăn. Nhận ra khi nào bạn cần giúp đỡ là một trong những lời khuyên giá trị dành cho bạn.

2. Tiếp cận sự hỗ trợ

Bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với các sự hỗ trợ, giúp đỡ khi cảm thấy mình gặp khó khăn. Chẳng có lý do gì bạn phải luôn chịu đựng mọi thứ một mình. Tìm những tổ chức giúp đỡ những bà mẹ đơn thân, tiếp nhận sự động viên, chia sẻ từ những thành viên khác và tham gia vào những buổi lễ kỉ niệm là những hoạt động tốt cho bạn. Nếu bạn không thể tìm thấy những tổ chức ở gần mình, bạn có thể tham gia các tổ chức online. Tìm một thứ phù hợp với bạn và coi đó như là một nơi tốt để động viên bạn.

3. Chấp nhận sự giúp đỡ

Thật khó để đề nghị sự giúp đỡ, nhưng đôi khi với vài người, còn khó hơn cả là việc chấp nhận sự giúp đỡ từ người khác. Nhưng hãy làm điều đó, nếu một ai đó muốn giúp đỡ bạn, hãy chấp nhận điều đó, ngay cả chỉ là những việc trông giữ trẻ. Bạn biết rõ số lượng công việc bạn cần làm lớn hơn người khác rất nhiều nên chấp nhận lời giúp đỡ để nhân tiện hoàn thành những công việc mình còn đang bỏ lỡ.

be chai rang

4. Đối xử tốt với bản thân bạn

Bạn biết rõ hơn hết cả là mình phải gánh những trách nhiệm, công việc như thế nào! Tuy nhiên đừng bao giờ ngược đãi bản thân, bạn cần đối xử tốt với mình trước thì việc đối xử với mọi người mới có thể tốt được. Đó cũng là một cách giúp bạn đối xử tốt hơn với lũ trẻ vì khi tâm trạng bất ổn, bạn sẽ dễ nổi cáu hơn.

5. Đừng kể tất cả mọi thứ khi bạn hẹn hò

Nếu bạn còn trẻ và độc thân, bạn có thể muốn hẹn hò, ngay cả khi bạn là một người mẹ hay không bởi đây hoàn toàn là việc bình thường. Việc có một mối quan hệ lãng mạn trong cuộc sống là việc được cho phép. Bạn chỉ cần cẩn thận khi nhắc đến những đứa nhỏ của mình, bạn nên chọn đúng thời điểm để nói, nhưng trong buổi hẹn hò lần đầu, bạn không nên nhắc đến quá nhiều hay toàn bộ cuộc sống của mình cho đối phương.

6. Kết bạn với những bà mẹ đơn thân khác

Kết bạn với những bà mẹ đơn thân là một cách tuyệt vời bởi họ không ai hết là những người hoàn toàn thấu hiểu những khó khăn và thử thách trong cuộc sống của bạn. Hãy kết nối với các bà mẹ đơn thân khác và bạn sẽ có những người bạn để sẻ chia, để bạn không còn cảm thấy quá cô đơn nữa.

7. Tin vào chính mình

Đây là lời khuyên quan trọng nhất khi là một bà mẹ đơn thân: hãy tin vào chính mình. Chắc chắn, sẽ chẳng dễ dành gì khi gánh vác trọng trách của cả một gia đình một mình. Nhưng bạn có thể làm điều đó, có rất nhiều những bà mẹ đơn thân khác ngoài kia đang làm những công việc đáng ngạc nhiên và họ có những đứa con tuyệt vời nhờ vào những nỗ lực của họ. Và hãy tin rằng ban cũng sẽ nằm trong số những người đó.

Thanh Huyền