Home » Mẹ mang thai » Sau khi sinh con » 7 lưu ý trong thời kỳ hậu sản

7 lưu ý trong thời kỳ hậu sản

7 lưu ý trong thời kỳ hậu sản

Thời kỳ hậu sản có thể kéo dài đến 6 tuần sau sinh. Việc chăm sóc cơ thể trong giai đoạn này là rất quan trọng, nếu không mẹ sẽ dễ gặp phải những biến cố nguy hiểm. Vì thế mẹ cần lưu ý những điều được đề cập dưới đây.

Baby and mother

Sau sinh, mẹ cần lưu ý những vấn đề về sức khỏe của bản thân và bé yêu nhé

1. Tắm rửa

Cần tắm rửa mỗi ngày để tránh nhiễm khuẩn đường sinh sản. Nếu không vi khuẩn sẵn có sẽ gây viêm da, ngứa ngáy và mùi hôi khó chịu. Tắm gội sớm giúp mẹ làm sạch da, tẩy bỏ các tế bào chết và lớp bụi bẩn bám trên bề mặt da, giúp cơ thể sảng khoái, máu lưu thông tốt hơn. Tuy nhiên mẹ không được ngâm mình quá lâu và nên tắm ở nơi kín gió.

2. Vệ sinh tầng sinh môn

Vệ sinh sạch sẽ tầng sinh môn bằng cách rửa nhẹ nhàng bằng nước ấm sạch 3 – 4 lần/ngày và dùng bông để thấm sản dịch. Không được thụt rửa sâu hoặc đặt bất kỳ vật gì trong âm đạo để tránh nhiễm trùng.

3. Vết mổ

Cần làm sạch vết mổ nhiều lần hàng ngày với nước ấm và cồn sát trùng. Đồng thời cần thay băng gạc thường xuyên và giữ cho vết mổ sạch khô. Mẹ không được xịt nước trực tiếp vào vết thương, mặc quần áo rộng rãi, nhất là với quần áo lót.

4. Sản dịch

Sản dịch ra nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Thông thường, khoảng 2 – 3 lần/ngày rồi ít dần và kéo dài khoảng 15 – 20 ngày. Nếu bị nhiễm khuẩn, sản dịch sẽ có mùi hôi hoặc có mủ. Sau 6 tuần, nếu vẫn thấy ra sản dịch có màu kèm mùi hôi, sốt 38 – 39 độ C, bụng dưới căn tức, đau tràn thì nhiều khả năng bạn đã bị bế sản dịch (sản dịch vẫn còn trong tử cung). Tình trạng này rất nguy hiểm và sản phụ cần phải đến bệnh viện ngay lập tức.

5. Tuyệt đối không dùng than củi trong phòng

Nghe theo những kinh nghiệm dân gian, nhiều sản phụ (nhất là ở vùng quê) thường đặt than củi dưới gầm giường để xông. Việc này rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nguyên nhân do than củi chứa nhiều oxit carbon, qua phổi vào hồng cầu, làm giảm khả năng tải oxy đến các cơ quan trong cơ thể, có thể nguy hiểm cho tính mạng của bé. Hơn nữa nguy cơ bị bỏng cũng rất cao.

6. Ăn uống

Thời kỳ hậu sản, nhiều sản phụ thường ăn uống quá kiêng khem theo một số lời khuyên dân gian. Song mẹ nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất, uống nhiều nước giúp hồi phục cơ thể và để có đủ sữa cho con bú.

7. Tái khám

Sau sinh từ 7 – 10 ngày, mẹ nên đi tái khám để chắc chắn là bản thân và em bé đã hồi phục cũng như phát hiện những biến chứng nếu có. Đây cũng là dịp để mẹ hỏi bác sĩ và nữ hộ sinh bất cứ điều gì còn đang băn khoăn. Chẳng hạn như cho con bú thế nào, quan hệ tình dục sau sinh ra sao, kế hoạch hóa gia đình, tiêm phòng cho bé, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những thắc mắc về sức khỏe bản thân và em bé mới ra đời.

Mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay nếu có các hiện tượng sau:

– Ngất hoặc bất tỉnh.

– Vết mổ đau và mưng mủ.

– Không giảm ra máu mà ngày càng tăng lên. Màu sản dịch chuyển sang đỏ tươi hoặc có những cục máu đông.

– Sốt cao liên tục kèm máu hoặc chất dịch chảy ra từ cửa mình với mùi hôi khó chịu.

– Nôn, tiêu chảy, không ăn uống được gì.