Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc răng » 7 nguyên tắc quan trọng mẹ không được bỏ qua khi chăm sóc răng sữa cho bé yêu

7 nguyên tắc quan trọng mẹ không được bỏ qua khi chăm sóc răng sữa cho bé yêu

Nhiều mẹ nghĩ rằng răng sữa không phải là răng vĩnh viễn nên không chú trọng đến vệ sinh và bảo vệ hàm răng đầu đời của bé. Điều này là hoàn toàn sai, vì nếu răng sữa của bé bị sâu hoặc tổn thương sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của răng vĩnh viễn sau này. Vậy nên, khi chăm sóc răng sữa cho bé yêu mẹ nhất thiết phải tuân thủ 7 nguyên tắc này.

Vệ sinh nướu của bé sạch sẽ mỗi ngày trước khi bé chưa mọc răng

7-nguyen-tac-quan-trong-me-khong-duoc-bo-qua-khi-cham-soc-rang-sua-cho-be-yeu-1

Cách chăm sóc răng sữa cho bé rất quan trọng, để bé có những chiếc răng sữa khỏe mạnh mẹ phải chú ý vệ sinh răng miệng và nướu của bé sạch sẽ mỗi ngày. Vì hàng ngày khi bé ăn sẽ có nhiều vi khuẩn trong thức ăn bám vào nướu của bé, nếu không được làm sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào và phát triển gây các bệnh về nướu và miệng cho bé. Khi nướu bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của răng sữa về sau. Vì thế, sau mỗi bữa ăn mẹ nên dùng gạc chuyên dụng loại dùng để vệ sinh nướu cho bé có bán tại các cửa hàng đồ trẻ em hoặc nhà thuốc để vệ sinh nướu cho bé.

Chăm sóc cẩn thận những chiếc răng sữa đầu tiên

Nhiều người nghĩ rằng, chăm sóc răng sữa cho bé không cần phải quá cầu kỳ vì những chiếc răng sữa sẽ nhanh chóng rụng đi và thay thế vào đó là răng vĩnh viễn. Nhưng đây là quan niệm sai lầm, vì nếu răng sữa không được chăm sóc cẩn thận và đúng cách dễ bị phân hủy, dẫn đến nhiễm trùng nướu gây viêm lợi ảnh hưởng đến khoảng cách và sức khỏe của răng vĩnh viễn sau này. Nên khi bé bắt đầu mọc răng sữa mẹ phải vệ sinh răng miệng cho bé sạch sẽ mỗi ngày, trước khi đi ngủ và buổi sáng thức dậy, sau mỗi bữa ăn nên làm sạch răng miệng cho bé.

Không cho bé ăn những thực phẩm dễ gây sâu răng vào buổi tối

7-nguyen-tac-quan-trong-me-khong-duoc-bo-qua-khi-cham-soc-rang-sua-cho-be-yeu-2

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sâu răng sữa là răng của bé đổi màu và xuất hiện những vết rỗ nhỏ. Để phòng tránh sâu răng sữa cho bé, buổi tối mẹ không nên cho bé uống nước trái cây có đường, không cho bé ngậm bình sữa quá lâu trước khi đi ngủ không nên cho bé ăn sữa, mà nên cho bé ăn trước đó 1 tiếng, sau khi ăn nên dùng gạc vệ sinh răng miệng cho bé.

Cho trẻ uống nước sau bữa ăn

Giai đoạn răng sữa là thời kỳ bé bắt đầu tập ăn dặm, thức ăn chủ yếu là bột ăn dặm và sữa mẹ hoặc sữa công thức. Mẹ biết không, khi bé ăn bột sẽ dễ bám lại trong kẽ răng, những mảng bám này nếu không được loại bỏ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ, sinh sôi gây các bệnh về răng miệng cho bé. Để làm sạch thức ăn mẹ có thể cho bé uống nước sau mỗi bữa ăn. Với trẻ 18 tháng tuổi, mẹ hoàn toàn có thể cho bé dùng bàn chải đánh răng sau khi ăn những món dễ bám vào răng, nước ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường… Nhưng nhớ là phải chọn bàn chải lông mềm mại, loại chuyên dùng cho trẻ em nhé.

Bé 2 tuổi không dùng kem đánh răng có chứa fluoride

Khi chăm sóc răng cho bé 2 tuổi mẹ phải lưu ý là chỉ cho dùng lượng nhỏ bằng hạt đậu loại kem đánh răng không chứa fluoride để bé vệ sinh răng miệng. Bắt đầu khi trẻ 3 tuổi, mẹ mới cho bé đánh răng với kem đánh răng có chứa fluoride.

Bổ sung Florua cho bé đúng cách

chăm sóc răng sữa

Hầu hết trong các loại nước máy đều có chứa chất florua – chất bảo vệ răng bé khỏi sâu răng. Vậy nên, số lượng florua bé nhận được hàng ngày khi uống nước là khá nhiều. Với bé dưới 2 tuổi, không được dùng kem đánh răng có chứa florua mẹ có thể hỏi bác sĩ về sách bổ sung florua cho bé thông qua uống nước. Nếu như nguồn nước sinh hoạt của gia đình bạn không chứa florua.

Khám nha khoa cho bé theo định kỳ

Để phát hiện và phóng tránh sớm sâu răng của bé, mẹ nên cho bé đi khám nha khoa theo định kỳ. Theo các bác sĩ mẹ nên cho bé đi khám răng lần đầu tiên khi bé 1 tuổi và thời điểm lý tưởng nhất là khi bé 3 tuổi. Bên cạnh đó, mẹ nên thiết lập thói quen ăn uống cho bé lành mạnh, tránh thực phẩm ngọt, dễ gây sâu răng để giúp bé có hàm răng khỏe mạnh, và trắng sáng trong những năm đầu đời.