Home » Mẹ mang thai » Kinh nghiệm sinh nở » 8 cách đo thân nhiệt chính xác để tính ngày rụng trứng

8 cách đo thân nhiệt chính xác để tính ngày rụng trứng

8 cách đo thân nhiệt chính xác để tính ngày rụng trứng

Có rất nhiều cách để tính ngày rụng trứng như dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, dựa trên những dấu hiệu cơ thể như ngực căng tức, dịch nhờn ở âm đạo… Tuy nhiên với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, hay chu kỳ kinh nguyệt chưa trở lại sau khi sinh con thì việc tính ngày rụng trứng theo cách trên không hề đơn giản. Sau đây là 8 cách tính ngày rụng trứng theo phương pháp đo thân nhiệt khá đơn giản và chính xác để chị em có thể áp dụng.

1. Đo nhiệt độ cơ thể vào cùng thời điểm chính xác mỗi ngày

Chìa khóa để có một biểu đồ thân nhiệt cơ bản chính xác là bạn hãy đo nhiệt độ cơ thể của mình mỗi buổi sáng vào một thời gian nhất định. Ngay cả đó là cuối tuần hay ngày nghỉ, dù bạn muốn ngủ nướng thêm một chút cũng hãy ghi lại nhiệt độ cơ thể ở cùng một thời gian chính xác mỗi ngày. Lấy nhiệt độ cơ thể ở cùng một thời gian chính xác mỗi ngày trước khi làm bất cứ điều gì khác, kể cả nói chuyện, đánh răng…

Sự rụng trứng có thể không xảy ra trong cùng một ngày của mỗi chu kỳ, đặc biệt nếu bạn có chu kỳ không đều. Bằng cách ghi lại nhiệt độ cơ thể mỗi ngày, bạn sẽ nhận thấy được cơ hội tăng khả năng thụ thai.

2. Sử dụng một nhiệt kế tốt

8-cach-do-than-nhiet-chinh-xac-de-tinh-ngay-rung-trung

Hãy sử dụng một nhiệt kế tốt để đo thân nhiệt

Hãy chọn cho mình một nhiệt kế tốt và chỉ sử dụng một nhiệt kế để tránh sai số. Và chỉ đo nhiệt độ ở một nơi nhất định trên cơ thể (như hậu môn hoặc âm đạo) vào mỗi sáng cùng một thời gian chính xác.

3. Hãy vẽ biểu đồ nhiệt độ riêng của bạn

Hãy vẽ cho mình một biểu đồ theo dõi nhiệt độ riêng, đặt ngày bắt đầu từ mỗi đồ thị và bắt đầu theo dõi và ghi lại kết quả mỗi ngày.

4. Vượt qua những thử thách

Bằng cách áp dụng phương pháp đo nhiệt độ, bạn cũng phải đối mặt với một số thử thách. Chẳng hạn như phải cố gắng thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng. Nếu bạn đi ngủ muộn hơn bình thường, có một đêm mệt mỏi hay uống quá nhiều rượu vào buổi tối hôm trước… những yếu tố này cũng có thể làm nhiệt độ cơ thể của bạn sai lệch. Tuy vậy bạn vẫn cần ghi lại và có một ghi chú khi nhiệt độ cơ thể của bạn không như bình thường và lý do tại sao.

5. Hiểu biểu đồ rụng trứng của riêng bạn

Hãy hiểu cơ thể của riêng mình để có kết quả chính xác nhất. Chị Mai, kế toán trưởng, cho biết “Khi tôi đậu thai, biểu đồ nhiệt độ cơ thể của tôi chỉ ra rằng mình rụng trứng vào ngày thứ 8 của chu kỳ. Siêu âm ban đầu và ngày dự sinh xác nhận rằng đó là sự rựng trứng sớm. Nếu tôi cho rằng mình rụng trứng vào trung bình ngày 14 của chu kỳ, có lẽ tôi sẽ phải mất nhiều thời gian mới có thể có thai”.

Cách tính ngày rụng trứng như sau:

Các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 – 0,3 độ C, trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 – 0,2 độ C (điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng).

Ngày rụng trứng: thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 – 0,2 độ C) và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ thì tụt xuống để sang một chu kỳ mới.

Như vậy, trong một chu kỳ kinh nguyệt, có một ngày thân nhiệt tăng lên 0,3 – 0,5 độ C, đó là ngày trứng rụng. Giao hợp vào những ngày trứng rụng (trước, trong vài sau ngày rụng trứng 2-3 ngày) sẽ có cơ hội thụ thai cao. Những chị em tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thì đặc biệt tránh xa những ngày này nhé!

6. Nhờ tư vấn và hỗ trợ

Nếu bạn có thắc mắc về chu kỳ, bạn có thể mang biểu đồ thân nhiệt của mình đến cơ sở y tế để được giải đáp

7. Sử dụng biểu đồ rụng trứng kèm những dấu hiệu khác

Ghi lại những thay đổi trong vị trí cổ tử cung, kiểm tra chất nhầy cổ tử cung cùng trong bảng theo dõi rụng trứng là những cách khác để theo dõi thời điểm bạn dễ thụ thai nhất.

Trong những ngày gần rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung sẽ tiết ra nhiều, keo dính gần giống như lòng trắng trứng. Bạn sẽ dễ thụ thai nhất vào ngày cuối bạn nhận thấy chất nhầy tiết ra nhiều.

8. Hãy tận hưởng quá trình

Khi bạn sử dụng biểu đồ thân nhiệt và biết chính xác ngày rụng trứng, bạn sẽ dễ dàng bị ám ảnh về việc đậu thai và nôn nóng thử que trước khi bị trễ kinh. Điều này sẽ dễ gây cho bạn sự thất vọng nếu kết quả không 2 vạch như mong đợi.

Thay vì vậy, hãy tận hưởng việc đo nhiệt độ cơ thể và thụ thai một cách nhẹ nhàng và đừng quá nôn nóng, em bé sẽ đến với bạn nhanh thôi mà.