Home » Mẹ mang thai » Sau khi sinh con » 9 triệu chứng mẹ thường gặp sau sinh

9 triệu chứng mẹ thường gặp sau sinh

Bạn đã hạ sinh được một em bé kháu khỉnh, bạn thở phào nhẹ nhõm vì mình đã làm tròn bổn phận. Nhưng rồi sau sinh, bỗng xuất hiện rất nhiều triệu chứng mà bạn chưa từng gặp phải. Cùng tìm hiểu các triệu chứng sau sinh dưới đây để không quá lo lắng và kịp thời ứng phó mẹ nhé.

sau khi sinh

1. Đau ngực

Ngực của bạn sẽ bị đau, có cảm giác như bị “ứ nghẹn” vì sữa chảy xuống và đầu ngực cũng vậy. Bạn hãy cho bé bú nhé, triệu chứng sẽ được cải thiện ngay.

2. Táo bón

Trong 3, 4 ngày đầu sau khi sinh, bạn rất khó đi đại tiện, gây chứng táo bón, khi đi có cảm giác đau. Nếu kéo dài tình trạng, bạn có nguy cơ mắc bệnh trĩ. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và đừng kiêng khem quá mức, tập đi lại ngay khi có thể và đừng nằm quá lâu trên giường mẹ nhé.

3. Đau vết rách

Nếu như vùng đáy chậu (giữa âm đạo và hậu môn) bị rạch khi sinh hoặc bị rách, thì chắc chắn mũi khâu sẽ khiến bạn có cảm giác đau đớn khi ngồi, đi lại. Đừng quá lo lắng, vết thương này sẽ nhanh chóng lành trong vòng vài ngày sau sinh. Nếu bạn vẫn con đau nhiều, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhé.

4. Nóng lạnh bất thường

Sự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể để tiếp nhận hormone mới và dòng máu mới làm cho thân nhiệt trong cơ thể thay đổi bất thường.

5. Tiểu tiện, trung tiện vô ý

Sự duỗi cơ trong khi sinh khiến cho bạn “són” không chủ ý mỗi lần ho, cười, và rất khó để kiểm soát các cơn trung tiện, đặc biệt là đối với những người chịu cơn co dạ con kéo dài khi sinh.

6. Các cơn đau dạ con

Sự co dạ con sẽ giảm khi bạn cho con bú và khi bạn dùng thuốc để cầm máu.

7. Ra khí hư

Nhiều hơn là thời kỳ kinh nguyệt, đôi lúc còn có vón cục, rồi dần dần ra khí hư màu vàng hoặc trắng. Mọi việc chỉ kết thúc sau 2 tháng.

8. Cân nặng

So với trước đây, chắc chắn trọng lượng cơ thể bạn sẽ tăng nhiều dù em bé đã ra đời, nhất là trong giai đoạn cho con bú. Bạn đừng lo ngại mà ăn kiêng này nọ nhé. Vì sau giai đoạn cho con bú, cân nặng của bạn sẽ giảm một cách tự nhiên.

9. Thay đổi cảm xúc

Sự thay đổi hormone trong cơ thể, mệt mỏi sau sinh, nhiều việc mà sau khi em bé ra đời bạn không biết trước, rồi thức đêm chăm con, con khóc quấy… khiến cho các bà mẹ sau sinh có cảm giác khó chịu, buồn bực, dễ cáu gắt, hay lo lắng. Và đặc biệt khi đức lang quân có “nhu cầu”, bạn cũng chưa sẵn sàng tinh thần để đáp ứng.

Điều này là bình thường mà thôi, hãy nhờ chồng và người thân giúp bạn chăm sóc em bé để bản thân có thời gian nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe và tinh thần sau cơn vượt cạn mẹ nhé. Đừng để trạng thái cảm xúc tiêu cực kéo dài khiến bạn dễ rơi vào cơn trầm cảm sau sinh.