Home » Bé học mẫu giáo » Dinh dưỡng cho bé » Ăn gì khi bé bị viêm dạ dày?

Ăn gì khi bé bị viêm dạ dày?

Ăn gì khi bé bị viêm dạ dày?

Viêm dạ dày ngày nay không chỉ là bệnh của người lớn, mà trẻ con vẫn có khả năng gặp phải. Trong những trường hợp như thế, mẹ hãy thay đổi chế độ dinh dưỡng một chút để cải thiện sức khỏe cho bé nhé.

Thực phẩm giày chất xơ hòa tan

Chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ hòa tan có thể hỗ trợ cơ thể, giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày. Chất xơ giúp thúc đẩy quá trình chữa lành viêm nhiễm và giảm rủi ro phát triển bệnh của con trong tương lai.

an-gi-khi-be-bi-viem-da-day-1

Táo là thực phẩm rất giàu chất xơ 

Một số thực phẩm giàu chất xơ mẹ nên ghi nhớ để bổ sung cho con: táo, lê, mận, các loại đậu, lúa mạch, yến mạch …

Cơ thể nếu chứa nhiều chất xơ hòa tan có thể giảm nguy cơ viêm dạ dày đến 60%. Tuy nhiên, nếu bé cảm thấy đau dạ dày sau khi ăn các món trên thì mẹ nên tạm ngừng nhé.

Thực phẩm giàu chất oxy hóa

Rau củ và trái cây là những loại thực phẩm tiêu biểu giàu chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid. Những chất này rất có ích cho sức khỏe bé: tiêu diệt các phân tử có hại gây tổn thương tế bào DNA. Trong đó, flavonoid là một chất có nguồn gốc thực vật, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây loét dạ dày cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác.

an-gi-khi-be-bi-viem-da-day-2

Củ hành chứa nhiều chất chống oxy hóa 

Một số loại rau củ quả chứa nhiều chất chống oxy hóa: ớt chuông, bí đỏ, cherry, táo, hành tây, tỏi.

Thực phẩm giàu probiotic

Chế phẩm sinh học probiotic xuất hiện nhiều trong một số thực phẩm: sữa, sữa chua, dưa chua và các thực phẩm lên men khác.

Nó hạn chế kích thích dạ dày, làm giảm vi khuẩn có hại trong ruột. Sữa chua có chứa lactobacillus acidophilus, một loại vi khuẩn giúp duy trì cân bằng giữa vi khuẩn tốt và vi khuẩn có hại như H.pylori trong hệ tiêu hóa.

an-gi-khi-be-bi-viem-da-day-3

Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ 

Probiotic có khả năng ngăn chặn nhiễm trùng và giảm tác dụng phụ của kháng sinh có thể xảy ra khi điều trị bệnh viêm dạ dày của bé.

Đừng quên tránh thực phẩm gây hại

Và mẹ cũng nên tránh thực phẩm giàu chất béo, axit hay có tính nóng nhé.

– Cà chua, cam quýt: cà chua và tính axit của nước xốt cà chua có thể khiến dạ dày của bé tệ hơn. Các trái cây thuộc họ cam quýt như chanh hay bưởi cũng chứa hàm lượng axit cao so với các loại trái cây khác, gây kích thích dạ dày và thúc đẩy viêm loét phát triển.

– Thịt mỡ: các loại thực phẩm có chứa chất béo bão hòa như thịt mỡ kèm với bơ sữa sẽ càng khiến viêm nhiễm lan rộng. Bên cạnh đó, chất béo trans còn nguy hiểm hơn chất béo bão hòa.

– Đồ cay: nếu sau khi ăn các món chứa ớt, tiêu, bé bị đau dạ dày nghiêm trọng hơn, mẹ hãy loại bỏ thành phần này trong khẩu phần của bé nhé.