Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Ăn trứng ngỗng khi mang thai bé sẽ nhanh nhẹn thông minh?

Ăn trứng ngỗng khi mang thai bé sẽ nhanh nhẹn thông minh?

Ăn trứng ngỗng khi mang thai bé sẽ nhanh nhẹn thông minh?

Một kinh nghiệm dân gian thường được các mẹ bầu truyền miệng rằng, khi mang thai con gái phải ăn đủ 9 quả trứng ngỗng, mang thai bé trai ăn 7 quả thì khi sinh ra bé sẽ thông minh và nhanh nhẹn.

Khi mang thai, chị My nghe ông bà nói rằng phải ăn trứng ngỗng, nếu không khi sinh ra con sẽ không được khỏe mạnh và thông minh. Cho nên dù ngán tận cổ trước quả trứng ngỗng to đùng, lúc ăn cứ chực ói như tra tấn, nhưng My vẫn cố gắng ăn cho đủ 7 quả, theo lời mẹ chồng, với hy vọng con trai mình khi sinh ra sẽ được thông minh hơn người.

an-trung-ngong-khi-mang-thai-be-se-nhanh-nhen-thong-minh

Mẹ ăn uống đủ chất thì con sinh ra sẽ khoẻ mạnh, thông minh

Trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các loại trứng gia cầm khác?

Cần khẳng định ngay rằng, cho đến nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định khi mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, khoẻ mạnh hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các loại trứng gia cầm khác. Không có bằng chứng nào cho thấy có mối liên quan giữa trứng ngỗng với sự hình thành giới tính và phát triển trí thông minh của trẻ.

Theo ý kiến của PGS.TS Bùi Hữu Đoàn, Phó trưởng khoa Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội: “Trứng ngỗng, cũng như trứng thủy cầm khác như vịt, ngan… thường có nồng độ chất dinh dưỡng cao hơn trứng gà. Vì phôi trứng thủy cầm phải phát triển trong môi trường lạnh (bên bờ đầm, ao hồ) nên cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng hơn.Tuy nhiên, sự chênh lệch về chất dinh dưỡng đó không ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ người sử dụng, bà mẹ cũng như bào thai khi họ ăn trứng. Quan niệm cho rằng bà bầu ăn nhiều trứng ngỗng con sẽ thông minh, khoẻ mạnh hơn là không có cơ sở”.

Những nghiên cứu hiện tại cũng cho thấy thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng không ưu việt hơn trứng gà, trứng vịt thông thường, thậm chí còn kém hơn. Vậy nên bà bầu không cần phải cố gắng ăn trứng ngỗng trong giai đoạn mang thai.

Không nên cố gắng ăn nếu không muốn

Trên thực tế, nếu mẹ ăn uống đủ chất thì con sinh ra sẽ khoẻ mạnh, trí thông minh được phát huy tối đa. Không có 1 dưỡng chất đơn lẻ nào giúp bé trở thành thông minh mà phải có một chế độ dinh dưỡng toàn diện, hợp lý thì mới giúp ích tốt nhất cho sự phát triển não bộ của bé. Để có đủ chất, người mẹ nên ăn uống đa dạng, trong đó trứng cũng là thực phẩm quan trọng. Kinh nghiệm thực hành dinh dưỡng đã cho thấy bồi bổ bằng trứng gà được coi là tốt nhất trong các loại trứng gia cầm. Các sản phụ chỉ nên ăn trứng ngỗng khi thấy thích và tuyệt đối không nên ăn vì những đồn đại này nọ.

Thực tế trong điều trị cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp bà bầu bị béo phì vì đã lạm dụng thái quá thực phẩm giàu lipid như trứng ngỗng. Mặc dù chưa có kết luận nào về việc phụ nữ mang thai ăn nhiều trứng ngỗng sẽ bị bệnh tim mạch, huyết áp, tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim… nhưng về lý thuyết dinh dưỡng, cholesterol có liên quan và là thủ phạm gây ra những bệnh lý này.