Home » Mẹ mang thai » Dinh dưỡng cho mẹ » Bà bầu ăn mận được không?

Bà bầu ăn mận được không?

Bà bầu ăn mận có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giảm ốm nghén, làm đẹp da… Nhưng không nên ăn quá nhiều bởi có thể gây nóng trong người.

Có thể nói mận là “món ăn khoái khẩu” của hầu hết phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nhiều bà bầu dù rất thèm ăn nhưng vẫn cho mận vào “sổ đen” bởi nghe nói mận có tính nóng, không tốt cho bà bầu.

ba-bau-an-man-duoc-khong-1

Các chuyên gia cho rằng, nếu bà bầu ăn mận một lượng vừa phải, không những không bị nóng mà còn rất tốt cho cơ thể.

Một số tác dụng của quả mận đối với bà bầu

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Ăn nhiều mận giúp bà bầu có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, điều trị táo bón, điều trị và phòng ngừa tiêu chảy ở phụ nữ cuối thai kỳ.

Kích thích tiêu hóa, giải khát mùa hè

Bên cạnh việc ăn trực tiếp, các mẹ có thể ép lấy nước hoặc chế biến thành mận khô, mứt. Đây là những món ngon, đơn giản dễ làm trong ngày hè. Chúng giúp bà bầu kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng, điều trị nóng trong, giảm ho. Sinh tố mận là một món giải khát mùa hè rất tốt.

ba-bau-an-man-duoc-khong-2

Hỗ trợ hấp thu sắt

Theo y học cổ truyền, vị chua chát của mận cùng với tính bình của nó có tác dụng giải khát, thanh nhiệt. Quả mận có màu đỏ sẫm hoặc xanh, vừa chua ngọt, giòn, giàu các chất chống ôxy hóa, có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt đối với bà bầu, mận cung cấp vitamin C cho cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt, đồng thời giúp nướu răng luôn khỏe mạnh.

Giảm ốm nghén

Một công dụng vô cùng quan trọng của mận đó là giảm ốm nghén cho phụ nữ có thai. Nó thường được các chị em yêu dùng vào giai đoạn giữa của thai kì, khi mẹ bầu bị nghén và có cảm giác chán ăn thì ăn mận là một giải pháp hữu ích để cải thiện tình trạng này.

Làm đẹp da

Không cần phải nghi ngờ gì về công dụng làm đẹp da của mận. Bạn có thể đắp trực tiếp vỏ mận lên mặt, hoặc xay chúng thành sinh tố uống hàng ngày. Sử dụng thưởng xuyên, bạn sẽ thấy bất ngờ về công dụng của nó.

Mận ở nước ta rất dễ trồng, hầu hết được trồng trên núi cao nên việc sử dụng thuốc trừ sâu ít. Đây có thể nói là một loại thực phẩm an toàn dành cho bà bầu.

Bà bầu ăn mận cần chú ý

Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý quả mận có vị chua, dễ sinh nóng ruột vì thế mẹ không nên ăn quá 10 quả mận/ngày, không nên ăn vào lúc đói và không lạm dụng vị chua để chấm nhiều muối. Khi ăn mận, bạn không nên gọt vỏ vì vỏ có rất nhiều chất chống ôxy hóa. Bạn nên rửa sạch, ngâm quả mận với nước muối loãng trong khoảng 15-20 phút để đảm bảo an toàn trước khi ăn.