Home » Mẹ mang thai » Dinh dưỡng cho mẹ » Bà bầu ăn phúc bồn tử (quả mâm xôi) được không?

Bà bầu ăn phúc bồn tử (quả mâm xôi) được không?

Bà bầu có thể ăn phúc bồn tử (quả mâm xôi) như là một loại quả để ngăn ngừa ốm nghén và rất tốt cho bà bầu.

Phúc bồn tử (quả mâm xôi) là gì?

Phúc bồn tử (quả mâm xôi) là cây mọc hoang ở khắp vùng đồi núi rừng miền Bắc Việt Nam. Toàn cây mâm xôi đều có thể dùng làm thuốc. Lá có vị se, có tác dụng hoạt huyết, thanh nhiệt, tán ứ, tiêu viêm. Lá có flavonoid, tanin, fragarin, acid gallic và ellagic.

Quả mâm xôi chín màu đỏ tươi rất đẹp, mùi vị gần giống quả dâu tây nhưng không ngon bằng. Quả có vị ngọt nhạt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, giữ tinh khí, làm cường dương, mạnh sức.

Quả có vitamin C, pectin, fructoz, acid ellagic và acid hữu cơ khác. Quả mâm xôi phải bảo quản trong tủ lạnh vì nó chóng hư.

ba-bau-an-phuc-bon-tu-qua-mam-xoi-duoc-khong

Trong cuốn sách y học cổ “Danh y biệt lục”, phúc bồn tử được xếp vào danh mục những loại thuốc thượng hạng. Đông y cho rằng loại quả này có vị chua ngọt, tính hơi ấm, tính năng trung hòa, đi vào các kinh can thận, có tác dụng bổ can, ích thận, trợ dương, cố niệu, thu liễm, chỉ huyết, có công năng bổ can, minh mục, kiện não, ích trí, nhuận da, làm đẹp da dẻ, phòng ngừa và trị liệu ung thư, tác dụng điều tiết hệ thống sinh dục nên có công năng bổ thận tráng dương, cường dương, chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể…

Bà bầu ăn phúc bồn tử (quả mâm xôi) được không?

Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn phúc bồn tử như một món ăn vặt rất tốt cho sức khỏe. Bởi quả mâm xôi có tác dụng chống ốm nghén. Kinh nghiệm dân gian dùng quả mâm xôi cho phụ nữ ốm nghén.

Ngoài ra phúc bồn tử có một số tác dụng sau:

Giúp làm ấm cơ thể khi trời lạnh

TS. BS dinh dưỡng Huy Phong (Trung tâm Thực phẩm dinh dưỡng TP.HCM) cho biết: theo y học cổ truyền, quả mâm xôi là loại thuốc bổ can, thận, đã có từ rất lâu đời giúp làm ấm cho cơ thể, do đó có tác dụng bảo vệ gan và tăng cường năng lượng. Đặc biệt, quả mâm xôi phù hợp cho những người bị cảm lạnh.

Kháng viêm, tăng cường miễn dịch

Với một hàm lượng lớn chất flavonoid, quả mâm xôi có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm, hạ áp, chống dị ứng… đặc biệt làm nhuận da và bảo vệ da, nên nó góp phần không nhỏ trong việc làm đẹp da.

Giúp xương cứng cáp

Chỉ cần 2 vốc quả mâm xôi cũng đủ cho lượng mangan cần thiết mỗi ngày. Mangan giúp cơ thể hình thành các mô kết nối, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc xương cứng chắc, theo chuyên gia Wilson.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Quả mâm xôi chứa lượng rất cao chất xơ, có thể nói là đứng nhất nhì trong làng trái cây thế giới. Theo tính toán, một vốc tay quả mâm xôi chứa khoảng 8g chất xơ, trong khi giới chuyên gia khuyên nên bổ sung 25g chất xơ mỗi ngày để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Chất xơ cũng giúp cải thiện sức khỏe bằng cách giảm lượng cholesterol có trong máu.

Bệnh tiết niệu

Xưa kia người ta dùng quả mâm xôi để trị nhiễm trùng đường tiểu, tuy nhiên những thử nghiệm khác không thấy tính kháng khuẩn của dịch quả mâm xôi. Có báo cáo cho rằng nước sắc rễ và lá trị được nhiễm trùng đường tiểu do E. coli.

Tuy nhiên, các chuyên gai cho rằng, kể cả với những loại thực phẩm được cho là an toàn, bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Vì vậy, bà cầu cần có chế độ ăn hợp lý để bảo vệ thai nhi.