Home » Mẹ mang thai » Dinh dưỡng cho mẹ » Bà bầu ăn quả lặc lày được không?

Bà bầu ăn quả lặc lày được không?

Bà bầu có thể ăn quả lặc lày bởi quả lặc lày bởi không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa… quả lặc lày còn tốt cho quá trình mang thai.

Quả lặc lày là quả gì?

Quả lặc lày (hay còn gọi là mướp rừng, mướp Mường), người Mường ở Hòa Bình gọi nó là “nắc này”, là thứ quả được đồng bào trồng nhiều ở vùng núi cao nơi có khí hậu trong lành.

Nhưng những năm gần đây, ở miền xuôi cũng có rất nhiều nơi trồng được. Khác với lặc lày lai, lặc lày ta có thân tròn trịa, vỏ ngoài có sọc xanh trắng gần giống với dưa gang.

Bà bầu ăn quả lặc lày được không?

quả lặc lày

Bà bầu có thể ăn quả lặc lày bởi quả lặc lày có một số tác dụng tốt với bà bầu như:

Hỗ trợ quá trình mang thai

Hàm lượng axit folic trong lặc lày làm cho chúng trở thành một món ăn ngon để ăn trong khi mang thai, vì chất dinh dưỡng này có liên quan đến việc giảm tỷ lệ các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Giải nhiệt

Lặc lày loại ngắn có thể chế biến thành nhiều món, trong mùa hè, quả lặc lày có tác dụng giải nhiệt. Để giải nhiệt người ta thường chuộng ăn lặc lày luộc, là món ăn chế biến đơn giản, ngon miệng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lặc lày đặc biệt khi chế biến không cần gọt vỏ, vì vỏ là nơi chứa nhiều vitamin nhất trên quả mướp, sau đó rửa sạch, bổ làm tư rồi bỏ ruột. Đun nước sôi, thả mướp vào chừng năm phút là mướp vừa chín tới.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Lặc lày chứa nhiều chất xơ và chất nhầy, kiểm soát sự hấp thụ đường trong ruột non của bạn và do đó điều chỉnh lượng đường trong máu.

Cải thiện tiêu hóa

Sự kết hợp của chất xơ và chất nhầy trong lặc lày cũng làm cho chúng rất tốt cho tiêu hóa. Lặc lày giúp giảm bớt sự vận động của thức ăn qua đường ruột của bạn và giúp tái hấp thu nước. Nước dư thừa này ngăn ngừa táo bón, khí đốt và đầy hơi trong đường tiêu hóa.

Hỗ trợ ruột

Lặc lày có tính nhuận tràng, không chỉ cải thiện tần số nhu động ruột, mà còn giảm táo bón và chữa lành vết loét dạ dày tá tràng. Chúng cũng hút bất kỳ độc tố và mật dư thừa có trong đường tiêu hóa và đẩy chúng khỏi hệ thống của bạn trước khi chúng có thể được hấp thu vào máu.

Ngăn ngừa ho và cảm lạnh

Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong lặc lày cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch nói chung của bạn, bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và ngăn cản bạn bị cảm lạnh hoặc ho.