Home » Mẹ mang thai » Dinh dưỡng cho mẹ » Bà bầu có nên ăn thịt nguội không?

Bà bầu có nên ăn thịt nguội không?

Bà bầu có nên ăn thịt nguội không? Thịt nguội dù được chế biến qua nhiều công đoạn, nhưng không phải là lựa chọn thực phẩm an toàn cho các mẹ bầu.

Bà bầu có nên ăn thịt nguội không?

Món thịt nguội, dù được chế biến qua nhiều công đoạn, nhưng đây lại không phải là lựa chọn thực phẩm an toàn cho các mẹ bầu.

thịt nguội

Bà bầu có nguy cơ nhiễm khuẩn khi ăn thịt nguội

Theo các chuyên gia, mẹ bầu không nên ăn các loại thịt nguội như giăm bông, xúc xích và thịt hun khói. Những thực phẩm này có thể dẫn đến một dạng ngộ độc được gọi là listeriosis do vi khuẩn listeria monocytogenes gây ra. Vi khuẩn listeria có thể lưu lại khi xử lý thức ăn không đúng cách hoặc, chúng đã có sẵn trong thịt từ trước đó.

Listeriosis đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai, gây ra những triệu chứng như bệnh cúm, đôi khi có thể tiến tới viêm màng não và nhiễm trùng máu. Khi bệnh tấn công vào thai nhi sẽ gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non, sinh thiếu cân hoặc nhiễm trùng máu và viêm màng não.

Những lưu ý khi bà bầu ăn thịt nguội

Khi ăn thịt nguội, bà bầu cũng phải chiên, hấp lại ở nhiệt độ cao trước khi sử dụng. Bà bầu cũng không nên để lẫn xúc xích, thịt nguội với các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn chéo.

Bà bầu nên làm gì khi bị nhiễm khuẩn do ăn thịt nguội

Khi vào cơ thể, vi khuẩn sẽ lưu trú ở ruột. Để điều trị, các bác sỹ thường phải dùng kháng sinh. Đặc biệt, nếu bà bầu bị nhiễm khuẩn thì việc siêu âm và xét nghiệm sẽ được tiến hành kèm theo để kiểm tra chắc chắn thai nhi không bị lây nhiễm.Vi khuẩn có thể lây lan khi các bà bầu để tay mình tiếp xúc với các nguyên liệu tươi sống, các nguồn nước nhiễm khuẩn. Vì vậy, rửa tay sạch sẽ là một lựa chọn tốt để phòng tránh vi khuẩn này. Bên cạnh đó, những đồ dùng trong nhà bếp như dao, thớt, nồi, chảo… đều cần được vệ sinh sạch sẽ trước và sau mỗi lần sử dụng.