Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Bà bầu có nên tiếp xúc với khói nhang?

Bà bầu có nên tiếp xúc với khói nhang?

Chuyện thắp hương trên bàn thờ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong các dịp giỗ chạp, lễ Tết của người Việt Nam ta. Có nhiều gia đình thắp nhang liên tục trong những ngày Tết, trên bàn thờ lúc nào cũng nghi ngút khói nhang.

Dù là một phong tục khó có thể bỏ qua, nhưng nếu mẹ đang mang bầu, cũng nên hạn chế tiếp xúc nhiều với khói hương, khói nhang. Đặc biệt nếu bà bầu leo trèo cao để thắp hương, nếu chẳng may bị trượt ngã thì nguy hiểm đến tính mạng của hai mẹ con.

khói nhang

Thắp hương là phong tục không thể bỏ qua trong ngày Tết

Khói nhang gây viêm thanh quản

Bên cạnh những yếu tố như thức ăn, nước uống, việc vui chơi quá mức trong ngày Tết, thì việc hít nhiều khói nhang và khói thuốc lá cũng góp phần gây nên tình trạng viêm thanh quản. Đặc biệt, cơ thể bà bầu rất dễ dị ứng với khói nhang, do đó nên hạn chế đến chùa chiền, bàn thờ… Đối với người có cơ địa bình thường, những triệu chứng này chỉ xuất hiện thoáng qua rồi hết; hoặc phải tiếp xúc với khói nhang vài lần mới bị kích thích lên hệ hô hấp gây viêm thanh quản. Đối với bà bầu sức khỏe yếu, nội tiết thay đổi nên có những người chỉ cần hít khói nhang lần đầu cũng có thể bị chảy nước mũi và khàn tiếng ngay lập tức.

Hít nhiều khói nhang nguy hiểm

Nếu hít phải nhiều khói hương rất nguy hiểm cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi, có thể dẫn tới bệnh ung thư đường khí, nhẹ có thể dẫn tới bệnh trầm cảm. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy butadiene và benzene chiếm từ 2,3 đến 7,84 phần triệu (trong không khí) sau khi đốt nhang hai phút trong phòng kín. Họ cũng cho biết butadiene có thể gây ung thư mạch bạch huyết và ung thư máu, trong khi benzene có thể làm tổn thương mắt, da, hệ hô hấp, hệ thần kinh trung ương, gan và thận, cũng như làm mất điều hòa cơ thể và trầm cảm. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế tiếp xúc nhiều với khói nhang.

Lưu ý khi thắp nhang

Đã là phong tục thì khó có thể bỏ qua. Nói như vậy không có nghĩa là phải ngừng hẳn việc thắp nhang, nhưng bà bầu hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc với khói nhang. Khi thắp nhang nên lưu ý tới những điều sau:

– Khi thắp nhang hãy nhớ mở cửa sổ thông thoáng để khói nhang bay ra ngoài.

– Mỗi lần chỉ nên thắp một nén hương, không nên thắp nhiều.

– Nên sử dụng các loại nhang có hương thơm dễ chịu và ít khói. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng nhang có chiết xuất từ thiên nhiên như mùn cưa, cây trầm, loại này có khói không gây nhiều độc hại.