Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Bà bầu dùng kem chống nắng được không?

Bà bầu dùng kem chống nắng được không?

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu muốn bảo vệ làn da mỏng manh khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời mùa hè. Điều khiến mẹ bầu băn khoăn đó là việc dùng kem chống nắng có ảnh hưởng tới thai nhi không?. Bài viết này sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tác hại của ánh nắng mặt trời đối với phụ nữ mang thai

Thay đổi của cơ thể trong quá trình mang thai khiến các tế bào sản xuất sắc tố của da hoạt động mạnh hơn, hậu quả là làn da của mẹ bầu cũng nhạy cảm hơn với các tia cực tím (tia UV). Do vậy khi mang thai, việc che chắn cho làn da khỏi ảnh hưởng của tia cực tím càng trở nên quan trọng hơn.

kem chống nắng

Bà bầu dùng kem chống nắng được không?

Thêm vào đó, theo giáo sư y học Joanne Stone – giám đốc khoa sản tại bệnh viện Mount Sinal, thành phố New York thì mặc dù việc tiếp xúc với ánh nắng không trực tiếp gây ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng mẹ nhưng vẫn có thể làm thay đổi nhiệt độ bên trong ‘không gian’ của thai nhi, dẫn đến một số dị tật bẩm sinh cho trẻ.

Khi da bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ làm tăng độ sậm màu của của các vết nám vốn có ở 70% ở phụ nữ mang thai, nhất là ở phụ nữ có làn da dầu và da tối màu. Để hạn chế được điều đó, cách tốt nhất là bạn dùng kem chống nắng hàng ngày.

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp để bảo vệ an toàn cho thai nhi

Khi chọn kem chống nắng, mẹ bầu nên chú ý đọc kỹ thành phần của kem và không nên chọn loại trong thành phần có liệt kê oxybenzone. Theo nghiên cứu, chất hóa học này có thể dễ dàng được hấp thụ vào da và có liên quan tới khả năng trẻ sơ sinh bị thiếu cân, ngoài ra có thể tiềm ẩn nguy cơ trẻ mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch vành, cao huyết áp và tiểu đường loại 2 khi lớn lên. Thậm chí, oxybenzone còn có thể ảnh hưởng tới hormone của cơ thể, gây ra các vấn đề trong quá trình phát triển của thai nhi.

Nếu các mẹ bầu ngại những hóa chất có trong kem chống nắng gây hại cho em bé, mẹ bầu nên tìm đến với những sản phẩm kem chống nắng đuợc chiết xuất từ những thành phần thiên nhiên.

Sự thay đổi kích thích tố trong thời gian mang thai thường khiến làn da của mẹ bầu nổi mụn, vì vậy nếu sử dụng kem chống nắng vùng mặt có chứa dầu thì chắc chắn sẽ khiến tình trạng mụn của mẹ thêm tồi tệ.