Home » Trẻ sơ sinh » Sức khỏe của trẻ » Bài tập thể dục cho trẻ từ 8 – 11 tháng tuổi

Bài tập thể dục cho trẻ từ 8 – 11 tháng tuổi

Bài tập thể dục cho trẻ từ 8 – 11 tháng tuổi

Tập thể dục cho bé là một thói quen rất hữu ích, giúp bé phát triển tốt về thể chất lẫn trí tuệ ngay từ thuở sơ sinh.

Thời gian tốt nhất để tạo sự vận động cho bé là vào buổi tối hoặc khi đi tắm. Thời gian dài hay ngắn tùy thuộc vào phản ứng của bé, nhưng mẹ hãy cố gắng duy trì đều đặn. Mẹ nên sắp xếp một không gian cố định (sàn nhà, giường, chậu tắm… ) để bé làm quen và có phản ứng sẵn sàng mỗi khi được đặt vào vị trí quen thuộc. Ngoài ra trong khi tập mẹ nên mở nhạc để tạo ra một không gian lý thú hơn cho trẻ bằng việc kết hợp giữa những giai điệu nhẹ nhàng và sự vận động cơ thể.

bai-tap-the-duc-cho-tre-tu-8-11-thang-tuoi

Tập thể dục cho bé là một thói quen rất hữu ích

Bài tập cho bé từ 8 – 11 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, bé đã có thể ngồi dậy hay bò trường. Thông qua sự vận động hàng ngày, bé đang học cách điều khiển tay chân và giữ thăng bằng. Lúc này mẹ có thể áp dụng thêm các bài tập sau cho bé.

Co chéo chân

– Đặt bé nằm ngửa, để hai chân bé thẳng tự nhiên.

– Chậm rãi kéo chân phải bé ngược lên chéo về phía bên trái đầu. Tuyệt đối không được ép chân bé, kéo chậm rãi và nhẹ nhàng. Sau đó để chân phải bé thẳng xuống tự nhiên trở lại.

– Thực hiện tương tự với chân trái, chéo về phía bên phải đầu.

– Lặp lại 5 lần cho mỗi chân.

Chống tay

– Để bé nằm sấp. Cố gắng để hai bàn tay bé úp xuống sàn ngay trước ngực.

– Đặt một bàn tay mẹ dưới bụng bé, tay kia để dưới hai bàn chân. Từ từ nâng nhẹ phần thân dưới của bé. Hãy cố gắng tập cho bé chống được tay xuống để giữ thân mình. Chú ý để đầu bé ngẩng lên nhìn về phía trước.

– Bài tập này khuyến khích cả bố mẹ cùng tập, một người nâng bé, một người tạo sự chú ý cho bé nhìn về phía trước.

– Giữ nguyên cho bé chống tay khoảng 3 giây rồi nhẹ nhàng đặt bé nằm xuống như cũ.

Tập bước chân

– Mẹ ngồi trên sàn, hai chân co lại và đầu gối hơi mở ra làm điểm tựa cho bé ngồi. Hai tay ôm dưới nách bé để giữ cân bằng.

– Mẹ hơi ngả người ra sau để bé bước đi trên bụng mình. Đây là bài tập rất tốt để bé làm quen với việc tập đi.

Tập bước tay

– Các bước trong bài tập này tương tự như bài tập chống tay ở bên trên, nhưng mẹ hãy hướng nhẹ bé về phía trước để bé tiếng tới bằng tay. Luôn nhớ hỗ trợ nâng bé lên, không tạo quá nhiều lực ép lên tay bé.

– Khi cùng với bé đã tạo được thói quen tập thể dục, mẹ có thể áp dụng những bài tập khó hơn lúc bé lớn và cứng cáp hơn. Hãy thường xuyên khuyến khích tập, chơi cùng với bé, mẹ sẽ mang lại cho bé yêu một sức khỏe tốt và sự phát triển đầy đủ, vững vàng.