Home » Bé học mẫu giáo » Dinh dưỡng cho bé » Bé ăn chay, những điều cần lưu ý

Bé ăn chay, những điều cần lưu ý

Có nên cho bé đang ở độ tuổi ăn dặm theo chế độ ăn chay? Có thể, với điều kiện bé được cung cấp một khẩu phần ăn phong phú, đầy đủ dưỡng chất.

ăn chay

Thức ăn chay vẫn có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho bé

Vì lý do tôn giáo, sức khoẻ… các bậc phụ huynh có thể muốn cho con ăn chay nhưng nhất thiết phải tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng về những điều cần lưu ý trong việc xây dựng cho bé khẩu phần ăn đủ chất, cũng như các công thức bổ sung vitamin và khoáng chất. Các hình thức ăn chay khác nhau có những quy tắc khác nhau cần được lưu ý.

Ăn chay hoàn toàn: kiêng dùng tất cả các loại thịt động vật, các sản phẩm từ sữa (kể cả sữa mẹ) và trứng.Trẻ dưới 1 tuổi nên được cho ăn các sản phẩm có nguồn gốc đậu nành (không phải sữa đậu nành).

Ở giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi, khi bé bắt đầu ăn dặm, các bà mẹ phải lưu ý bổ sung thêm cho bé chất sắt, vitamin B12, canxi và protein. Cho bé ăn các loại ngũ cốc giàu chất sắt, kết hợp với các loại trái cây họ cam quýt hoặc các loại thực phẩm giàu vitamin C để làm tăng khả năng hấp thu của bé. Bánh mì mềm cắt nhỏ, nui, pho mát, sữa đậu nành và đậu phụ là nguồn cung cấp protein, canxi và B12. Các loại đậu hạt, đậu lăng và đậu Hà Lan xay nhuyễn thành cháo nên được bổ sung vào khẩu phần sẽ cung cấp đủ protein cho bé từ 7 tháng tuổi.

Ăn chay không kiêng các sản phẩm từ sữa (còn gọi là Lacto-Vegetarian):

Yêu cầu canxi và protein hàng ngày của bé dễ được đáp ứng hơn, nhưng các bà mẹ vẫn cần lưu ý đặc biệt để bổ sung thêm chất sắt, và vitamin B12 (tham khảo thực đơn của bé ăn chay hoàn toàn).

Ăn chay không kiêng các sản phẩm từ sữa và trứng (còn gọi là Lacto-Ovo Vegetarian):

Trứng cung cấp hàm lượng sắt đáng kể nên bé không phải đối mặt với nguy cơ thiếu chất sắt. Khi bé bắt đầu ăn dặm phải lưu ý bổ sung protein, các loại thực phẩm sắt, và B12 vào bữa ăn của bé.

Lưu ý: không cho bé ăn lòng trắng trứng trước khi bé được một tuổi để tránh nguy cơ phát sinh bệnh dị ứng với trứng.