Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Bé bị nhiễm siêu vi

Bé bị nhiễm siêu vi

Bé bị nhiễm siêu vi

Hầu hết nguyên nhân gây bệnh ở trẻ em do virus nhưng làm sao có thể phân biệt được trẻ đang nhiễm vi khuẩn hay virus là chuyện không hề đơn giản. Nhiều người có khuynh hướng dùng kháng sinh khi trẻ bệnh, điều này không chỉ ảnh hưởng đế sức khỏe của trẻ mà còn làm gia tăng khả năng tạo ra vi khuẩn kháng thuốc trong cộng đồng.

Vi khuẩn là nhóm vi sinh vật có kích thước rất nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Vi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường hay trong cơ thể sống.

Virus có cấu trúc và kích thước đơn giả và nhỏ hơn nhiều. Chúng không sống được ở ngoài lâu mà phải xâm nhập vào cơ thể người hay động vật, sử dụng nguyên liệu của các chủ thể này để sống, sinh sôi và gây bệnh.

Trẻ sẽ hồi phục sau vài ngày nếu được nghỉ ngơi, chăm sóc và có chế độ ăn uống hợp lý.

be-bi-nhiem-sieu-vi

Lây lan virus ở trẻ

Hầu hết virus truyền từ người sang người qua dịch tiết được bắn ra khi nói chuyện, ho, hắt hơi. Theo phương thức này virus rất dễ lây và thành dịch.

Trẻ lây khi tiếp xúc với người xung quanh, lúc cầm nắm đồ chơi hoặc vậy dụng ở nơi công cộng: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang … là những nơi có dịch tiết chứa virus.

Trong những năm đầu đời, một đứa trẻ có sức đề kháng bình thường có thể bị nhiễm siêu vi 6 – 10/lần/năm. Những năm tiếp theo, số lần mắc bệnh sẽ giảm đi do hệ thống miễn dịch của bé ngày càng hoàn thiện hơn.

Biểu hiện của nhiễm virus

Bên cạnh những biểu hiện chung: sốt, ho, sổ mũi, mệt mỏi, chán ăn, quấy khóc, đau nhức, … tùy theo tác nhân gây bệnh bé sẽ có thêm một số dấu hiệu đặc trưng khác như chảy nước mắt, đỏ mắt, mắt có ghèn và nhạy cảm với ánh sáng, đau bụng, nôn, tiêu chảy, chảy máu chân răng, có chấm xuất huyết trên da, nổi ban hay bóng nước …

Ban do siêu vi thường xuất hiện sau khi sốt và đã giảm, ở giai đoạn trẻ bắt đầu hồi phục.

Chăm sóc và điều trị

Hầu hết các trường hợp nhiễm siêu vi đều tiến triển tốt và trẻ sẽ hồi phục sau vài ngày nếu được nghỉ ngơi, chăm sóc và có chế độ ăn uống hợp lý, giàu năng lượng.

Kháng sinh không hiệu quả khi tác nhân gây bệnh là siêu vi, vì vậy đừng tùy tiện cho bé dùng kháng sinh.

Khuyến khích trẻ uống nước, uống từng ngụm nhỏ nước lọc, oresol, nước trái cây, sữa mát lạnh mỗi 15 phút để cung cấp đủ nước, làm ấm và làm dịu cơn đau rát ở vùng họng hầu giúp trẻ dễ nuốt hơn và ít bị nôn.

Không cần kiêng cữ quá độ, trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để bù lại năng lượng bị thiếu hụt khi ốm. Chia nhỏ bữa ăn để trẻ dễ tiêu hóa, ưu tiên thức ăn mềm, loãng. Có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin.

Dùng nước muối sinh lý NaCl 0.9% để làm sạch ghèn mắt và dịch ứ đọng ở mũi.

Trẻ trên 1 tuổi có thể dùng tắc chưng mật ong/ đường phèn hay một loại vài thuốc ho thảo dược để làm dịu cơn ho của bé (cần chọn loại phù hợp với lứa tuổi và không dùng quá liều)

Khi trẻ sốt, có thể dùng các loại thuốc giảm sốt thông thường chứa paracetamol dành cho trẻ (10 – 15mg/kg/ lần, mỗi 4 – 6 giờ). Lau mát cho trẻ ở trán, nách, bẹn bằng nước ấm.

Trẻ thường hồi phục trong 7 – 10 ngày nhưng cảm giác mệt mỏi và ho có thể kéo dài đến vài tuần sau đó.

Cần đưa trẻ đến bác sĩ để điều trị nếu tình trạng trẻ kéo dài sau một tuần hay trở nên trầm trọng hơn.

Phòng bệnh cho trẻ

Cho bé ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để có sức đề kháng tốt với bệnh tật.

Cho bé chích ngừa đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thường xuyên rửa tay sạch sẽ cho cả bé.

Tập bé dùng tay che miệng khi hắt xì, ho, sổ mũi.

Tránh cho trẻ đến những nơi như trang trại chăn nuôi, chợ búa hay những nơi đông người khi đang xảy ra dịch bệnh.