Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc trẻ sơ sinh » Bé biết đi sớm, đâu hẳn là tốt

Bé biết đi sớm, đâu hẳn là tốt

Bé biết đi sớm, đâu hẳn là tốt

Các bố mẹ thường kỳ vọng, con mình thông minh, học hỏi nhanh hơn những đứa trẻ khác. Muốn con biết nhiều hơn, hoạt động nhiều hơn những bạn cùng trang lứa. Vì vậy, có nhiều người cố gắng tập cho bé đi sớm mà không biết rằng, việc học đi của trẻ không thể nóng vội. Bé biết đi quá sớm cũng không hẳn là tốt đâu nhé.

be-biet-di-som-dau-han-la-tot-1

Việc học đi của trẻ không thể nóng vội

Không phải càng biết đi càng sớm càng tốt

Sự phát dục về khả năng vận động của bé là một quá trình chậm rãi và tuân theo quy luật phát triển nhất định.

Dân gian có câu: 2 tháng ngóc đầu, 4 tháng lật, 6 tháng ngồi, 7 tháng lăn, 8 tháng bò, thôi nôi biết đi – chính là phản ánh chân thực quy luật vận động của bé. Nếu đi ngược lại quy luật này, cho bé học đứng học đi quá sớm khi xương của bé còn mềm và yếu, tổ chức cơ, nhất là cơ chi dưới còn non nớt, thêm vào tư thế khi mới vừa tập đi vẫn chưa chính xác, khiến trọng lượng cơ thể bé bị dồn xuống dưới ảnh hưởng không chỉ thẩm mỹ khiến cho 2 chân bé sau này bị xiêu vẹo mà còn gây bất lợi đến sự sinh trưởng bình thường của bé.

Chuẩn bị cho bé tập đi như thế nào?

Tốc độ phát triển ở mỗi bé là khác nhau. Tuy nhiên thông thường, từ 1 đến 1 tuổi rưỡi, bắt đầu cho bé học đi là phù hợp. Không nên nóng vội và để chuẩn bị cho quá trình tập đi này, bạn nên làm tốt những điều sau cho bé:

be-biet-di-som-dau-han-la-tot-2

Tốc độ phát triển ở mỗi bé là khác nhau

Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong thời kỳ sơ sinh

Sự sinh trưởng, phát dục của bé cần được đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ. Do đó, khẩu phần cho bé phải toàn diện, cân bằng, nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết. Các thực phẩm không thể thiếu: sữa, trứng, rau củ quả tươi …

Dinh dưỡng đầy đủ giúp bé có một cơ thể khỏe mạnh, giảm bệnh tật. Ngoài ra mẹ nên cho bé phơi nắng sớm để hấp thụ vitamin D. Thêm vào khẩu phần hàng ngày của bé dầu cá và canxi để xương bé được chắc khỏe.

Rèn luyện theo đặc trưng của từng giai đoạn

Trong 6 tháng đầu, bạn nên dạy trẻ học cách ngóc đầu, lật người và có những động tác thể dục tích cực với cơ thể bé.

Đến tháng thứ 8, dạy bé học bò, trườn. Đây là cách giúp cho hệ thống toàn thân bé được điều chỉnh hài hòa, cải thiện tuần hoàn máu, tim mạch và não bộ giúp trọng lượng cơ thể phân tán đến tứ chi, giảm gánh nặng cho cột sống và bụng. Hơn thế, cổ của bé sẽ ngẩng lên khi bò, động tác này tác động lên não và giúp não phát triển hơn.

Tháng thứ 10, giúp bé tập vịn và đứng lên, khi bé đứng vững có thể dạy bé tập bước đi dần.

Nhẫn nại chờ đợi và đừng lo lắng

Khi con mới tập đi, bạn phải rèn luyện nhiều lần cách làm sao nắm vững được trọng tâm, để giúp bé có những bước đi vững chãi hơn. Vì vậy, bạn cần chờ đợi và nhẫn nại, cho con thêm nhiều cơ hội để thử. Không nên thấy con ngã mà xót xa không tập nữa.

Cũng đừng nên tỏ ra quá lo lắng sợ hãi trước mặt con, vì sự hoang mang của bạn sẽ khiến con sợ và mất tự tin trong quá trình tập đi.

Rất nhiều bé biết đi trễ chính là do khi đã đến giai đoạn tập đi nhưng vẫn được bồng bế thường xuyên, sự bao bọc ngỡ như an toàn này là cướp đi quyền được học đi của bé. Vì vậy, bố mẹ cần can đảm buông tay để con trải nghiệm, dù có bị ngã. Lúc đó bạn chỉ cần vỗ về và khích lệ nhẹ nhàng giúp con có cảm giác an toàn là được.

Cho con một môi trường an toàn để tập đi

Khi con đã có thể vịn vật gì đứng lên, bạn nên bắt đầu tập bé đi. Lúc này bố mẹ có thể quỳ xuống ngang tầm với bé, đưa 2 tay nâng đỡ cánh tay bé, sao cho ngang tầm vai mình (đừng nâng quá cao dễ làm tổn thương xương tay bé). Hãy khích lệ bé, bước đi dần về phía bạn, để con nếm trải cảm giác bước đi trên mặt đất.

Lúc bé đã có thể bước đi, bạn nới dần tay và cổ vũ bé tiếp tục bước về hướng mình. Đến khi bé đã điều khiển được cơ thể để giữ thăng bằng, bạn có thể đứng xa hơn, dùng một món đồ chơi hấp dẫn để dụ bé bước đến.

Luyện tập nhiều lần, con sẽ ngày càng mạnh dạn tự đi một mình.

Kịp thời điều chỉnh tư thế sai giúp con

Khi bắt đầu tập đi, do chân chưa phát triển hoàn toàn, sức không đủ nên bé có xu hướng dạng chân ra, dễ dẫn đến tư thế đi không chuẩn xác. Nhưng mẹ cũng đừng quá lo lắng, theo thời gian kiểu đi dạng chân của bé cũng sẽ thay đổi theo sự tăng trưởng.

Tuy nhiên, nếu con đã hơn 2 tuổi mà kiểu đi vẫn vậy, hoặc trên 1 tuổi rưỡi mà chưa biết đi thì bạn nên đưa con đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra, để có sự can thiệp và điều chỉnh kịp thời.