Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý của tử cung mà nhiều bệnh nhân thường âm thầm chịu đựng. Khi mắc bệnh này, người bệnh thường gặp đau đớn, khổ sở mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Đồng thời kinh nguyệt của người bệnh cũng thất thường. Song hầu hết đều cho rằng đó chỉ là những cơn đau sinh lý bình thường.

Lạc nội mạc tử cung là gì

Trong tử cung có một lớp niêm mạc sẽ bong ra theo mỗi kỳ kinh. Nhưng thay vì đào thải bằng cách di chuyển xuống dưới qua cổ tử cung và âm đạo thì lại đi ngược lên phía trên phía ống dẫn trứng rồi “ký sinh” ở bàng quang, buồng trứng thậm chí cả ruột. Cuối cùng, chính tình trạng “đi lạc” này có thể làm gián đoạn chu kỳ nội tiết khiến tử cung bị viêm tấy và sau đó để lại sẹo. Nó cũng có thể gây ra những cơn chuột rút chí mạng, đau khi giao hợp, tiêu chảy, táo bón…

Nguy hiểm hơn là sự “lạc bước” của nội mạc diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng đau đớn nào. Điều này lại có liên quan mật thiết đến chứng vô sinh ở một số phụ nữ. Chứng lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân phóng thích chất dịch cản trở sự tiếp cận của trứng và tinh trùng. Cần chẩn đoán và điều trị sớm để giữ được khả năng thụ thai.

benh-lac-noi-mac-tu-cung-co-the-gay-vo-sinh

Khi mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, người bệnh thường gặp
đau đớn, khổ sở mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác minh được nguyên nhân gây ra tình trạng lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu, các bác sĩ sản khoa đã kết luận đây là một bệnh lý có tính di truyền qua gen, nếu mẹ hoặc chị em gái của bạn bị lạc nội mạc tử cung thì nguy cơ của bạn tăng lên gấp 6 lần. Phơi nhiễm độc tố như chất dioxin, hóa chất trong phân bón và chất tẩy trắng giấy có thể là nhân tố nguyên thủy tạo nên nguy cơ mắc bệnh này. Độ tuổi dễ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung là phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi 30 trở đi.

Điều trị lạc nội mạc tử cung như thế nào

Cách duy nhất để chuẩn đoán và điều trị triệt để bệnh lạc nội mạc tử cung là thông qua phẫu thuật. Để chắc chắn, bác sĩ cần nhìn thấy tận mắt nội mạc tử cung đi lạc đến tận “nơi không dành cho nó” nào trong khoang bụng. Nếu bác sĩ nhìn thấy bất kỳ mô bất thường nào, nó sẽ bị cắt hoặc đốt bỏ ngay để tránh mô phát triển và xâm lấn thêm. Hiện nay một số bệnh viện đang tiến hành thử nghiệm biện pháp hạn chế đau đớn và nhanh gọn gồm sinh thiết tại phòng khám và xét nghiệm máu để đo mức độ viêm nhiễm. Phương pháp này hứa hẹn sẽ áp dụng trong vòng 3 – 5 năm tới.

Hiện chưa có thuốc điều trị căn bệnh lạc nội mạc tử cung. Do đó, sau khi được chuẩn đoán bệnh, bạn cần được điều trị tích cực bằng thuốc và giữ tâm lý thoải mái. Tất nhiên, sau khi được chuẩn đoán, bạn vẫn phải chung sống với tình trạng này, nó đến và đi hoặc âm ỉ chừng nào bạn vẫn còn có kinh nguyệt.

Các biện pháp tránh thai có thể làm giảm đau và chảy máu. Một số điều chỉnh nội tiết tố có thể làm ngưng trệ sự phát triển của bệnh nhờ tác dụng “tắt” hoạt động của buồng trứng (nhờ đó nội mạc lạc ngừng phát triển do chu kỳ nội tiết ngừng hoạt động). Theo đó, các chuyên gia đang nghiên cứu khả năng sử dụng tính chất chống nội tiết tố proges-tine và thuốc điều trị ung thư vú để đối phó với chứng lạc nội mạc tử cung.