Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Bệnh ngưng thở khi ngủ

Bệnh ngưng thở khi ngủ

Bệnh ngưng thở khi ngủ là một trong những vấn đề nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Căn bệnh hô hấp này không chỉ hại đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Tuy nhiên nhiều thai phụ lại không biết mình đang mang bệnh. Theo tiến sĩ Brandon Peters, Đại học Stanford, Mỹ, ước tính có khoảng 10% thai phụ gặp tình trạng này.

Dấu hiệu nhận biết

Phụ nữ ngưng thở khi ngủ không nhận thức được tình trạng này của mình trong đêm và cũng không nhớ khi tỉnh dậy. Những triệu chứng của bệnh ngưng thở khi ngủ bao gồm:

– Ngủ ngáy.

– Gián đoạn thở hoặc khó thở trong khi ngủ.

– Thức dậy với tình trạng ngẹt thở hoặc thở hổn hển.

– Quá buồn ngủ vào ban ngày.

– Thường xuyên đi tiểu vào ban đêm.

ngưng thở

Giấc ngủ rất quan trọng khi mang thai 

Nguyên nhân

Ngưng thở khi ngủ là một bệnh lý, đặc trưng bởi tình trạng ngưng thở tạm thời trong khi ngủ. Mỗi lần ngưng thở kéo dài tứ 10 giây đến vào chục giây và có thể xảy ra nhiều lần trong đêm. Những thay đổi nội tiết trong cơ thể khiến thai phụ có nhiều nguy cơ ngưng thở khi ngủ hơn. Đặc biệt nồng độ estrogen trong cơ thể tăng cao thường dẫn đến nghẹt mũi mãn tính, sưng mũi, làm tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ.

Một nguyên nhân nữa là tình trạng tăng cân quá nhiều khiến các mô trong cổ họng dày lên, cản trở đường thở nên gây ngưng thở. Nếu trước khi mang thai bạn thừa cân béo phì thì khi đã mang thai, nguy cơ ngưng thở khi ngủ sẽ cao hơn những người có cân nặng bình thường. Việc tiếp xúc với khói thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Ngưng thở khi ngủ nguy hiểm như thế nào

Ngưng thở khi ngủ có hại cho cả mẹ và con. Với tình trạng chung, ngưng thở khi ngủ làm giảm nồng độ oxy trong máu. Oxy trong máu rất cần thiết vì đó là khí duy nhất nuôi mẹ và con. Việc thiếu oxy có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển. Em bé rơi vào tình trạng thiếu oxy sẽ nhẹ cân và chậm phát triển, ảnh hưởng rất nhiều đến khi trưởng thành.

Trẻ sinh ra từ những người mẹ bị bệnh này thường gặp tình trạng rối loạng hô hấp và có nguy cơ phải nuôi trong lồng kính cao gấp đôi trẻ khác.

Bệnh này còn khiến người mẹ thức giấc đột ngột giữa đêm, ngủ không ngon giấc, bồn chồn và mệt mỏi vào ngày hôm sau. Nghiêm trọng hơn, thai phụ bị ngưng thở khi ngủ thường có nguy cơ tiền sản giật hay sản giật, rất nguy hiểm. Tiền sản giật làm huyết áp cao bất thường, sưng phù và có protein trong nước tiểu. Hơn nữa, tiền sản giật có thể dẫn đến sinh non, trẻ sinh ra nhẹ cân, thậm chí có thể tử vong.

Như vậy, thai phụ gặp tình trạng ngưng thở khi ngủ ở mức trung bình đến nghiêm trọng có nguy cơ gặp phải ba bất lợi trong thai kỳ: tình trạng cao huyết áo, tiểu đường thai nghén và sinh non.

Đối phó với tình trạng ngưng thở khi ngủ

Trước khi mang thai, bạn cần tìm cách để giảm cân hay đi khám và điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp để giảm nguy cơ bệnh này.

Nếu chồng bạn bảo rằng bạn ngáy rất to và hay thở hổn hển khi ngủ, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng ngưng thở khi ngủ. Bác sĩ sẽ đặt một thiết bị trong miệng của bạn giúp đảm bảo việc hô hấp không bị gián đoạn trong khi ngủ hoặc thực hiện các thủ thuật cần thiết khác.

Tuy nhiên điều đáng mừng là tình trạng này có thể tự khỏi sau khi bạn sinh con.