Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Bí quyết cho mẹ trị bé bỏ tật nói leo

Bí quyết cho mẹ trị bé bỏ tật nói leo

Hãy thử những cách này, chúng rất hữu hiệu và sẽ giúp con bạn hết nói leo nhanh chóng…

1. Đừng giành nói với bé

Nếu mẹ cứ nói phần mẹ, con cứ nói phần con thì sẽ chỉ kích thích bé nói lớn tiếng hơn, nhanh hơn, “hùng hổ” hơn để mong át được tiếng của mẹ. Lâu ngày, điều này trở thành thói quen rất xấu. Bạn hãy cố giữ bình tĩnh và im lặng ngay để nhường cho bé nói. Đợi bé nói xong, bạn chỉ cần nhắc bé bằng một câu hỏi: “Khi con nói, mẹ luôn im lặng để lắng nghe và chờ con nói xong. Lần sau, con có thể chờ đến khi mẹ hoặc khách nói xong mới nói không?”.

2. Nếu việc đó vẫn lặp lại…

Đã nhắc cho bé biết phải chờ người khác nói xong mới đến phiên mình nói, nhưng nếu lần sau, bạn vẫn thấy điều đó lặp lại, bạn hãy dừng con lại ngay khi con bắt đầu nói leo. Nhắc con: “Con chờ mẹ nói chuyện xong với khách đã, rồi mẹ sẽ nghe con nói!”. Hãy cho bé hiểu rằng ai cũng có quyền nói nhưng phải chờ đến lượt của mình.

nói leo

3. Luôn đặt câu hỏi: “Con nói được không?”

Khi bé được khoảng 6-7 tuổi, bạn đã có thể tập cho con thói quen này. Cũng như câu xin lỗi và cảm ơn, hãy dạy bé biết rằng luôn phải có câu xin lỗi cắt ngang. Ví dụ như: “Con có chuyện này muốn nói, con nói được không ạ?”. Hãy cố gắng thực hành điều này trong chính gia đình mình, với mọi thành viên… Bé sẽ thấy rằng khi bố muốn ngắt lời mẹ, mẹ muốn ngắt lời con thì đều có câu hỏi đó. Bé sẽ bắt chước rất nhanh.

4. Đưa ra những tình huống cụ thể cho phép bé “nói leo”

Bạn có thể hướng dẫn bé những tình huống cụ thể, khi cấp bách và bé không biết cách giải quyết, cần đến sự can thiệp của bạn để được phép “nói leo”. Ví dụ một bạn đang chơi bị đau và bé cần báo cho bạn biết, ai đó gọi điện đến, ai đó cần giúp đỡ… Trong những trường hợp khác, giải thích cho bé cặn kẽ rằng khi ba mẹ đang có khách, bé hãy tôn trọng khách của ba mẹ như cách bạn tôn trọng lúc bé và bạn bè của bé đang chơi.

5. Khen ngợi khi con làm tốt

Lời khen ngợi luôn có ý nghĩa quan trọng với bé. Nếu bé biết cách thực hiện tốt những hướng dẫn của bạn, đừng quên khen ngợi, khuyến khích con. Có thể bé chưa làm thật tốt ban đầu, nhưng nhờ vào lời khen ngợi của bạn, lần sau bé sẽ làm tốt hơn và hình thành dần thói quen nói năng từ tốn, lịch sự.

bi-quyet-cho-me-tri-be-bo-tat-noi-leo-2

6. Dạy con ra hiệu

Hãy tạo ra giữa hai mẹ con vài dấu hiệu “bí mật” (bé rất thích thú với trò này). Khi bạn đang có khách và bé cần hỏi bạn điều gì đó, nhắc bé ra hiệu cho bạn và chờ đợi dấu hiệu đáp lại của bạn. Lâu dần, điều này sẽ thành thói quen. Bé sẽ biết cách kín đáo ra hiệu và chờ mẹ trước khi bắt đầu nói.

7. Tạo việc khác cho bé làm trong khi bạn nói chuyện

Như đã nói, có một nguyên nhân dẫn đến việc nói leo là bé muốn làm điều gì đó nhưng không được làm và cứ tìm cách xen ngang câu chuyện của bạn mong bạn chú ý đến bé. Thay vì để bé phải làm thế, trước khi bắt đầu cuộc chuyện trò với khách hoặc một cuộc điện thoại, bạn hãy hướng con vào một hoạt động gì đó có thể cuốn hút sự tập trung của bé. Đừng để bé “rảnh rỗi”, nếu không bé sẽ lại có xu hướng thích ngồi hóng chuyện người lớn và… nói leo thôi!