Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Bí quyết dạy trẻ đi vệ sinh đúng cách

Bí quyết dạy trẻ đi vệ sinh đúng cách

Hướng dẫn trẻ biết cách sử dụng bô (hoặc nhà vệ sinh) là bước quan trọng và thú vị cho cả mẹ lẫn con. Nếu bạn vẫn giữ thái độ tích cực và bình tĩnh, trẻ sẽ thích làm việc này. Tốt nhất là đợi cho đến khi trẻ có dấu hiệu sẵn sàng.

Lúc bắt đầu, bạn nên đọc sách hoặc xem video hướng dẫn trẻ sử dụng nhà vệ sinh. Có rất nhiều cuốn sách trẻ em thú vị bạn cần đọc sớm trước khi hướng dẫn trẻ.

Một vài mẹo nhỏ:

– Nhận biết dấu hiệu khi nào trẻ sẵn sàng.

– Giới thiệu và giải thích về cách sử dụng bô; đồng ý cho trẻ thử dùng kích cỡ của bô và làm quen với chúng.

– Đồng ý cho trẻ nhìn người khác sử dụng nhà vệ sinh và nói cho trẻ biết họ đang làm gì.

– Bắt đầu hướng dẫn trẻ sử dụng quần lót dài để giúp trẻ biết cảm giác sự ẩm ướt.

– Bạn chú ý trẻ hay đi vệ sinh vào thời gian nhất định trong ngày và cho trẻ ngồi bô vào thời gian đó. Điều này không đúng với hầu hết trẻ. Hướng dẫn đi vệ sinh thực sự bắt đầu khi trẻ phân biệt được đi nặng – đi nhẹ và hào hứng với việc này.

– Dạy trẻ những từ liên quan đến việc đi vệ sinh như “đi nặng”, “đi nhẹ” và “Con muốn đi vệ sinh”.

day-con-di-ve-sinh

Lúc bắt đầu, bạn nên đọc sách hoặc xem video hướng dẫn trẻ sử dụng nhà vệ sinh.

Từng bước hướng dẫn đi vệ sinh:

– Chọn ngày bắt đầu, tốt nhất là ngày bạn có thể ở bên trẻ cả ngày.

– Dừng sử dụng tã (trừ buổi tối và giờ ngủ trong ngày) và bắt đầu mặc quần lót. Bạn có thể cho trẻ chọn loại quần lót trẻ thích mặc, đây là bước thú vị với trẻ.

– Cho trẻ mặc quần áo dễ cởi ra như quần dài và dây thắt lưng co giãn hơn là quần áo nguyên bộ. Khi thời tiết mát mẻ, bạn có thể cho trẻ mặc quần lót khi ở nhà.

– Cho trẻ ngồi bô vào thời gian cố định mỗi ngày khi trẻ bắt đầu tiêu hóa thức ăn, có thể là sau khi ăn 30 phút hoặc sau khi tắm.

– Cho trẻ ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước để trẻ không bị táo bón khiến việc hướng dẫn đi vệ sinh khó khăn hơn. Nên cho trẻ ăn kèm chất xơ trong mỗi bữa ăn hơn là những thực phẩm bổ sung chất xơ.

– Nếu trẻ không hợp tác hay không hứng thú thì hãy đợi cho đến khi trẻ sẵn sàng.

– Khen ngợi khuyến khích những cố gắng của trẻ (mặc dù quá trình rất chậm) và ca ngợi khi trẻ thành công. Bạn có thể nói “Tốt lắm, con có thể ngồi bô được rồi”. Khi trẻ đạt được mỗi giai đoạn, bạn nên giảm mức độ khen ngợi.

– Nhận ra dấu hiệu cho biết trẻ muốn đi vệ sinh, chẳng hạn như thay đổi tư thế, đi qua đi lại và im lặng.

– Tại mỗi giai đoạn khác nhau trong ngày (nhưng không quá thường xuyên), bạn hỏi trẻ có cần đi vệ sinh hay không. Chỉ nên nhắc nhở nhẹ nhàng để trẻ không cảm thấy áp lực.

– Năm phút là khoảng thời gian vừa đủ để trẻ ngồi bô hay ngồi bồn cầu. Tốt nhất đừng cho trẻ ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh vì trẻ sẽ cảm thấy giống như đang bị phạt.

Bạn nên lau chùi cho trẻ đến khi trẻ có thể học cách làm. Lưu ý lau từ trước ra sau, nhất là trẻ gái. Đối với trẻ trai, bạn nên dạy trẻ làm khô dương vật sau khi đi tiểu. Đôi khi trong giai đoạn đầu, bạn có thể để một quả bóng bàn trong bồn cầu để trẻ nhắm vào lúc đi tiểu hoặc trẻ có thể ngồi để tránh lộn xộn.

Dạy trẻ rửa tay sau khi đi vệ sinh. Đây sẽ là hoạt động thú vị trẻ có thể thích thú như những việc vặt cần làm trong ngày. Nếu trẻ làm bẩn nhà vệ sinh, bạn đừng nên phàn nàn. Chỉ vui vẻ lau dọn.

Hướng dẫn đi vệ sinh có thể mất nhiều ngày hoặc nhiều tháng. Việc này không phải là một cuộc thi (không vấn đề gì khi những cha mẹ khác khoe con họ tuyệt vời như thế nào). Điều quan trọng là không thúc ép trẻ.

Thư giãn và để trẻ học theo nhịp độ của mình. Trẻ sẽ làm quen với việc này khi sẵn sàng. Khuyến khích trẻ bằng những lời nhắc nhở nhẹ nhàng và kể chuyện. Trẻ chỉ muốn làm bạn hài lòng, khen ngợi sẽ cho trẻ biết trẻ đang làm rất tốt.

(Lược theo Phụ nữ & Gia đình)