Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc trẻ sơ sinh » Bú đúng tư thế

Bú đúng tư thế

Trẻ sơ sinh có thể bú ngay khi người mẹ cho trẻ tiếp xúc với bầu vú của mình. Nếu trẻ chưa bú được, các bà mẹ cũng đừng thất vọng. Để cho bú đúng tư thế, cần đặt miệng của trẻ ngặm qua núm vú khoảng 2.5-3.5 cm. Theo cách này, trẻ sẽ bú được nhiều sữa nhất và người mẹ hầu như không cảm thấy đau núm vú.

be bu sua 2

Nếu trẻ không mở rộng miệng, người mẹ hãy dùng núm vú của mình cọ nhẹ vào môi dưới của trẻ. Hãy lặp lại hành động này cho tới khi trẻ mở rộng miệng. Sau đó, nhanh chóng áp trẻ vào bầu vú người mẹ sao cho mũi, má và cằm của trẻ đều tiếp xúc được bầu vú người mẹ. Như vậy trẻ sẽ bắt đầu bú sữa mẹ.

Cách ẵm để trẻ bú đúng cách

Trẻ sơ sinh có thể bú ngay khi người mẹ cho trẻ tiếp xúc với bầu vú của mình. Nếu trẻ chưa bú được, các bà mẹ cũng đừng thất vọng. Để cho bú đúng tư thế, cần đặt miệng của trẻ ngậm qua núm vú khoảng 2.5-3.5 cm. Theo cách này, trẻ sẽ bú được nhiều sữa nhất và người mẹ hầu như không cảm thấy đau núm vú.

bu sua 24 bước để cho trẻ bú đúng cách

  • Đặt khuôn mặt và cơ thể của bé đối diện với người mẹ, với phần đầu ngang với bầu vú mẹ.
  • Nhẹ nhàng nâng và giữ bầu vú mẹ bằng các ngón tay ở dưới và ngón cái ở trên, cách xa quầng vú (là quầng thẫm màu xung quanh núm vú).
  • Dùng núm vú chạm nhẹ vào môi dưới của bé cho tới khi bé mở rộng miệng.
  • Nhanh chóng cho trẻ áp vào bầu vú sao cho mũi, má và cằm cùng chạm nhẹ vào bầu vú. Nếu lỗ mũi của trẻ bị che khuất, đẩy mông trẻ lên phía trên và sát vào người mẹ hơn, nhờ vậy đầu trẻ sẽ ngửa nhẹ ra sau.

Tư thế đúng để trẻ bú được nhiều

Nếu bạn hình dung có thể vẽ một đường thẳng từ tai tới vai rồi đến hông của trẻ thì trẻ của bạn đã ở trong tư thế cho bú đúng cách. Trẻ sẽ ngày càng bú nhiều hơn sau lần bú đầu tiên, bạn nên đổi bên bầu vú mỗi lần cho trẻ bắt đầu bú.

(Sưu tầm)