Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Bụng bầu nhỏ có đáng lo ngại?

Bụng bầu nhỏ có đáng lo ngại?

Bụng bầu nhỏ có đáng lo ngại?

Có rất nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng khi nghe được một câu bình luận kiểu: Bầu mấy tháng rồi mà bụng nhỏ thế? Chính câu hỏi này làm mẹ liên tưởng đến mình đang mang một bào thai còi cọc, kém phát triển.

Tuy vậy, trong thực tế cũng không ít mẹ bầu tăng ít cân, bụng bầu nhỏ nhưng thai nhi vẫn phát triển bình thường khỏe mạnh, thậm chí còn nặng cân hơn những mẹ bầu “vĩ đại” nữa đấy. Trong trường hợp bụng bầu của mẹ nhỏ có thể vì 1 trong 4 nguyên nhân sau:

bung-bau-nho-co-dang-lo-ngai

1. Đây là lần mang thai đầu của mẹ

Với mẹ mang thai lần đầu, các cơ vùng bụng chưa bị nhão và chảy, ngược lại cơ bụng trở nên săn chắc hơn. Chính nó khiến bụng bầu của mẹ gọn gàng, cao nên nhìn có vẻ nhỏ. Một số mẹ tuy mang thai lần 2 vẫn mang bầu nhỏ vì họ đã chăm chỉ luyện tập nên cơ bụng không bị nhão hay chảy sệ sau lần mang thai đầu tiên.

2. Chiều cao của mẹ tác động đến độ to nhỏ của bụng bầu

Những mẹ cao và lưng dài (là khoảng cách giữ mông và hông rộng) thì thể tích bụng thường rộng hơn. Do đó, bụng bầu của những mẹ này trông có vẻ nhỏ hơn vì bụng không được đẩy cao ra phía trước mà thôi.

3. Sự thay đổi của tử cung

Việc tử cung to ra cũng có thể đẩy ruột mẹ lên trên hoặc xuống dưới, cũng có khi ruột chị che lấp bởi tử cung (khiến bụng mẹ tròn ra như trái bóng). Nếu ruột bị đẩy xung quanh tử cung thì khiến bụng bầu tròn, đầy đặn hơn nên nhìn có vẻ nhỏ hơn.

4. Ngôi thai

Bào thai di chuyển và thay đổi tư thế khá thường xuyên trong bụng mẹ, đặc biệt là trong thời điểm tuần 32 đến 34 của thai kỳ. Cũng chính vì sự thay đổi vị trí của bé khiến bụng mẹ đôi khi trông nhỏ hơn hoặc to hơn bình thường. Vào những tháng cuối, bé có thể nằm nghiêng làm hình dáng bụng bầu của mẹ thay đổi theo.

Và dù người ngoài có nói gì, quan trọng mẹ bầu cần có tâm trạng thoải mái, dinh dưỡng đầy đủ, khám thai theo đúng định kỳ thì hãy cứ yên tâm là thai nhi đang phát triển tốt mẹ nhé.