Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Cách chăm sóc trẻ khi xảy ra Equinox

Cách chăm sóc trẻ khi xảy ra Equinox

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ để giảm tác động và ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết Equinox.

Hiện tượng Equinox xảy ra, đối tượng dễ bị tác động đến sức khỏe nhất là người già và trẻ nhỏ.

Đối với trẻ nhỏ, ngoài việc đảm bảo thân nhiệt của trẻ không bị thay đổi đột ngột khi di chuyển từ môi trường này qua môi trường khác, người lớn cần lưu ý những điểm dưới đây.

Cách chăm sóc trẻ khi xảy ra Equinox

Bảo đảm đủ dinh dưỡng

Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, không ăn quả xanh, rau sống, uống đủ nước, sử dụng nguồn nước sạch,… không chỉ với trẻ mà cả người lớn. Trước khi pha chế sữa cho bé, khi chế biến thực phẩm cho trẻ cần vệ sinh các dụng cụ và tay chân sạch sẽ.

Vệ sinh cá nhân chu đáo

Bảo đảm vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang/kính râm mỗi khi ra đường; hằng ngày nên nhỏ mắt, nhỏ mũi cho trẻ (vài ba lần/ngày) bằng dung dịch natri clorit 0,9% để làm sạch mũi, mắt.

Không để trẻ chơi đùa giữa trời nắng

Mỗi khi ra nắng hay đi học phải đội mũ, nón rộng vành, khoác áo dài tay,…; cho trẻ uống đủ nước khi ở nhà và ở trường.

Equinox

Chỗ ở phải sạch sẽ, thoáng mát

Khi dùng quạt điện, nên đặt quạt hướng về phía tường hoặc màn để làm mát; không để hướng gió thổi thẳng vào người, nhất là trẻ nhỏ.

Nếu sử dụng máy điều hoà nhiệt độ, nên để nhiệt độ trong phòng thấp hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài khoảng 8-10 độ C hoặc duy trì nhiệt độ trong phòng khoảng 28 độ C; nhớ cho trẻ uống đủ nước, đặt một chậu nước hoặc máy phun sương trong phòng để duy trì độ ẩm.

Khi định ra ngoài phòng lạnh nên từ từ mở rộng cửa, đợi 2 – 3 phút sau mới ra khỏi phòng để cơ thể của trẻ có thời gian thích nghi với không khí bên ngoài.

Phòng tránh muỗi đốt

Ngủ màn, kể cả giấc ngủ ban ngày của trẻ; phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, loại bỏ nơi muỗi đẻ (vũng nước đọng, lon bia, vỏ dừa, mảnh chai lọ đọng nước mưa); thả cá đuôi cờ vào chum vại bể chứa nước ăn để diệt loăng quăng.

Theo dõi thường xuyên khi trẻ bị sốt

Nếu trẻ sốt từ 38,5 độ C trở lên cần hạ sốt cho bé bằng cách nới rộng quần áo, chườm khăn dấp nước ấm vào trán, nách, bẹn; cho uống thuốc hạ sốt và đứa trẻ đi khám.