Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Cách phòng tránh và xử trí bệnh sởi hiệu quả cho trẻ em

Cách phòng tránh và xử trí bệnh sởi hiệu quả cho trẻ em

Bệnh sởi là một bệnh rất dễ lây lan do một loại virut gây ra, chủ yếu gặp ở trẻ em. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần biết cách phòng tránh và xử trí bệnh sởi hiệu quả cho trẻ để tránh những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Các triệu chứng của bệnh sởi ở trẻ

Bệnh sởi thường gặp ở trẻ em có hệ miễn dịch kém (suy dinh dưỡng), đặc biệt đối với trẻ thiếu Vitamin A hoặc hệ miễn dịch bị suy giảm trầm trọng. Các biến chứng đa phần sảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi là chủ yếu.

Đối với trẻ em mắc bệnh sởi nếu không phát hiện đúng lúc chữa trị kịp thời, bệnh để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng như mù mắt, viêm não, kiết lỵ, ra máu mũi, tiêu chảy kéo dài, (nhiễm trùng gây phù não), tiêu chẩy nặng gây mất nước, nhiễm trùng tai, hoặc nhiễm trùng hô hấp như viêm phổi… Đồng thời sởi còn là nguyên nhân gây ra bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, thậm chí tử vong nếu không điều trị đúng cách.

sởi

Trẻ bị sốt cao và phát ban là các triệu chứng của bệnh sởi

Đầu tiên biểu hiện các triệu chứng lúc đầu của trẻ chỉ sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn hoặc có rối loạn tiêu hóa. Sau đó trẻ sốt cao 39 – 40oC, có thể lên đến 41oC, kèm theo nhức đầu, đau mỏi cơ khớp, ho, hắt hơi, chảy nước mũi, nước mắt, nhiều dữ mắt, tiêu chảy, khám họng có thể thấy những chấm trắng nhỏ nổi trong niêm mạc má màu đỏ, xung huyết.

Tiếp đó là giai đoạn phát ban, trẻ vẫn sốt cao 40oC, ban mọc theo trình tự, bắt đầu ở vùng đầu, trán, sau tai sau đó lan xuống mặt, gáy, lưng, tay, chân (kéo dài 3 – 4 ngày).

Đặc điểm ban sần màu hoa đào, hơi nổi trên da, sờ có cảm giác mịn như nhung, có thể mọc rải rác hay dính liền với nhau thành từng đám tròn, giữa các ban là khoảng da lành, khi ấn lên các ban biến mất.

Trong thời kỳ ban mọc, các triệu chứng này sẽ giảm dần khi ban bắt đầu bay, ban sởi sẽ bay theo thứ tự như khi mọc (đầu, tay, chân), sau khi bay hết còn để lại vết thâm có tróc da mỏng, mịn kiểu bụi phấn hoặc vẩy cám. Những chỗ da thâm của ban lặn xen lẫn da lành tạo nên màu da loang lở gọi là dấu hiệu “Vằn da hổ”, lúc này trẻ hết sốt, ăn được sức khỏe hồi phục dần, nếu không có biến chứng.

Cách phòng tránh bệnh sởi cho trẻ

Để phòng tránh bị lây sởi, các mẹ nên lưu ý tiêm cho trẻ đủ 2 mũi vào khoảng tháng 9 – 11 và tháng thứ 15 – 18. Bên cạnh đó, các mẹ hạn chế đưa trẻ đến những nơi đông người để tránh tiếp xúc với nguồn bệnh chưa được tiêm vaccine phòng ngừa, vệ sinh cá nhân có trẻ cẩn thận mỗi khi ra ngoài, tiệt trùng đồ chơi, dụng cụ ăn uống của trẻ.

Tăng cường bổ sung vitamin A cho trẻ bằng các loại thực phẩm giàu vitamin A như cá hồi, cà rốt, khoai lang…

Cách xử trí khi trẻ bị bệnh sởi

Để tránh biến chứng, cần kiêng gió, kiêng bẩn, cách ly trẻ, cho trẻ ở phòng thoáng, sáng, tránh gió lùa. Lau người cho trẻ hằng ngày bằng khăn sạch, mềm. Thường xuyên rửa mặt, lau mồm cho bé, thay ga, đệm, quần áo để đảm bảo giữ vệ sinh cho trẻ.

Khi bị sởi, trẻ thường lười ăn, cha mẹ nên nấu các loại cháo, sữa, thức ăn dễ tiêu, cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày. Hơn nữa, có nhiều trường hợp nốt sởi mọc ngay trong đường ruột, nếu cho trẻ ăn nhiều chất xơ, thức ăn cứng thì rất nguy hiểm, thậm chí gây chảy máu đường tiêu hóa. Nhất là cần đảm bảo cho trẻ uống đủ nước, nước hoa quả tươi.

Khi bé bị sốt cao, cha mẹ có thể hạ nhiệt bằng thuốc paracetamol theo cân nặng, nhưng nếu không hạ nhiệt được phải đưa đến bệnh viện để phòng biến chứng. Chú ý theo dõi thân nhiệt hằng ngày, nhất là khi sởi bay có thể xảy ra biến chứng. Thường trẻ chỉ bị sốt khoảng 3 ngày, sau đó hạ sốt, nốt sởi dần bay rồi mất hẳn, nhưng khi nốt sởi đã hết mà lại bùng lên sốt lại rất nguy hiểm, báo hiệu trẻ có thể đã bị nhiễm trùng, phổi, não, tai, cần phải đưa ngay trẻ đến bệnh viện.

Khi trẻ bị sởi, bạn nên dùng các thực phẩm như: củ năng, đậu hũ, cháo đậu đỏ, cháo đậu xanh, cháo cà rốt, bắp cải, cải bó xôi, mía lau, nấm hương, củ cải đường, hoa hiên (hoa kim châm), bí đỏ, bông cải xanh, bí đao, rau dền đỏ, dưa hấu, dưa chuột, lê, giấm gạo, cá chép, cá da trơn (cá ba sa, sa ba, cá bông lau), cá hồi, cá trích, thịt heo nạc, nho, trà xanh, rong biển, cà chua, cà rốt, chuối, táo, lê, đậu xanh, hạt sen, hạt mè, hạt ý dĩ…