Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc răng » Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh sinh ra sẽ chưa có 1 chiếc răng nào, nướu (lợi) còn mềm. Vào khoảng tháng thứ 3, nướu răng của bé bắt đầu cứng dần, sau đó đỏ và phồng lên, và thường là vào khoảng 6-8 tháng tuổi sẽ có 1 chấm trắng xuất hiện đánh dấu vị trí chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

Ngay từ khi mới sinh, mẹ cũng nên chăm sóc răng miệng cho bé, nhất là sau bú và trước khi đi ngủ. Điều này có ích cho việc mọc răng, giúp bé quen với việc thường xuyên làm vệ sinh răng miệng:

– Cho bé uống 1-2 thìa nhỏ nước sạch sau khi bú.

– Dùng miếng gạc hay vải sạch nhỏ tẩm nước sạch (hay nước muối sinh lý) lau nhẹ nhàng và massage nướu và lưỡi sau khi bú nhất là vùng có nanh sữa, tránh đi sâu vào vùng đáy lưỡi vì sẽ gây kích thích co bóp các cơ ở hầu họng làm cho bé bị nôn nhất là lúc vừa ăn no.

– Có thể làm sạch phía trong lưỡi lúc bé bụng đói, không được cho bé nằm ngửa lúc vệ sinh miệng, phải bế bé sao cho đầu thấp lúc vệ sinh miệng để tránh chất nôn chảy ngược vào khí quản gây nguy hiểm.

cach-ve-sinh-rang-mieng-cho-tre-so-sinh-va-tre-nho-1

Nếu bé bắt đầu mọc răng, các mẹ nên chuyển sang dùng 1 chiếc bàn chải mềm (loại xỏ đầu ngón tay) và một chiếc khăn sạch mềm. Nhúng bàn chải vào nước, cho một ít kem đánh răng không chứa flour dành cho trẻ em và chải sạch toàn bộ nướu, chải kĩ hai mặt của răng. Nếu như bé hay nghịch thì bạn có thể để bé chơi một món đồ chơi nào đó trong lúc bạn vệ sinh răng miệng cho bé. Sau khi chải bằng bàn chải, mẹ dùng khăn mềm lau sạch lại toàn bộ răng và nướu cho bé. Các mẹ nhớ không được sử dụng kem đánh răng có chứa Flour vì khi trẻ nuốt phải sẽ rất nguy hiểm.

cach-ve-sinh-rang-mieng-cho-tre-so-sinh-va-tre-nho-2

Cách chải răng cho bé: Mẹ hãy đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu một góc 45 độ so với răng, xoay nhẹ bàn chải. Chải từng nhóm răng, và chải ba mặt răng: mặt ngoài (mặt nhìn thấy khi há miệng), mặt trong (phía dưới) và mặt nhai.

cach-ve-sinh-rang-mieng-cho-tre-so-sinh-va-tre-nho-3

Cha mẹ nên chủ động chải răng cho bé cho đến khi con được 9 – 10 tuổi vì trước độ tuổi này, bé nhà bạn chưa có khả năng tự chải răng một cách hiệu quả.