Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc răng » Chăm sóc răng cho bé lên 3

Chăm sóc răng cho bé lên 3

Chăm sóc răng cho bé lên 3

Đừng nghĩ rằng hàm răng sữa của bé sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn mà mẹ lơ là việc chăm sóc răng cho bé nhé. Một hàm răng sữa được chăm sóc tốt sẽ là nền tảng tuyệt vời cho bé có một hàm răng đẹp về sau.

Bé lên 3 cũng cần có cách chăm sóc răng miệng riêng cho lứa tuổi. Dưới đây là lời khuyên chăm sóc răng miệng theo lứa tuổi của các nha sỹ. Mẹ tham khảo để có cách chăm sóc răng thật tốt cho bé nhé.

Cha mẹ là người chăm sóc răng cho bé

Giờ đây bé đã có thể dùng bàn chải đáng răng và kem đánh răng dành riêng cho lứa tuổi, thay cho gạc rơ lưỡi và nước muối sinh lý. Nếu bé chưa được tập đánh răng, đây là lúc bố mẹ nên bắt đầu.

Bé rất thích bắt chước những hành động của bố mẹ và những người lớn xung quanh bé. Vậy nên, khi bố mẹ đánh răng hãy cho bé đứng cạnh, chỉ cho bé thấy cách bạn đánh răng và có thể cho bé làm thử. Tuy nhiên mẹ cần mua cho bé loại bàn chải đánh răng có lông bàn chải thật mềm, tay cầm ngắn và kích thước phù hợp với miệng bé. Mẹ có thể tư vấn bàn chải tại các cửa hàng và nên chọn bàn chải đánh răng dành cho trẻ em.

Không nên sử dụng thuốc đánh răng cho bé khi bé chưa thực sự biết đánh răng. Chất flor có trong thuốc đánh răng có thể giúp phòng bệnh sâu răng nhưng nếu bé nuốt phải một lượng lớn flor khi còn bé, nó có thể là nguyên nhân gây ra bệnh loãng xuơng khi bé đến tuổi trưởng thành. Ngoài ra nó còn gây ra hiện tượng vàng răng và ảnh hưởng tới men răng. Vậy, chỉ nên cho bé dùng kem đánh răng để đánh răng khi bé thực sự biết súc miệng và nhổ nước súc miệng ra ngoài.

Sáng và chiều bé nên đánh răng hai lần có sự giám sát cẩn thận của người lớn, dù rằng ở tuổi này một đứa trẻ chắc hẳng đã đủ khéo tay để biết tự đánh răng một mình rồi. Đừng để bé dùng quá nhiều kem đánh răng và dặn bé phải nhổ hết chúng ra ngoài. Đưa bé đi bác sĩ kiểm tra răng miệng mỗi 6 tháng hoặc ngay khi mẹ phát hiện ra dấu hiệu sâu răng ở bé. Những kỳ đến cho nha sĩ “đếm răng” cũng là một cách tốt để làm cho bé quen dần với những lần đi khám nha sĩ.

cham-soc-rang-cho-be-len-3

Chăm sóc tốt để bé có hàm răng khỏe đẹp

Ăn sao tốt cho răng

Hạn chế cho bé uống nước trái cây pha đường hoặc dùng bình nước trái cây để uống tùy thích bất cứ lúc nào. Vì như vậy có nghĩa là răng bé sẽ liên tục tiếp xúc với đường và kết quả là bé sẽ bị hư răng cửa.

Cho ăn bánh kẹo ngọt vào khoảng thời gian giữa 2 bữa ăn sẽ làm tăng thời gian răng tiếp xúc với những axít có hại cho răng, nên nếu mẹ cho ăn thì hãy cho ăn vào cuối bữa thì tốt hơn.

Tránh đừng cho bé ăn kẹo dẻo dính răng vì những loại này sẽ lưu lại trên răng lâu hơn. Không nên cho bé cả một bịch kẹo để bé có cơ hội nhấm nháp kẹo cả ngày.

Tập cho bé ăn trái cây và yarourt không đường, tập thói quen tránh ăn những thứ có hại cho răng.