Home » Bé học mẫu giáo » Dinh dưỡng cho bé » Chế độ dinh dưỡng cho bé lên 2

Chế độ dinh dưỡng cho bé lên 2

Chế độ dinh dưỡng cho bé lên 2

2 tuổi là mốc thời gian quan trọng trong sự phát triển đầu đời của bé. Đây là quãng thời gian não bộ của bé phát triển rất nhanh, bé ham học hỏi và hoàn thiện các kỹ năng. Đây cũng là quãng thời gian có nhiều biến động trong cách nuôi dạy bé. Bé đã cai sữa mẹ và có chế độ dinh dưỡng độc lập. Đôi khi bé lại tỏ ra phản kháng, chán ăn và không hợp tác với các thức ăn mới mẹ đưa ra.

Vậy mẹ cần nuôi bé như thế nào để đảm bảo sự phát triển toàn diện? Chế độ ăn cho bé 2 tuổi ra sao là hợp lý? Đây là câu hỏi của nhiều bà mẹ trẻ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ.

2 tuổi bé nên ăn bao nhiêu bữa một ngày?

Bé nên ăn 5 bữa trong một ngày, bao gồm 3 bữa ăn chính cùng thời gian với gia đình và 2 bữa ăn phụ vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều. Bé ăn đủ 5 bữa với đầy đủ dưỡng chất từ 4 nhóm thực phẩm sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng cho bé hoạt động cả ngày.

Thực đơn gợi ý cho trẻ 2 tuổi trong một ngày

7h: Ăn sáng – súp bắp cua + Sữa bột hoặc sữa tươi 150ml.

9h: Ăn phụ – Yaourt.

11h: Ăn trưa – Cơm nát 1 miệng bát (gạo 60 g). Trứng trộn thịt chiên gồm nửa quả trứng vịt và 20 g thịt nạc (2 thìa cà phê đầy), hành, mộc nhĩ, nấm mèo, nước mắm, dầu ăn cho bé 5-7 g (1-1, 5 thìa cà phê). Canh cua, rau đay, mồng tơi. Chuối tiêu một quả. Sữa tươi 150ml.

14h: Ăn phụ – Súp thịt gà, khoai tây gồm thịt gà 25 g, khoai tây một củ 100 g, rau bắp cải 30 g, dầu ăn 5 g (1 thìa cà phê) + Sữa tươi 150ml.

18h: Ăn tối – Cơm nát 1 miệng bát. Đậu hũ nhồi thịt (100 g đậu và 25 g thịt nạc, hành tươi hoặc khô, 5-10 g dầu ăn). Canh rau ngót nấu thịt (rau ngót 30 g, thịt nạc vai 15 g). Dưa hấu 1 miếng.

21h: Sữa bột hoặc sữa tươi 180ml.

che-do-dinh-duong-cho-be-len-2

Hệ tiêu hóa của bé đã dần trưởng thành

Ổn định hệ tiêu hóa

2 tuổi – hệ tiêu hóa của bé đã dần trưởng thành. Bé có thể tiêu hóa hầu hết các loại thức ăn, vì vậy mẹ nên cho bé ăn theo tháp dinh dưỡng: Tinh bột (gạo, ngũ cốc… ), chất xơ, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng. Bạn nên chế biến phù hợp khẩu vị của bé, đảm bảo thức ăn dễ tiêu.

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và cân bằng là điều quan trọng nhất đối với bé. Thực phẩm nào cũng rất cần thiết cho bé lớn khôn. Trong giai đoạn này, bé phát triển mạnh các giác quan, đặc biệt là mắt, mẹ nên cung cấp cho bé nguồn thực phẩm giàu vitamin A như quả bơ, cà rốt, quả có màu đỏ, gan động vật…