Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ khi trẻ bị ho, sổ mũi

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ khi trẻ bị ho, sổ mũi

Trẻ thường bị khụt khịt cúm sau khi thay đổi thời tiết. Bé có các dấu hiệu như chảy nước mũi, hắt xì, nếu không điều trị ngay sẽ dẫn đến ho dai dẳng 1 số mẹ phải tìm kháng sinh. Vậy em chia sẻ những phương pháp mà em đã áp dụng cho bé con nhà em trong suốt hơn 1 năm qua mà chưa phải dùng 1 viên kháng sinh nào. Tuy nhiên có 1 số bé đã uống kháng sinh sẽ không được hiệu quả cao như bé chưa uống, khi chớm bệnh các mẹ nên làm ngay biện pháp sau:

1. Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ nếu sốt trên 38,5 oC.

2. Nhỏ mũi cho bé thường xuyên, nếu bé bình thường thì nhỏ 2 lần/ngày. Nếu bé bị chảy mũi hay khụt khịt nhỏ 5-6 lần/ngày, lúc bé bị chảy mũi có thể dùng nước muối natri hoặc nước muối biển.

Trường hợp nước mũi đặc thì phải hút. Còn bình thường khuyên các mẹ không nên lạm dụng hút mũi, sẽ gây khô mũi con.

3. Cho bé uống nhiều nước, đặc biệt là nước hoa quả, bé nhà em lại thích ăn trái cây nên em thường cho bé ăn trái cây tươi, cũng ít nghiền thành nước.

4. Thường xuyên rửa sạch tay chân cho bé mỗi khi chơi xong, khi nghịch bẩn hay trước khi ăn, trước khi ngủ.

5. Cho bé ăn váng sữa và sữa chua, cách ngày ăn 1 thứ.

hoa hong

Hoa hồng bạch chữa ho rất dễ mua và an toàn khi sử dụng

6. Cứ mỗi lần các mẹ thấy bé bị hắt xì, chảy nước mũi – thì đó là dấu hiệu bé bị cảm. Nếu bạn không kịp thời chữa ngay thì bé sẽ bị cảm nặng hơn và sau đó là ho và có thể sốt nữa. thấy bé có những dấu hiệu bị cảm nêu trên các mẹ nên cho bé uống nước tỏi nướng chín. Nước tỏi nướng không hề cay, không có mùi nồng và cực kỳ dễ uốn. Trong vòng 1-2 ngày là bé sẽ hết sổ mũi và hắt hơi.

Liều lượng: ngày 2-3 lần, tùy mức độ cảm nặng hay nhẹ của bé

Cách làm: bạn để nguyên vỏ, gói tép tỏi vào mấy lớp giấy bạc (nướng như vậy vỏ sẽ không bị cháy và đen) rồi bọc kín lại đem nướng đều các mặt trên lửa chỉ khoảng 10 – 15 giây thôi (khi mới nghe mùi tỏi thơm tỏa ra là đã được). Để 1 lúc cho dịu nóng, bạn bỏ vỏ giấy bạc ra, lấy tép tỏi ra bóc vỏ hết (nhớ cạo đi phần bị cháy), sau đó cho vào chén nhỏ, lấy thìa nghiền nát tỏi ra, cho chút nước vào (khoảng 1 – 2 thìa cà phê) ngoáy kỹ với tỏi để tỏi ra hết nước.

Sau đó cho bé uống nước, nếu cho bé ăn cả xác tỏi càng tốt.

7. Bôi dầu tràm gan chân bé, khi tắm cho 1 giọt vào sẽ giúp bé ấm hơn. (mùa đông)

8. Đối với các bé trên 1 tuổi các mẹ có thể mua máy xông họng xông cho bé có pha nước ép tỏi

9. Khi bé bị ho, các mẹ giã nát gừng sẻ (gừng tươi) ngâm chân cùng nước ấm cho bé 15 phút mỗi tối.

10. Xông đèn xông tinh dầu bằng dầu tràm. hoặc cảm xuyên hương. Các mẹ đóng kín phòng, đun liu riu 1 nồi nước trên bếp, từ từ nhả vào 1 vài giọt tinh dầu tràm hoặc viên cảm xuyên hương dạng con nhộng. Đun liu riu đêm bé ngủ sẽ rất ngon.

11. Đang mùa chanh đào tươi, các mẹ mua mật ong ngâm dùng cho bé trên 1 tuổi, đường phèn với bé dưới 1 tuổi. Cho bé uống ngày 2-3 lần, tùy theo độ tuổi và độ nặng của bệnh.

12. Các mẹ nướng 1 quả cam ngọt lửa vừa bóc vỏ cam ép lấy nước cho bé uống cũng nhanh hiệu quả

13. Mua chanh lá hẹ đường phèn chưng cách thủy. (BÉ TRÊN 1 NĂM  TUỔI MỚI ĐƯỢC PHÉP DÙNG MẬT ONG). Cho bé uống ngày 2-3 lần tùy theo nặng nhẹ độ tuổi. Chọn khoảng 5-10 lá hẹ và một ít đường phèn. Tất cả cho vào bát, rồi mang hấp cách thủy. Sau đó bỏ xác lấy nước cho bé uống. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-3 thìa. Cách này được các mẹ hay dùng vì khá đơn giản và hiệu quả.

(Sưu tầm)