Home » Mẹ mang thai » Kinh nghiệm sinh nở » Chia sẻ kinh nghiệm khi đi sinh

Chia sẻ kinh nghiệm khi đi sinh

Bạn đã bước vào những tháng cuối của thai kỳ và đang rất hồi hộp mong chờ ngày đón thiên thần nhỏ. Chắc hẳn với những mẹ mang thai lần đầu, việc đi sinh vẫn còn rất “mới mẻ” và nhiều lo lắng. Mình xin chia sẻ những kinh nghiệm khi đi sinh mà mình đã trải qua, mong rằng sẽ giúp những người mẹ tương lai chuẩn bị tốt hơn cho cuộc vượt cạn sắp tới của mình và vơi bớt những lo lắng cho ngày trọng đại này.

Chuẩn bị từ thời điểm nào là tốt nhất

Mẹ có thể sinh sớm hoặc muộn hơn ngày dự sinh đến 1 tuần, do đó trong khoảng 2 tuần trước ngày dự sinh, mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ giỏ đồ đi sinh trước. Theo kinh nghiệm của mình, mẹ cần chuẩn bị sẵn những thứ cần thiết sau.

chia-se-kinh-nghiem-khi-di-sinh-1

Dành cho bé:

– Áo sơ sinh (khoảng 5 cái).

– Tã vải sơ sinh.

– Miếng lót sơ sinh (Khoảng 1 gói, chắc hẳn bạn sẽ được người thân bạn bè tặng thêm trong quá trình lưu lại bệnh viện).

– Gối cho bé.

– Tăm bông vệ sinh, dầu khuynh diệp.

– Bao tay, bao chân, mũ, nón sơ sinh.

– Khăn sữa, khăn giấy ướt (dùng để vệ sinh khi bé tè, ị).

– Bình sữa (trong trường hợp mẹ chưa kịp có sữa cho bé bú).

– Một bộ đồ đẹp để bé mặc khi xuất viện.

Về phần gạc băng rốn thì mình nghĩ không cần chuẩn bị cho những ngày nằm viện vì phần này đã có bệnh viện lo cho bé của mình. Về phần mình khi lưu lại bệnh viện tư, phần băng rốn này đã được thay thế bằng miếng kẹp rốn tiện lợi hơn, do đó không cần gạc rốn nữa.

Dành cho mẹ:

– Photo CMND, bảo hiểm y tế (nếu có), photo 3 bản, nhớ mang theo hộ khẩu trong trường hợp bệnh viện yêu cầu.

– 1 bộ đồ đẹp để mặc khi xuất viện (dĩ nhiên mẹ phải đẹp mọi lúc mọi nơi phải không ạ, còn lại thời gian nằm viện mẹ đã mặc đồ của bệnh viện rồi).

– 2 đôi vớ (tất) (Sau sinh chắc hẳn mẹ cần mang vớ để giữ ấm chân).

– 1 băng vệ sinh dành cho sản phụ, 1 cuộn giấy vệ sinh.

– Khăn mặt, bàn chải, kem đánh răng.

– Áo ngực (loại thiết kế riêng cho con bú), miếng lót thấm sữa.

– Quần lót dùng 1 lần.

Những điều mẹ cần biết

Thời gian chuyển dạ là bao lâu

Điều này mình thấy tùy thuộc vào từng người. Các bạn của mình có người chuyển dạ rất nhanh, có người chuyển dạ từ khuya tới tận tối hôm sau. Trung bình các cơn đau kéo dài 12 tiếng.

đi sinh

Có mang gì theo khi vào phòng chờ sinh không

Điều này cũng tùy thuộc vào bệnh viện nơi bạn đi sinh. Với những bệnh viện tư hoặc bạn chọn sinh dịch vụ, hầu hết bệnh viện sẽ lo sẵn cho bạn miếng lót sau sinh và bạn không phải mang theo gì cả. Nếu không bạn cần mang theo túi nhỏ đựng quần lót và băng vệ sinh dành cho sản phụ để dùng sau khi sinh.

Làm gì khi quá đau

Sau khi xuất hiện những cơn co tử cung, bạn sẽ cảm thấy nhói đau. Mỗi cơn co cách nhau khoảng 10 – 15 phút. Sau đó các cơn co sẽ xuất hiện nhiều và mạnh hơn, trung bình khoảng 5 phút/lần. Nếu thấy đau dữ dội, bạn hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra. Khi các cơn co chỉ cách nhau khoảng 1 – 2 phút là dấu hiệu bạn đã sắp sinh. Các cơn co này sẽ khiến bạn thấy rất đau đến như không thể chịu đựng được. Lúc này bạn cố gắng hít thở sâu, đừng la hét để tránh mất sức bạn nhé.

Lúc rặn đẻ

Hãy cố gắng làm theo lời bác sĩ đỡ sinh trực tiếp bạn nhé. Bác sĩ là người biết rõ nhất khi nào bạn cần rặn cho đúng cách để giúp bé chào đời an toàn. Cố gắng hít thật sâu và rặn một hơi càng dài càng tốt mỗi khi có cơn gò. Như vậy sẽ tốt hơn là rặn từng hơi ngắn.

Sau khi sinh có được ăn không

Vì mình sinh dịch vụ tại bệnh viện tư nên sau khi sinh, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn cho mình một suất cháo. Nếu sinh mổ thì phải sau thời gian hồi sức và chuyển lên phòng bạn mới được ăn, nhưng chỉ nên ăn từ từ. Nếu không có dịch vụ, bạn có thể nhờ người thân chuẩn bị một ít đồ ăn như trứng gà luộc, bánh ngọt vì sau sinh rất đói. Uống một cốc sữa nóng là tốt nhất vì vừa có năng lượng lại giúp sữa nhanh về.

Khi y tá tắm bé

Khi y tá mang bé đi tắm, bạn nên lưu ý kiểm tra lại “số” của con mình nhé. Thông thường bé sẽ được mặc đồ bệnh viện trong những ngày lưu viện.

Khi xuất viện

Trước khi xuất viện, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn các vấn đề liên quan đến sức khỏe, cách chăm sóc bản thân và em bé, chế độ ăn uống, kiêng khem và cách sử dụng thuốc nhé.

Khi nghe tiếng con “oe oe” chào đời, chắc hẳn những mệt mỏi, đau đớn trước đó dường như tan biến hết. Chúc bạn mẹ tròn con vuông nhé.