Home » Giáo dục trẻ » Những sai lầm cần tránh » Cho trẻ đeo lắc tay, vòng bạc là cha mẹ đang hại con mà không biết

Cho trẻ đeo lắc tay, vòng bạc là cha mẹ đang hại con mà không biết

Có rất nhiều bậc phụ huynh vì muốn làm đẹp cho con hay muốn phát huy tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe cho con như chống gió, chống cảm mà đeo lắc bạc cho con mình. Nếu không lựa chọn sản phẩm thích hợp hoặc bất cẩn trong quá trình chăm sóc, bảo vệ những món đồ này có thể làm nguy hại tới trẻ.

Gây dị ứng và tổn thương da

Làn da của trẻ nhỏ rất là yếu ớt, dù bạn chọn những món trang sức kỹ lưỡng thế nào cũng sẽ khó tránh lực ma sát từ kim loại đến làn da bé, nếu để lâu ngày sẽ gây ngứa làm tổn thương tới da. Nếu bé gãi vì ngứa sẽ kết hợp với mồ hôi nên đám ngứa sẽ lan rộng, gây đỏ và sưng tấy. Với những trang sức thiết kế có hình dáng bắt mắt như góc nhọn, móc câu được làm bằng thủ công thô sơ…sẽ khiến da bé bị ảnh hưởng không tốt. Vi khuẩn hay độc bệnh từ trang sức xâm nhập vào cơ thể sinh sôi gây nên bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là chứng viêm da dị ứng nếu bị vật trang sức đâm phải sẽ gây ra viêm và sưng mủ.

cho-tre-deo-lac-tay-vong-bac-la-cha-me-dang-hai-con-ma-khong-biet-1

Đeo trang sức bạc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Làn da của bé còn rất mỏng manh, khi đeo vòng bạc không nguyên chất có thể làm da của bé bị dị ứng hay mẩn đỏ. Đặc biệt, các bé thường hay có thói quen ngậm vào miệng những vật mà chúng thích hay ở trên người, điều này rất nguy hiểm với những loại chứa chất chì và cadmi. Chì là chất gây độc hại nhất khi tiếp xúc thường xuyên, cadmi độc hơn bạc chỉ với một lượng nhỏ, gây ra các bệnh nguy hiểm ở bên trong cơ thể. Ngoài ra các trang sức bằng hạt hay mảnh vỡ trang sức tróc ra nếu bé nuốt phải sẽ gây hóc và nguy hiểm cho bé.

Ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu

Da của bé có thể bị rộp lên vì những cạnh sắc của đồ trang sức cứa vào da, đặc biệt những loại trang sức quá nhỏ gây chật và khó chịu, hay bị cong vênh sẽ ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu của bé.

Trang sức có âm thanh ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé

Nhiều loại vòng, lắc tay, lắc chân có gắn lục lạc, chuông nhỏ hay loại có chức năng phát ra âm thanh có thể nhìn thấy đẹp nhưng đối với giấc ngủ của bé lại không tốt. Khi ngủ bé co thói quen hay trở mình hoặc động đậy, những tiếng kêu phát ra từ trang sức sẽ khiến bé bị giật mình và khó ngủ.

lắc tay

Những tai nạn bất ngờ

Không ít trẻ từng bị đồ trang sức gây sát thương khi bị ngã hoặc lỡ va chạm vào đâu đó. Những chiếc vòng bằng thủy tinh hay loại dễ vỡ khi bé bị ngã sẽ bị vỡ cứa vào tay bé gây chảy máu. Những chiếc dây chuyền khi bé chơi đùa có thể vướng vào vật gì đó nếu không gỡ ra kịp thời sẽ làm bé khó thở và gây tử vong.

Trang sức đắt tiền khiến bé gặp nguy hiểm

Nhiều gia đình có điều kiện vì thương con nên không ngại mua những món trang sức đắt tiền cho bé. Hành động này vô tình khơi gợi lòng tham của những kẻ xấu, gây nguy hiểm cho bé của bạn.

Trang sức rẻ tiền ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé

Các loại trang sức không làm được nguyên chất từ vàng, bạc đều có chứa các chất kim loại độc hại như kẽm, chì, đồng, nhôm, niken, cadimi…làm ảnh hưởng đến phổi, thận và trí não ở bé.

cho-tre-deo-lac-tay-vong-bac-la-cha-me-dang-hai-con-ma-khong-biet-3

Có nên đeo trang sức cho bé?

Các chuyên gia kiến nghị tốt nhất là không nên đeo đồ trang sức cho trẻ dưới 2 tuổi. Ngoài ra, nếu bé lớn hơn bạn nên chọn những loại trang sức có xuất xứ rõ ràng về chất liệu và kiểu dáng, chỉ nên chọn những loại trang sức trơn, vòng tròn ít gây nguy hại cho bé. Tránh cho bé đeo những loại trang sức có hình dáng cầu kì hoặc các loại hạt nếu nuốt phải sẽ gây tắc nghẽn hô hấp. Các sản phẩm dạng chuỗi thô sơ cũng không nên cho bé đeo lâu ngày sẽ khiến cơ thể bé khó chịu, nhất là phần cổ.