Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Cho trẻ nhỏ dùng thuốc như thế nào?

Cho trẻ nhỏ dùng thuốc như thế nào?

Khi trẻ bị bệnh, không nhất thiết phải dùng thuốc để chữa trị. Nếu trẻ có thể khỏi bệnh mà không phải dùng thuốc thì trẻ sẽ có sức đề kháng tốt hơn để chống lại các căn bệnh khác trong tương lai.

Các loại thuốc hạ sốt, giảm đau thông thường cho trẻ em

Paracetamol và ibuprofen thường được dùng để hạ sốt và giảm đau cho trẻ nhỏ khi bị bệnh. Cả hai loại thuốc này đều được chứng nhận an toàn và hiệu quả đối với trẻ nhỏ. Do đó, trong tủ thuốc của các gia đình luôn luôn trữ sẵn hai loại thuốc này để phòng khi bé ốm đau.

Tuy nhiên, một số trẻ mắc bệnh hen suyễn có thể không phù hợp để dùng ibuprofen. Do đó, nếu bé nhà bạn mắc bệnh này, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng.

Với aspirin, các bác sĩ khuyến cáo không nên dùng cho trẻ dưới 16 tuổi, ngoại trừ đó là trường hợp được bác sĩ chỉ định. Sở dĩ phải thận trọng dùng aspirin cho trẻ nhỏ vì thuốc này có liên quan đến một căn bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm đó là hội chứng Reye (gây sứng tấy trong gan và não). Ngay cả trong giai đoạn cho con bú, các bà mẹ cũng cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng aspirin.

cho-tre-nho-dung-thuoc-nhu-the-nao-1

Paracetamol: Có thể dùng được cho trẻ nhỏ trên 2 tháng tuổi với mục đích giảm đau và hạ sốt. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo dùng đúng liều lượng với tuổi và cân nặng của con. Nếu không, nó có thể gây nguy hiểm cho bé. Tốt nhất, nên có sự chỉ định của bác sĩ và tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn trong toa thuốc đính kèm.

Ibuprofen: Có thể dùng để giảm đau và hạ sốt cho trẻ nhỏ từ 3 tháng trở lên, có cân nặng hơn 5kg. Thuốc này cũng được khuyến cáo dùng đúng liều lượng theo tuổi và cân nặng của trẻ như hướng dẫn. Đặc biệt, nên tránh dùng ibuprofen cho trẻ bị hen suyễn, trừ khi bác sĩ gia đình đã chỉ định.

Thuốc kháng sinh cho trẻ em

Trẻ em không cần dùng thuốc kháng sinh. Hầu hết, trong những năm đầu đời, các bệnh nhiễm trùng ở trẻ em là do virus, và kháng sinh chỉ được dùng để điều trị các bệnh gây ra bởi vi khuẩn chứ không phải bởi virus.

Nếu bạn nhận được một toa thuốc có thuốc kháng sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn lý do tại sao phải cần dùng đến nó? Nó có thể giúp gì cho việc điều trị bệnh của con bạn và có thể dùng một lựa chọn khác để thay thế hay không? Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi về bất kỳ tác dụng phụ có thể gây ra sau khi dùng kháng sinh chẳng hạn như con bạn có buồn ngủ hay sinh ra cáu kỉnh không?

Nếu con bạn đã được chỉ định dùng kháng sinh, hãy cố gắng theo đơn thuốc đến khi các vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn. Thông thường, sau khi dùng kháng sinh, con của bạn có thể khá hơn sau 2 hoặc 3 ngày. Nhưng nếu bệnh kéo dài đến năm ngày, bạn phải cho con tiếp tục uống đến khi bệnh khỏi hẳn vì các vi khuẩn có thể tấn công trở lại nếu bé không được dùng đủ liều.

Liều lượng thuốc trẻ

Hãy nắm rõ con bạn dùng bao nhiêu thuốc và dùng nó trong bao lâu. Nếu không thể nhớ, hãy viết nó vào một cuốn sổ theo dõi. Tuyệt đối không cho con dùng nhiều hơn số thuốc mà các bác sĩ đã kê toa.

Với thuốc pha nước hoặc thuốc nước, bạn phải luôn luôn đong đúng liều lượng theo độ tuổi của bé. Các hướng dẫn đều ghi rõ trên toa thuốc và bạn có thể dựa vào đó để pha cho thật chuẩn xác.

Một số thuốc phải dùng muỗng đặc biệt để đong và thường các muỗng này đều đi kèm với thuốc. Như vậy, sẽ giúp bạn biết cách để đong thuốc cho thật chính xác.

Tuyệt đối không dùng muỗng cà phê ở nhà bếp để đong thuốc vì dung tích đong được sẽ không chính xác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nên hỏi các dược sĩ hoặc bác sĩ.

Lưu ý khi mua thuốc tại các hiệu thuốc

cho-tre-nho-dung-thuoc-nhu-the-nao-2

– Luôn luôn cung cấp thông tin tuổi con bạn với các dược sĩ.

– Một số loại thuốc chỉ dùng cho người lớn nên cần hỏi kỹ.

– Tuân theo hướng dẫn trên toa thuốc đính kèm hoặc hỏi dược sĩ nếu bạn không chắc chắn về cách dùng và liều dùng.

– Yêu cầu thuốc không đường nếu nhà thuốc có sẵn.

– Hãy tìm xem thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng để chắc chắn thuốc đảm bảo an toàn.

– Chỉ mua thuốc theo toa của bác sĩ chỉ định, tuyệt đối không dùng toa thuốc của bé khác để áp dụng cho con mình.

– Cất giữ các loại thuốc ngoài tầm với và tầm nhìn của trẻ và tránh để thuốc nơi có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ phòng.

Trẻ em và tác dụng phụ của thuốc

– Khi thấy có phản ứng không tốt với thuốc như phát ban hoặc tiêu chảy, hãy ngừng thuốc và cho trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra.

– Khi nghi ngờ một dấu hiệu nào đó là do tác dụng của thuốc, bạn hãy đọc lại tờ thông tin đính kèm để biết việc cần làm tiếp theo là gì.

– Báo cáo các tác dụng phụ đến cơ quan có thẩm quyền xử lý để được bảo vệ.

– Ghi lại đầy đủ và chính xác tên thuốc để con bạn có thể tránh dùng lại nó trong tương lai.