Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Chơi gì khi bé bị ốm?

Chơi gì khi bé bị ốm?

Khi bị bệnh, trẻ cần được nghỉ ngơi nhiều để nhanh chóng hồi phục. Song song đó những trò giải trí bổ ích cũng là một phương thuốc rất tốt giúp bé chóng khỏi bệnh. Dưới đây là một số hoạt động bạn có thể giúp trẻ giải trí khi bị ốm.

Xem ti vi

choi-gi-khi-be-bi-om-1

Khi trẻ khỏe mạnh, chúng ta cần cố gắng hạn chế tối đa thời gian trẻ “dán mắt” vào ti-vi. Nhưng khi trẻ bị ốm, ba mẹ có thể “giữ chân” không cho con ra ngoài bằng cách cho bé nằm xem ti-vi. Khi nào cảm thấy mệt mỏi, bé sẽ ngủ thiếp đi trên chiếc giường ấm áp của mình.

Xông hơi

Để giúp bé mau khỏi bệnh, ba mẹ có thể xông hơi cho con. Nếu xông hơi theo cách thông thường khiến bé cảm thấy buồn bã và ngột ngạt, hãy biến phòng tắm thành một bãi biển mini bằng cách lấy chai nhựa làm thuyền. Thêm một số đạo cụ như bong bóng, vỏ sò cho giống y như thật… Sau khi giúp bé xông hơi xong, hãy chuẩn bị sẵn một bữa ăn thật hấp dẫn ngoài phòng khách (mà thực ra là bữa ăn trưa hàng ngày của bé) để khiến bé thích thú hơn và tự nguyện ăn hết phần của mình. Khi bé ăn được nhiều, chắc chắn bé sẽ chóng khỏi bệnh ngay thôi!

“Dụ” trẻ bằng cái đẹp

Với những bé gái điệu đà, mẹ có thể “dụ” con bằng cách bôi son dưỡng có hương vị ngọt ngào vào đôi môi đang nứt nẻ. Vào mỗi bữa cơm tối, mẹ có thể chuẩn bị thêm cả nến và khăn trải bàn cùng một cốc trà gừng ấm để giúp bé làm ấm cơ thể… Với những cách “dụ” trẻ đầy khôn khéo như vậy, hiếm bé nào có thể ngoảnh mặt làm ngơ không chịu hợp tác phải không nào.

Hình ảnh cũ

Lấy ra album ảnh cũ “ngố tàu” của bạn và người thân từ thuở hoa niên để bé “điểm mặt, chỉ tên” từng người một. Đây là cách rất hay để ba mẹ vừa có thể trò chuyện tâm tình với con vừa làm con vui vẻ ngay cả khi trong người không khỏe.

Bày “sở thú” ngay tại nhà

bé bị ốm

Đem tất cả thú nhồi bông của bé ra và bày hẳn một sở thú mini ngay tại nhà. Sau đó giao cho bé làm nhóm trưởng, cùng bé chăm sóc bạn thỏ, bạn mèo hay bạn sư tử đang bị sốt… Đây là một trong những cách rất hiệu quả để bạn vừa tận dụng không gian nhỏ hẹp của phòng ngủ vừa giúp bé tránh được cảm giác bí bách, ngột ngạt khi chỉ quẩn quanh trong bốn bức tường. Chắc chắn bé sẽ cảm thấy mình tràn đầy năng lượng khi được hóa thân vào các trò chơi sống động như thế này.

Vẽ tranh cùng trẻ

Vẽ tranh, tô màu là những hoạt động mà bất cứ đứa trẻ ở lứa tuổi nào cũng đều yêu thích. Đối với trẻ lớn, thậm chí ba mẹ còn có thể cho bé thử sức bằng cách nhuộm một chiếc áo sơ mi trắng với màu nước.

Đọc sách

choi-gi-khi-be-bi-om-3

Nếu đã chán chê hoặc không thích tham gia vào các hoạt động trên, đọc sách sẽ là một hình thức giúp trẻ cảm thấy yên bình. Ba mẹ hãy cùng nằm trên giường và đọc sách, kể truyện cho bé nghe. Cách làm này có thể khiến bé bình tâm trong một, hai tiếng hoặc cho tới khi nào bé tự động ngủ thiếp đi.

Sắp xếp đồ vật

choi-gi-khi-be-bi-om-4

Bày ra một số đồ chơi như lẫn lộn các loại hạt, miếng gỗ, vòng nhựa với kích thước và màu sắc khác nhau để bé xếp lại ngay ngắn theo đúng yêu cầu… Đây là cách làm vừa “giết thời gian” vừa giúp bé không bị nhàm chán trong những khoảng thời gian nghỉ ngơi kéo dài.

Cho bé ra ngoài

Nếu con chỉ bị bệnh nhẹ, ba mẹ hãy cho bé ra ngoài đi dạo mát chứ đừng “ủ” trong nhà mãi. Việc hít thở không khí trong lành và nhìn ngắm ánh nắng rực rỡ của mặt trời sẽ làm bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn là cứ “ru rú” một góc nhà đấy!