Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Chữa trị bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ

Chữa trị bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ

Trị bệnh đái dầm ở trẻ

Bệnh đái dầm gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt của trẻ và người thân, cũng như ảnh hưởng tới tâm lí cho trẻ như: xấu hổ, tự ti, mặc cảm… Cần điều trị bệnh đái dầm ở trẻ sớm để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lí của trẻ sau này.

Để cải thiện chứng bệnh đái dầm cho trẻ cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra đái dầm cho con mình. Có thể do trẻ bị rối loạn giấc ngủ, bị tâm lý hoặc nội tiết và do yếu tố di truyền. Tuy nhiên có một số bí quyết để giúp trẻ khắc phục chứng đái dầm.

benh-dai-dam-o-tre-nho

Ba mẹ nên tìm hiểu những bài thuốc dân gian để trị đái dầm ở trẻ

Biện pháp chữa trị đái dầm ở trẻ

Cha mẹ không nên cho con uống nước trước khi đi ngủ. Thay bằng việc đó hãy bổ sung nước cho con vào ban ngày. Bạn cần nhắc trẻ đi tiểu tiện trước khi đi ngủ và huấn luyện trẻ đi tiểu ban đêm, đánh thức trẻ với khoảng thời gian giảm dần trong vài đêm để trẻ tự đi tiểu hoặc giúp trẻ tự thay đồ khi đái dầm.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi bị chứng đái dầm, cha mẹ không nên quá lo lắng. Bạn không cần cho trẻ đi khám bác sĩ mà giúp đỡ trẻ đi tiểu tự chủ. Nếu trẻ đã lớn và gia đình đã làm hết cách mà trẻ vẫn đái dầm thì nên cho đến bệnh viện để thử nước tiểu, siêu âm, chụp đường niệu. Thầy thuốc sẽ có chỉ định điều trị thích hợp tùy theo từng loại bệnh gây ra đái dầm.

Bạn có thể lập biểu đồ theo dõi diển tiến và khen thưởng trẻ mỗi đêm không đái dầm. Bên cạnh đó, thiết lập khung giờ tiểu tiện cho trẻ tập luyện,tạo thói quen cho bàng quang.

Cha mẹ tuyệt nhiên không được mắng hay chế giễu khi trẻ bị đái dầm vì đôi khi như vậy sẽ làm bé mặc cảm, ảnh hưởng tâm lý và có tác dụng ngược lại khiến tình trạng nặng nề hơn. Nên thiết lập thời gian biểu học tập và ngủ nghỉ thích hợp để trẻ không bị căng thẳng, mệt mỏi, tress trong cuộc sống. Môi trường học tập và giáo dục tốt của cha mẹ, nhà trường sẽ giúp bé hạn chế dần tình trạng đái dầm.

Một số bài thuốc chữa trị đái dầm ở trẻ

  • Long nhãn hoặc vải khô 5-10 quả mỗi ngày, ăn vào buổi sáng khi bụng đói. Dùng cho những trẻ sắc mặt trắng xanh, tứ chi không ấm, tiểu trong, nhiều.
  • Hẹ tươi 100 g thái đoạn, tôm tươi 200 g. Tôm xào với dầu ăn, khi gần chín cho hẹ vào, làm món ăn thường xuyên. Dùng cho bệnh nhân sắc mặt trắng xanh, lưỡi nhạt rêu mỏng.
  • Bàng quang lợn 100 g thái miếng nhỏ, bạch quả 5 g rang chín, bóc bỏ vỏ ngoài, phúc bồn tử 10 g. Dùng vải màn khô bọc lại, ninh lấy nước để nấu canh cùng bàng quang lợn, chữa đái dầm nước trong, nhiều.
  • Bá tử nhân phơi khô nghiền bột, dùng nước cơm hòa uống, mỗi lần 0,5 g, mỗi ngày 2 lần, dùng chữa trằn trọc hiếu động, tiểu ít, nhiều lần.
  • Kỷ tử 15 g ngâm mềm, thận lợn 1 quả, bổ rửa sạch, thái lát mỏng, dùng dầu ăn cùng xào cùng nhau. Dùng cho trẻ lưỡi đỏ, ít rêu, tiểu tiện ít, vàng.