Home » Trẻ sơ sinh » Ăn dặm » Chuẩn bị thức ăn dặm cho bé dịp Tết

Chuẩn bị thức ăn dặm cho bé dịp Tết

Ngày Tết các mẹ có con nhỏ đang ăn dặm có một nỗi lo làm sao cho cả nhà vẫn đi chơi xuân được mà vẫn đảm bảo cho con ăn đủ chất. Mọi thứ không quá phức tạp đâu mẹ nhé, nếu chuẩn bị sớm bằng cách chế biến thức ăn rồi đông lạnh thì cả gia đình vẫn còn nhiều thời gian du xuân đấy.

Viên thịt, cá, tôm

Viên thịt: thịt gà, bò, lợn 200-500 gr, xay nhỏ. Đun nước sôi, cho thịt vào ninh nhừ, để nguội chia vào từng ô trong khay làm đá, lưu ý cách tính lượng thịt cho một viên: nếu bé ăn được 30 gr thịt/ bữa thì làm 300 gr thịt xay chia 10 viên đá. Làm mỗi loại thịt một khay.

Viên tôm, cá: tôm lột vỏ, xay nhuyễn, cá bỏ da xương thái lát mỏng. Phi hành thơm xào lên, cho một chút muối, đổ nước vào đun sôi. Cách tính viên cũng như trên.

Viên rau đông lạnh

ăn dặm

Các khay rau đông lạnh này để được trong một tháng

Viên rau bí xanh, đỏ: 0.5 kg bí xanh hoặc đỏ, bỏ vỏ, ruột, xắt miếng nhỏ. Đun sôi nửa lít nước, cho bí vào nấu nhừ, để nguội cho vào máy xay nhuyễn, đổ vào khay làm đá.

Viên gấc: Hai quả gấc ( 1.5 kg), bổ đôi, lấy phần thịt gấc và bóc màng ở xung quanh hạt gấc, cho 300 ml nước vào, xay nhuyễn, đổ vào khay làm đá. Các mẹ lưu ý chịu khó bóc màng hạt gấc cho con vì đây là nơi có hàm lượng vitamin A và licopene lớn nhất trong quả gấc.

Viên rau hỗn hợp 1: Một củ khoai tây (200gr), một củ cà rốt (50gr), Hạt đậu hà Lan (200gr). Hỗn hợp trên cho vào nửa lít nước, ninh nhừ, xay nhuyễn, để nguội, cho vào khay đá

Viên rau hỗn hợp 2: Nấm rơm ( 100 gr), xuxu bỏ vỏ thái miếng ( 100 gr), ngô tươi đã tách hạt hoặc ngô bao tử ( 200 gr). Cho ngô vào 0.8 lít nước ninh trước cho nhừ, cho tiếp xu xu vào luộc, và cuối cùng trước khi xuxu chín nhừ cho nấm vào luộc khoảng 3 phút. Cho hỗn hợp xay nhuyễn, để nguội cho vào khay đá

Viên rau hỗn hợp 3: Các mẹ tự sáng tạo các hỗn hợp rau còn mình thích ăn và làm đông lạnh theo cách trên.

Các khay rau đông lạnh này để được trong một tháng, mỗi lần dùng 1-2 viên tùy theo độ tuổi của bé, có thể dùng kết hợp các viên rau khác nhau với một loại rau tươi khác thái nhỏ trộn cùng. Rau hỗn hợp thì chỉ cần 1-2 viên tùy lượng bé ăn.

Và cuối cùng, mẹ chỉ việc nấu cháo rồi hâm nóng các viên rau, thịt hòa chung với một lượng dầu ăn vừa đủ là đủ dưỡng chất cho bé, tiết kiệm được thời gian cho mẹ rồi đấy.